BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66331)
(Xem: 60089)
(Xem: 37366)
(Xem: 29623)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tướng Bắc Hàn bị xử tử bằng súng cối?

26 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 1345)
Tướng Bắc Hàn bị xử tử bằng súng cối?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tướng Kim Chol


... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn”.

Một tướng lãnh cao cấp của quân đội Bắc Hàn đã bị xử bắn hồi đầu năm nay vì uống rượu trong thời gian 100 ngày tang chế của lãnh tụ Bắc Hàn quá cố Kim Jong-Il.

Truyền thông Australia dẫn tin của truyền thông Hàn quốc cho hay tướng Kim Chol, Thứ trưởng Bộ các Lực lượng Võ trang Bắc Hàn, bị đưa ra trước tiểu đội hành quyết hồi tháng giêng năm nay.

Tuy nhiên báo Telegraph UK dựa vào nguồn tin không nêu tên của truyền thông Hàn quốc nói rằng tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn”. Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.” 

Bản dịch Anh ngữ của nhật báo Chosun Ilbo, Hàn quốc, cho biết tướng Kim Chol là 1 trong số 14 viên chức cao cấp của đảng Công Nhân , hay của quân đội,và chính phủ Bắc Hàn đã bị mất chức trong thời kỳ lãnh tụ Kim Jong Un củng cố uy quyền.

Bản dịch này viết theo số nhiều, là “nhiều sĩ quan quân đội” đã bị lên án vì uống rượu và liên can những vụ tai tiếng về tình dục.

Viên chức Yoon Sang-Hyun, thuộc “Uỷ ban Ngoại giao, Thương mại và Thống nhất” của Hàn quốc, nói với báo Chosun Ilbo “Có vẻ như cuộc thanh trừng tới nay vẫn tiếp diễn, vì Kim Jong-Un còn đang xiết chặt quyền lực vào trong tay”. Ông Yoon Sang Hyun cũng cho rằng sự bất mãn của thành phần ưu tú cốt lõi của quốc gia khép kín Bắc Hàn vì cuộc thanh trừng này có thể gây nên bất ổn cho chế độ mới.

Cuộc hành quyết tướng Kim Chol chì là một vụ điển hình của cuộc thanh trừng mọi sĩ quan, đảng viên bị coi là mối đe doạ cho chế độ non trẻ của Kim Jong-Un. Nhưng người bị thất sủng bao gồm tướng Ri Yong-Ho Tổng tham mưu trưởng quân đội, và Ri Kwang-Gon, Thống đốc Ngân hàng Trung ương.

Giới phân tích cho rằng Kim Jong-Un đang củng cố nền tảng quyền lực và làm tắt tiếng mọi lời chỉ trích về tuổi tác quá trẻ trung, cùng sự thiếu kém kinh nghiệm của ông.

 

Một nguồn tin nói với báo Chosun Ilbo: “Khi Kim Jong-Un trở thành lãnh tụ của Bắc Hàn sau thời gian tang chế của thân phụ vào cuối tháng 12, nhiều sĩ quan cao cấp đã biến mất tăm. Theo tin tức ghi nhận trong tháng qua, chúng tôi đi đến kết luận rằng hằng chục sĩ quan quân đội đã bị thanh trừng.”

Có tin cho hay Kim Jong-Un đã ra lệnh cho những người trung thành với ông ta hãy lấy cớ có hành vi xử sự xấu trong thời gian tang chế của Kim Jong Il để cách chức những ai có thể là người chống đối.

Trong số những sĩ quan bị xử bắn có chuyên viên tình báo cao cấp Ryu Kyong. Từ khi được cha là Kim Jong Il cho lên chức vụ nhân vật lãnh đạo số 2 của Bắc Hàn, Kim Jong Un đã đứng phía sau vụ cách chức, thanh trừng ít nhất 31 sĩ quan, viên chức cao cấp.

Một số cơ sở truyền thông có đặt dấu hỏi về tin liên quan đến cái chết của tướng Kim Chol. Một nhà phân tích nói với báo Foreign Policy rằng đã từng có tin về những sĩ quan bị đồn đãi là đã bị giết, nhưng sau lại xuất hiện trở lại.

Trong thời gian tang chế sau cái chết của lãnh tụ Kim Jong-Il, người Bắc Hàn bị cấm tham dự những sinh hoạt vui chơi giải trí, trong đó có mục uống rượu.

Tang lễ của lãnh tụ quá cố được thấy đi kèm với những màn “trình diễn đại trà” trong đó hằng ngàn người công khai khóc than thảm thiết trên đường phố, công trường, trước các ống kính truyền hình của truyền thông Nhà nước.

25-10-2012

Việt Long, RFA

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn