BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75361)
(Xem: 62771)
(Xem: 40068)
(Xem: 31790)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhiều nhà dân chủ bị quản thúc

14 Tháng Bảy 200812:00 SA(Xem: 876)
Nhiều nhà dân chủ bị quản thúc
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Sau khi nộp đơn xin biểu tình vào ngày 16-7 tới đây, nhiều nhà dân chủ ở phía Bắc đã liên tục bị gây khó dễ, đánh đập, hành hung và phải chịu sự bao vây phong tỏa của các cấp chính quyền.

Tin tức cho biết nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu chiến binh Vũ Cao Quận và cô Phạm Thanh Nghiên ở Hải Phòng, liên tiếp trong những ngày qua không ít các nhà dân chủ ở một số tỉnh thành phía Bắc đã phải chịu sự kèm tỏa của các cấp chính quyền.

Ghi nhận những thông tin này, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã điện thoại viễn liên hỏi chuyện ông Vũ Hùng ở Hà Tây và được ông cho biết.

Ông Vũ Hùng: Hiện nay tôi đang phải làm việc với cơ quan công an Hà Tây nên xin phép để lúc khác nói chuyện. Tôi nhận được giấy triệu tập ngày hôm qua (Chủ Nhật 13-07) và hôm nay từ sáng đến giờ tôi đang phải làm việc với cơ quan công an. Xin phép ông để lúc khác nói chuyện…

Việt Hùng: Cập nhật tính đến 10 giờ sáng ngày thứ Hai (14-07) chúng tôi đã tìm hiểu tới Lạng Sơn nơi cư ngụ của nhà dân chủ Vi Đức Hồi và được vợ ông Hồi là bà Hoàng Thị Tươi cho biết.

Bà Hoàng Thị Tươi: Nhà tôi hiện đang bị “quản thúc” trong quê nên không có nhà đâu thưa anh. Ở quê hiện giờ mẹ anh ấy đang bị ốm nặng, anh ấy vào trong đấy trông nom bà thế là công an họ “quản thúc” trong đó không cho ra khỏi nhà.

Hôm kia 12-7 anh ấy về trong thị trấn Mẹt này và sau đó chiều hôm qua thì anh ấy lại vào chỗ mẹ anh ấy.

Trước khi dắt xe ra khỏi nhà thì công an nói sẽ quản thúc không cho đi đâu, anh ấy nói là về trong quê trông nom mẹ thì công an ho theo đi. Có 3 công an cứ túc trực ở dưới cổng nhà mẹ anh ấy ở dưới quê. Hiện bây giờ cũng chưa có liên lac gì anh a.

Việt Hùng: Đó là với trường hợp nhà dân chủ Vi Đức Hồi từ Lạng Sơn. Với nhà dân chủ Nguyễn Phương Anh ở Hà Nội thì cũng gặp những khó khăn với các cấp chính quyền mỗi khi có ý định ra khỏi nhà. Ông Phương Anh cho biết thêm.
Chăm sóc “cẩn thận”

Ông Nguyễn Phương Anh: Thưa anh hiện nay thì đang ở nhà, trong mấy ngày gần đây chính quyền họ cũng biết có đơn xin biểu tình vào ngày 16-07 của anh Nguyễn Xuân Nghĩa do vậy mà các anh em dân chủ bị an ninh họ chăm sóc cẩn thận hơn…kể từ bây giờ cho đến hết ngày đó.

Việt Hùng: Ông nói được các cấp chính quyền chăm sóc “cẩn thận”, cẩn thận ở đây có thể hiểu như thế nào?

Ông Nguyễn Phương Anh: Trường hợp của tôi thì có những công an bận sắc phục ngồi canh ở quán nước đối diện, rồi có cả an ninh đi theo.

Việt Hùng: Cập nhật tính đến giờ là 10 giờ sáng ngày thứ Hai (14-07) tính theo giờ Hà Nội, ông nói an ninh và công an đang kiểm soát và “kèm tỏa” ngay trước cửa nhà ông thì xin ông có thể cho quí thính giả của đài được biết có ai đang kiểm soát và kèm tỏa ông hay không? Hay đó chỉ là những ghi nhận trong những ngày vừa qua?

Ông Nguyễn Phương Anh: Có chứ anh, hồi sáng có một anh mặc sắc phục, nhưng bây giờ thì lại thấy họ mặc đồ dân sự hết.

Việt Hùng: Vậy lý do theo ông nói là vì có đơn xin biểu tình của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu chiến binh Vũ Cao Quận và cô Phạm Thanh Nghiên có đơn xin phép nhà nước Việt Nam cho phép biểu tình vào ngày 16-07 tới đây mà vì vậy không ít các nhà dân chủ ở Hà Nội và Hà Tây hiện đang bị kiểm soát?

Ông Nguyễn Phương Anh: Vâng, tôi nghĩ nhà nước Việt Nam kiểm soát để không cho xảy ra việc biểu tình vào ngày 16-07.

Nhằm ngăn chặn biểu tình

Việt Hùng: Rời Hà Nội, chúng tôi đã điện thoại xuống Hải Phòng và được nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa thuật lại như sau.

 

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. RFA PHOTO


 Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Vâng thưa ông Việt Hùng, cũng tương tự, tôi cũng như các anh em hoạt động dân chủ nhân quyền ở Hà Nội.

Tôi đang bị cầm giữ ở nhà theo lệnh miệng của công an Hải Phòng kể từ hôm mùng 5-7 cho đến ngày 16-7, ngày này là ngày trong đơn xin biểu tình của chúng tôi có đề cập đến là ngày này chúng tôi xin phép biểu tình.

Trước cửa nhà tôi hiện có 2 công an ngồi áp sát nhà tôi và 2 người khác thì ngồi ở quán nước xa hơn một chút. Nếu tôi đi về phía hữu thì cũng có 2 người án ngữ và khi đi về phía tả thì cũng có 2 người khác án ngữ. Tôi đã thử một lần và họ đã xô đến đẩy tôi vào nhà.

Việt Hùng: Những người đó họ có xưng tên và nói họ ở đâu không?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Những người naỳ thuộc công an PA 25 ở Hải Phòng và công an chính trị quận Kiến An, Hải Phòng. Họ vẫn giám sát tôi trong những vụ việc mà họ cho là “nhạy cảm” như thế này.

Việt Hùng: Ông nó họ là những nhân viên của PA 25, nhưng làm thế nào để nói với quí vị thính giả của Đài Á Châu Tự Do họ là những nhân viên an ninh?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi đã nhiều lần tiếp xúc với họ và tôi thường xuyên làm việc với họ. Một người mà tôi biết tên anh ta là Trần Văn Hòa, cấp bậc Trung tá của PA 25 Hải Phòng.

Hôm trước có một anh tôi được biết tên là Dũng, cũng cấp bậc Trung tá và một anh nữa là Mai Xuân Vui, công an chính trị Hải Phòng.

Việt Hùng: Ông có cho rằng nguyên do việc các nhà dân chủ ở Hà Tây, Hải Phòng, Lạng Sơn bị kèm tỏa là vị đơn các ông xin cho phép biểu tình?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Vâng tôi cho là như vậy, bởi vì khi chúng tôi đã làm đơn là chúng tôi chiếu theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và khi chúng tôi bị bác đơn tức là chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vụ này ra công luận. Có thể chúng tôi sẽ kiện vụ này ra Tòa án hành chính.

Chính vì vậy mà họ đã có những hành vi ngăn ngừa trắng trợn nghiêm cấm tất cả các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền có thể tham gia vào cuộc biểu tình ngày 16-7.

Việt Hùng, thông tín viên đài RFA
14/07/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn