BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54896)
(Xem: 50801)
(Xem: 34928)
(Xem: 26718)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tham luận tại Hội nghị Vì Tự Do và Đoàn Kết tại Ba Lan

09 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 484)
Tham luận tại Hội nghị Vì Tự Do và Đoàn Kết tại Ba Lan
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Ngày 10 tháng 12 năm 2007 tại Warsaw , Ba Lan. Hội nghị “Vì Tự do và Đoàn kết” đã khai mạc tại trụ sở Quốc hội Ba Lan, với sự tham gia nhiều đại diện của các nước còn bị độc tài cai trị, tiêu biểu có Việt Nam, Belarus, Chechnya, Trung Quốc, Miến Điện, Tây Tạng.

Đại biểu tham dự hội nghị đến từ nhiều quốc gia khác nhau


Hội nghị do Hội Tự Do Ngôn Luận Ba Lan tổ chức với sự yễm trợ từ Bộ Ngoại Giao Ba Lan. Hiện diện trong hai ngày Hội Nghị, bên cạnh các viên chức thuộc Thượng Viện Ba Lan, có nhiều tham dự viên đã từng giữ vai trò lãnh đạo trong Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan. Hội nghị đã diễn ra trong hai ngày tại Văn Phòng Quốc Hội và Dinh Thủ Tướng Ba Lan. Mục tiêu nhằm tìm hiểu về tình hình vi phạm nhân quyền và phong trào dân chủ tại các quốc gia đang bị cai trị bởi những thể chế độc tài để từ đó hình thành một mặt trận mang tầm vóc quốc tế nhằm yễm trợ ôn hoà các nổ lực đấu tranh chống lại chế độ độc tài, toàn trị.

Tham dự trong phái đoàn Việt Nam gồm nhiều người đến từ Pháp, Hoa Kỳ, Đức, Ba Lan và Đông Nam Á. Một số nhà dân chủ tại Việt Nam như Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Phương Anh, Vi Đức Hồi, Du Lam, Nguyễn Khắc Toàn v.v… đã được mời tham dự nhưng vì nhiều lý do đã không có mặt trong Hội Nghị.

Đây là bài tham luận của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa gửi tới các đại biểu Hội Nghị.

Kính thưa Ban tổ chức và tất cả quý vị

Tôi đã có một vinh dự lớn lao là một trong số thành viên của phong trào đối kháng ở quốc nội được BTC nhằm chọn cho cuộc họp sắp diễn tiến, đồng thời cũng là một thiệt thòi cho cá nhân tôi, vì đã không thể hiện diện tại đây cùng tất cả quý vị.

Hẳn các quý vị đều nhớ đầu năm 2006, khi nữ LS Lê Thị Công Nhân, người đang bị giam giữ phi pháp ở quốc nội vì những hoạt động đối kháng ngoan cường đã bị ngăn chặn như thế nào khi được Công Đoàn Đoàn Kết của nước Ba Lan dân chủ, nhân quyền mời tham dự hội nghị, thì các vị sẽ có một liên hệ đến tôi và những người khác khi không thể hiện diện trong hội nghị này. Tuy nhiên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không thể ngăn chặn được tiếng nói của chúng tôi đã và sẽ vang lên từ trong nước trên tất cả các diễn đàn của người Việt Nam và quốc tế cho tự do nhân quyền, văn minh, sự thịnh vượng và sự toàn vẹn lãnh thổ cho nhân dân và tổ quốcViệt Nam.

Kính thưa toàn thể quý vị.

Chủ nghĩa cộng sản đã gieo rắc đau khổ cho nhân loại từ năm 1917, khi đảng Bôn sê vích cướp được chính quyền ở nước Nga cho đến tận ngày nay khi Trung Quốc, Cu Ba, Bắc Hàn, một vài nước nhược tiểu khác và cả trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Chính sách tàn sát, khủng bố để giữ chính quyền đã đưa nhân loại vào một cuộc tắm máu triền miên hơn một thế kỉ vẫn chưa chám dứt, dẫn đến cái chết thê thảm của hơn 100 triệu nạn nhân trên toàn thế giới, còn hơn cả chủ nghĩa Đức Quốc Xã khi nó xuất hiện gần giữa thế kỉ XX ở châu Âu.

Tại Việt Nam, từ một tập đoàn cầm quyền trong ĐCS ảo tưởng huyễn hoặc và ngây thơ vào chủ nghĩa cộng sản trước kia đến thực dụng, gian trá vì mục tiêu nắm giữ quyền lực để cầu lợi hiện nay là những cuộc thảm sát đẫm máu, bắt đầu là cuộc thanh trừng các đảng phái, tổ chức chính trị cùng chung chiến tuyến chống thực dân pháp, cuộc cách mạng điền địa sau khi miền Bắc thoát khỏi ách chiếm đóng của người Pháp, cuộc nội chiến Bắc-Nam và đến nay là cuộc đàn áp những nhà hoạt động dân chủ nhân quyền. Đáng buồn là một bộ phận lớn nhân dân ta ở quốc nội bị bưng bít thông tin, do bị đầu độc bởi thứ lý luận nguỵ tạo “dân chủ gấp vạn lần chủ nghĩa tư bản” và do bị nhồi nhét kiến thức lịch sử bị xuyên tạc, đã không nhận thức ra được chân lý là: “ Chủ nghĩa Cộng sản là tội ác của nhân loại”. Họ không biết đến bức tượng ở Washington DC, diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ G.W Bush ở Prague, không biết việc tổng thống Hoa Kỳ tiếp kiến các nhà đối kháng chính quyền cộng sản trong phòng bầu dục, không nghe được các Chính phủ, Quốc hội các nước văn minh, dân chủ, nhân quyền nói gì về chủ nghĩa Cộng sản, về chính quyền cộng sản Việt Nam, đồng thơì không hiểu đúng nguyên nhân của tình trạng tồi tệ hiện nay ở Việt Nam là tham nhũng, thối nát cho quan lại cộng sản, nghèo đói cho người dân, trì trệ, tụt hậu bất công, lưu manh hoá cho xã hội, tù đày, đàn áp, khủng bố...cho lực lượng dân chủ, nhân quyền... 

Bởi vậy, tôi nghĩ nhiệm vụ của các tổ chức và cá nhân hoạt động dân chủ, nhân quyền cho Quốc nội là vô cùng khó khăn; một mặt chúng ta đánh đổ chủ nghĩa cộng sản trên phương diện lý luận, mặt khác chúng ta phải đấu tranh bằng phương pháp bất bạo động để có một thể chế chính trị đa nguyên mà quyền lựa chọn người cầm quyền là của người dân; và khi nhân dân có quyền lựa chọn, tôi tin rằng ĐCSVN sẽ phải từ bỏ quyền lực và sau đó chắc chắn đất nước ta sẽ thay đổi. 

Bắt đầu từ ngày hôm nay, nên chăng chúng ta nhận thức rằng: lịch sử hiện tại và tương lai của dân tộc ta đang trao cho lực lượng đối kháng nhiệm vụ lớn lao này. Để đạt được một thể chế chính trị lý tưởng như vậy, những người hoạt động đối kháng chúng ta cả trong và ngoài nước còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt, lực lượng của chúng ta trong nước còn chịu thêm sự khủng bố, bắt bớ, sách nhiễu của một chính đảng phản động tham quyền cố vị. Chính nữ luật sư trẻ Lê Thị Công nhân đã cảnh cáo trước khi cô bị bắt rằng: “ Tôi không thách thức, nhưng nếu CSVN đã quyết tâm thực hiện những hành vi tội ác bằng cách chà đạp lên nhân quyền của người dân Việt Nam và muốn dìm đất nước Việt Nam trong cảnh tăm tối về mặt chính trị, nghèo nàn về kinh tế, lạc hậu về văn hoá kéo dài cho đến trọn đời con cháu của chúng ta cũng như của chính những người cộng sản thì họ cứ việc hành xử với những gì họ có. Gia đình tôi đã chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, đó là tôi sẽ bị khởi tố và có thể bị tù...”. Tôi nghĩ mỗi người hoạt động đối kháng ở trong nước và Hải ngoại nên có thêm sự chuẩn bị như LM Nguyễn Văn Lý, LS Lê Thị Công Nhân... để có một sức mạnh mới cho một vận hội mới.

Kính thưa các quý vị!

Gần đây, một sự kiện nổi bật khiến dư luận quốc tế và trong nước quan tâm là các đảng viên đang sinh sống ở Hải Ngoại của đảng Việt Tân, một đảng chính trị theo đường lối ôn hoà, phi bạo lực của người Việt Nam ở cả quốc nội và hải ngoại công khai về nước hoạt động dân chủ nhân quyền kết hợp cùng các lực lượng dân chủ trong nước và bị công an cộng sản bắt giữ. Xét thấy Việt Nam đã kí công nhận các quyền dân sự và chính trị của LHQ là giá trị chung của toàn nhân loại, trong đó có Việt Nam thì các đảng viên đảng Việt Tân về nước truyền bá các giá trị chung đã nêu trên là đúng đắn, không vi phạm Hiến Pháp Việt Nam, đặc biệt là công ước nhân quyền LHQ mà Việt Nam đã kí kết. Cho nên việc bắt giữ họ là đi ngược cách hành xử phổ thông của quốc tế. Việc chính quyền cộng sản Việt Nam vu cáo Việt Tân là tổ chức khủng bố để kết tội là hoàn toàn không có cơ sở. Thiết nghĩ chúng ta phải phát động một phong trào ở hải ngoại và trong nước phản đối vụ bắt giữ này.

Chúng tôi thừa nhận các cá nhân và các tổ chức hoạt động dân chủ, nhân quyền của đồng bào Việt Nam tại hải ngoại về nước truyền bá giá trị chung của nhân loại là hữu ích và cần thiết; nó tạo cho phong trào dân chủ một sức mạnh mới. Những người hoạt động đối kháng trong nước chúng tôi ủng hộ và kính phục lòng dũng cảm của họ. 

Những lời tôi tâm tình với các quý vị không chỉ là tâm huyết của cá nhân một người hoạt động trong phong trào dân chủ tại quốc nội mà còn là tiếng nói của Ban điều hành lâm thời khối 8406 bởi vì tôi là một thành viên và đã nhận đựơc sự uỷ thác. Tôi xin gửi lời chào kính trọng đến quý vị từ LM Phan Văn Lợi, Ks Đỗ Nam Hải, Cựu chíên binh Trần Anh Kim là những nhân vật trong ban điều hành lâm thời khối 8406, dũng cảm, đáng kính trọng ở quốc nội.

Cầu chúc sự an lành đến quý vị và chúc hội nghị thành công.

Hải Phòng- Việt Nam , ngày 9 tháng 10 năm 2007

Nhà văn: Nguyễn Xuân Nghĩa.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn