BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59756)
(Xem: 55325)
(Xem: 35228)
(Xem: 27163)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Đặng Hoàng Yến: 'Chỉ là cánh bèo, ai cũng có thể băm vụn'

05 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 667)
Bà Đặng Hoàng Yến: 'Chỉ là cánh bèo, ai cũng có thể băm vụn'
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
SÀI GÒN (NV) - “... Song thực tế hiện nay [chúng tôi] cũng chỉ như những cánh bèo mà thôi, bất cứ ai cũng có thể mang đi băm vụn ra vì hệ thống luật pháp chưa hoàn thiện và con người thực hiện lại cố tình không coi luật pháp tồn tại!”

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại một cuộc hội thảo quốc tế. (Hình: vi.wikipedia)


 

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, cựu đại biểu Quốc Hội CSVN và được coi là một trong những người giầu nhất trong số 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, than như vậy trong cuộc phỏng vấn của đài BBC ngày 4 tháng 10, 2012.

Lần đầu tiên, người ta thấy bà nói ra những điều mà dư luận muốn biết chung quanh việc bắt giữ nhân viên của bà, và nghi vấn bà liên quan tới những tin tức khó tin trong hậu trường chính trị Việt Nam xuất hiện trên mạng “Quan Làm Báo.” Đồng thời bà cũng nhận định bẽ bàng về vai trò “cừu” của đại biểu Quốc Hội CSVN.

Sau khi bà cho biết một số nhân viên của bà “bị bắt cóc giữa đường” hoặc bị “người tự xưng an ninh” chận giữa đường uy hiếp, ép buộc hợp tác. Họ bị đòi “không được báo cho ai và phải giữ bí mật” dù kẻ uy hiếp không hề “đưa ra bất cứ giấy tờ chứng minh và cũng không hề giới thiệu danh tính.”

Bà kể chuyện cô nhân viên hành chính bị bắt giữ bất hợp pháp và đặt câu hỏi nếu “cô nhân viên hành chính này có tội như họ công bố thì ai đó có phải cất công làm nhiều thủ thuật như vậy không?”

TTXVN loan báo bà Nguyễn Thị Bích Trang, “nhân viên hành chính (công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo) về hành vi 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân' - Theo Điều 258, Bộ Luật Hình Sự.”

Ông Nguyễn Duy Hưng, “hiện là trưởng văn phòng đại diện công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn tại Hà Nội về hành vi 'chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước' - Theo Điều 263, Bộ Luật Hình Sự,” theo TTXVN ngày 8 tháng 9, 2012. Ông Hưng là nhân viên của ông Đặng Thành Tâm, em bà Đặng Thị Hoàng Yến. Cả hai người nhân viên đó bị giam giữ cho đến nay.

Sau khi hai người vừa kể bị bắt, cả bà Đặng Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm đều gửi đơn kêu cứu và phản đối bắt giữ bất hợp pháp tới các cấp cao nhất trong guồng máy đảng và nhà nước CSVN.

Trong cuộc phỏng vấn của BBC, bà Hoàng Yến phủ nhận lời vu cáo bóng gió trên mạng là “máy chủ” của mạng “Quan Làm Báo” đặt tại nhà bà.

“Tôi cũng có đọc trên các mạng xã hội nói rằng ai đó phát hiện ra ‘máy chủ’ của Quan Làm Báo ở nhà riêng của tôi ở bên Mỹ. Có lẽ ai cũng biết, máy chủ của các blog như Quan Làm Báo, Dân Làm Báo, anh Ba Dũng, 4Sang... đều sử dụng chung hệ thống máy chủ của Blogspot thuộc về Google,” bà nói với BBC. “Bản thân tôi trong thời gian vừa qua không ở tại nhà riêng vì đang chữa bệnh, các con tôi đều đi học xa, nhà riêng của tôi bỏ trống và không có ai ở. Còn em trai tôi thì có lẽ năm năm nay không sử dụng máy vi tính mà chỉ làm việc bằng máy điện thoại Blackberry thì làm thế nào mà làm chủ Quan Làm Báo?”

Bà Yến cho rằng, “Ngay cả luật pháp Việt Nam cũng có quy định quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, do vậy, nếu những trang mạng phản ánh không đúng thì các báo chính thống của nhà nước có thể công khai tranh luận và chính phủ có thể trả lời bằng hành động thực tế của mình. Tôi tin rằng 90 triệu người dân yêu nước Việt Nam có đủ trí tuệ và tấm lòng để nhận thức được đúng sai, thật giả.”

Bà không trả lời rõ rệt cho biết bà có quan hệ thân cận với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hay không nhưng cho rằng các người (không quyền lực chính trị hậu thuẫn) thì “cũng chỉ như những cánh bèo mà thôi, bất cứ ai cũng có thể mang đi băm vụn ra vì hệ thống luật pháp chưa hoàn thiện và con người thực hiện lại cố tình không coi luật pháp tồn tại!”

Đề cập đến vấn đề bà bị bãi miễn chức danh đại biểu Quốc Hội hồi giữa năm vừa qua bà nêu ra một sự thật rằng “dường như không mấy ai cần người dám nói lên những bức xúc của người dân trong Quốc Hội, mà cũng không nhiều người muốn đấu tranh vì một Việt Nam tốt đẹp hơn. Có lẽ tại nghị trường Việt Nam, người ta thích những con cừu hoặc có thể chấp nhận những ông bà nghị mà câu phát biểu bao giờ cũng phải được bắt đầu bằng 'Tôi hoàn toàn nhất trí với báo cáo' rồi sau đó, có thể phản biện vài ba khuyết điểm của tập thể, chẳng chết ai bao giờ!”

Bà gián tiếp cho rằng những lời phát biểu thẳng thắn, những đề nghị xây dựng của bà dẫn đến kết quả bị “bãi miễn.”

Cuối cùng, bà cho rằng, “Xem ra, đất nước đang bị kéo lùi trở lại thời kỳ hành chính bao cấp, những quyền cơ bản của con người, quyền tự do dân chủ đang bị chi phối và bị bóp nghẹt và nhân dân đang bị nghèo hơn đi cả về đời sống vật chất và tinh thần.”

04-10-2012

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn