BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57291)
(Xem: 52987)
(Xem: 35097)
(Xem: 26900)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đôi dòng về tập truyện "Anh Hùng Đông A, Gươm Thiêng Hàm Tử"

12 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 945)
Đôi dòng về tập truyện "Anh Hùng Đông A, Gươm Thiêng Hàm Tử"
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Thế giới văn chương là một không gian ba chiều đầy ắp những thể loại văn xuôi và văn vần khác nhau làm cho thế giới này như tràn ngập hình tượng, sắc mầu và âm thanh rực rỡ. Mỗi tác giả, khi đã nhập vào trong không gian ấy, đã tự chọn cho mình một thể loại riêng biệt để tác phẩm của mình một chỗ đứng riêng biệt, không bị chan hòa bởi tác phẩm khác. Người chọn thể giả tưởng, người thích loại tường thuật, trong khi số khác lại mê phân tích dữ kiện khoa học hay tâm lý, một ít người nghiêng về phương pháp tổng hợp những vấn đề, bên cạnh các tác giả sáng tác các khối dã sử có tính chất huyền nhiệm và vĩ đại, còn lại là những người chuyên viết tiểu thuyết lãng mạn. Rất ít người có thể thực hiện một lúc hai ba mục đích, vì sẽ tạo ra những xung đột phá nát tác phẩm. Thí dụ như khi muốn viết lại lịch sử có tính chất khoa học nghiên cứu cùng lúc với viêc chan hòa những sự việc hư cấu, thì tác giả có thể sa chân và tự đưa mình vào một chốn hỗn độn những thật và giả, làm cho tác phẩm bị xé nát thành những mảnh vô nghĩa. Trừ khi đó là những tác giả vĩ đại hiếm hoi như Leon Tolstoi, Victor Hugo, Ernest Hemingway, Alexandre Dumas, hay Maxim Gorki…là những người có thể trộn lẫn hư cấu, kịch tính, và sự kiện lịch sử vào trong một tác phẩm mà muôn đời sau, độc giả vẫn không thể tìm ra những xung đột giữa những mảnh khác biệt đó.

Việt Nam chúng ta, rất tiếc, chưa có những tác phẩm vĩ đại mang tầm vóc quốc tế như thế, nhưng cũng đã có một số tác phẩm của một tác giả, mà trên 10 tập sách của ông, cuốn nào cũng khổng lồ, trên dưới 1000 trang cho tới 2200 trang, chỉ một số ít được viết trên dưới 300 trang. Người gánh trên vai những tác phẩm nặng kí này là Yên Tử Cư Sĩ Trần Đại Sỹ. Điều đáng nói hơn nữa là đa số sách của ông mang tính chất lịch sử, đề cao tính hùng tráng của dân Việt chúng ta như Anh Hùng Lĩnh Nam, Động Đình Hồ Ngoại Sử, Cẩm Khê Di Hận, Anh Hùng Tiêu Sơn, Thuận Thiên Di Sử, Anh Hùng Bắc Cương, Anh Linh Thần Võ Dân Tộc Việt, Nam Quốc Sơn Hà, Anh Hùng Đông A: Dựng Cờ Bình Mông và Anh Hùng Đông A: Gươm Thiêng Hàm Tử…

Tất cả những tác phẩm lớn đó, nếu so sánh về số trang giấy cũng không kém mấy Ana Karerina hay Chiến Tranh và Hòa Bình của Leon Tolstoy và chẳng thua gì Les Trois Mousquetaires của Alexandre Dumas.

Vậy đó mà tên tuổi của Yên Tử Cư Sĩ Trần Đại Sỹ vẫn chỉ ở một vị trí khiêm nhượng ngay trong văn học của Việt Nam. Có lẽ vì sự thờ ơ với các tác phẩm mang tính kiêu hùng mà giản dị của dân Việt trong khi lại chuộng những màn đánh chưởng bịa đặt của Trung Hoa hay cách tuốt kiếm hoa hòe hoa sói của người Tây Phương? Có lẽ vì sự quảng cáo, đánh bóng, thổi phồng của các hệ thống truyền thông nước ngoài đã đánh trúng nhược điểm của người Việt là thích huyền thoại hơn sự thật, mê chưởng pháp không có thật của Tầu hơn là trận chiến oai hùng có thật của Yết Kiêu, Dã Tượng, Trần Quốc Toản, Trần Nhật Duật, Lý Thường Kiệt? Vì thế mà những Anh Hùng Tiêu Sơn vẫn còn xếp hàng rất xa sau Hoàng Dung và Quách Tĩnh…

Cũng vì nhận ra những điểm mạnh và yếu của văn học Việt Nam như thế, và trong mục đích muốn dùng gươm Việt đánh bại các lưỡi kiếm của Tầu, như Lý Thường Kiệt ngày nào đã ngâm những câu thơ vang rền trên những dòng sông chia hai địa giới Tầu và Việt, tác giả Yên Tử Cư Sĩ Trần Đại Sỹ đã khổ công miệt mài hàng chục năm để viết lên những cuốn sách lớn. Một trong những cuốn lớn ấy là bộ 4 cuốn Anh Hùng Đông A: Gươm Thiêng Ái Quốc sẽ được trình diện vào lúc 1 giờ ngày Chủ Nhật 11 tháng 11 năm 2012, tại Trung Tâm Công Giáo, thành phố Santa Ana, sát cạnh Westminster, miền Nam California.

Mong những tâm hồn thích thưởng thức dòng văn chương lịch sử, yêu chuộng đất nước và con người Việt Nam, và muốn nhìn thấy những cuốn sách Việt được dịch sang tiếng nước ngoài và bầy trên kệ đâu đó, không phải trên đất Việt, sẽ đến để chia sẻ những đau thương, phẩn hận cùng những trang sử hùng tráng của một dân tộc nhỏ bé, nhưng không yếu đuối, mà trái lại tất cả đều là những Phù Đổng Thiên Vương, một lúc nào, vung ngành tre dũng cảm đuổi bọn xâm lăng cút ra khỏi trời Việt yêu dấu ngàn năm.


Chu Tất Tiến.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn