BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 52826)
(Xem: 48786)
(Xem: 34837)
(Xem: 26590)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Về quả bom thả trong trận Long Khánh đã xóa tên nửa sư đoàn Cộng quân

03 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 1544)
Về quả bom thả trong trận Long Khánh đã xóa tên nửa sư đoàn Cộng quân
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Trong Trận Long Khánh (tháng 4 năm 1975), Không Quân Việt Nam Cộng Hòa có thả một quả bom đặc biệt, tiêu diệt cả sư đoàn (?) quân CSBV, chặn đứng được cuộc tiến quân của chúng. Cho đến nay hãy còn nhiều câu hỏi quanh quả bom này và nhiều câu trả lời chưa được chính xác.

- Đại Tá Hùa Yến Lến (tham mưu trưởng hành quân SĐ 18 BB) gọi nó là CBU 82 (Daisy Cutter), cho rằng do Tướng Lê Minh Đảo (tư lệnh SĐ 18 BB) đề nghị, và được Bộ TTM QLVNCH chấp thuận qua trung gian của Tướng Nguyễn văn Toàn (tư lệnh Quân Đoàn 3) để được sử dụng.

- Tướng Trần Quang Khôi (tư lệnh Lực lượng Xung Kích QĐ3) ghi lại rằng: chính ông sử dụng 2 quả bom CBU của KQ Biên Hòa trên chiến trường Long Khánh để chặn đứng quân địch và giải cứu Chiến Đoàn 52/SĐ 18 BB của ĐT Dũng khỏi bị tiêu diệt.

- Khi trả lời các câu hỏi của nhà báo Vũ Mạnh Hùng trong cuộc phòng vấn dành cho đài truyền hình Little Saigon TV tại Santa Ana và hệ thống truyền hình VN VBN tại New Jersey, Tướng Lê Minh Đảo cho biết: Ông không cần biết VNCH còn mấy quả bom loại này, CQ cứ tấn công thì ông sẽ... tiêu diệt chúng; và các cấp chỉ huy CSBV đã nhiều lần đến trại tập trung để hỏi ông về quả bom này... mà họ cho là bom neutrons của Mỹ (?).

- Nhà báo Mỹ Alan Dawson trong “55 days-The Fall of South VN” thì ghi rằng đây là các quả bom CBU được đưa từ Utapao đến Biên Hòa vào tháng 4 năm 1975.

- Tác giả Chính Đạo (tiến sĩ Sử học), trong tập sách “55 ngày đêm, cuộc sụp đổ của VNCH” ghi rằng VNCH đã sử dụng cả CBU lẫn 'Daisy Cutter' (nghĩa là 2 loại bom... khác nhau!) tại mặt trận Long Khánh.

- Tác giả Nguyễn Đức Phương trong 'Những trận đánh lịch sử trong chiến tranh VN 1963-1975 cho rằng: Tướng Toàn đã ra lệnh thả 2 quả Daisy Cutter tại trận Long Khánh và giải thích lý do chỉ 2 quả được thả (trong số 5 quả còn lại) vì Hà Nội phản kháng (!).

 - Tác giả Trọng Đạt trong bài “Trận Xuân Lộc chiến thắng cuối cùng” (Nguyệt San Việt Nam Online) có ghi khá nhiều chi tiết về các quả bom này kể cả tên (viết tắt) của các phi công đã thả (xin xem phần dưới) các quả bom đặc biệt này.

- Viện Khoa Học Quân Sự của CSVN thì ghi lại (theo tài liệu của Dawson) là KQ VNCH đã thả 1 quả bom CBU-55 xuống Ngã ba Dầu Giây Long Khánh vào ngày 21 tháng 4 năm 1975.

- Như vậy quả bom thả tại Long Khánh là bom gì? Tác dụng của các quả bom này đã khiến CS phải la hoảng, thì tại sao lại chỉ thả 1, 2 quả... và ai thả?

 

Đồi 837 (Núi Chứa Chan) - Long Khánh, 1970


Từ CBU...

 Chiến trường Việt Nam đã được xem là nơi Hoa Kỳ thử nghiệm rất nhiều loại võ khí, từ võ khí quy ước đến những võ khí điện tử tối tân. Cũng tại VN, Hoa Kỳ đã tiêu thụ được khá nhiều bom-đạn còn tồn trữ từ sau Thế Chiến Thứ 2. Một trong những vũ khí được KQ HK sử dụng nhiều nhất là bom, và bom còn được chia thành 2 nhóm: Bom khôn (Smart bomb) và Bom... ngu (Dumb bomb). Bom ngu, dĩ nhiên là do phi công thả và do tài của phi công để bom rơi trúng mục tiêu, còn Bom khôn thì được điều khiển bằng laser, radar... để tự tìm đến mục tiêu.

Một trong những sáng kiến về bom mà các kỹ sư võ khí HK đưa ra áp dụng tại VN là CBU hay Cluster Bomb Unit. Thật ra CBU chỉ là một áp dụng của việc nghiên cứu về loại võ khí có tên là Rổ Bánh Mì Molotov (Molotov bread basket) dùng năm 1937 trong trận nội chiến Tây Ban Nha. Rổ bánh mì, đơn giản, chỉ là một thùng lớn chứa nhiều quả bom nhỏ để khi phi cơ thả xuống, thùng mở ra và rải các quả bom nhỏ trên một diện tích rộng lớn. Như thế Cluster Bomb hày bom chùm chỉ có mục đích là mở rộng vùng sát thương của bom khi thả xuống mục tiệu. Tại chiến trường VN, nhiều loại CBU đã được chế tạo: loại chống Bộ Binh là loại thường được dùng nhất, rồi đến loại chống chiến xa, chống các tiếp liệu quân sự... có loại chứa đầy mìn và có loại chứa nhiên liệu đặc gây cháy.

- CBU chống Bộ Binh cũng có nhiều loại như CBU-24 chứa 600 quả bom nhỏ cỡ trái banh golf, mỗi quả golf nhỏ này khi nổ còn phóng ra 300 mảnh thép nhỏ chứa bên trong; CBU-46 bom chùm dạng như quả dứa, khi nổ còn tung mảnh ra xa hơn, vùng sát thương rộng hơn... Các loại CBU này thường được KQ HK sử dụng khi bay tấn công đường mòn HCM.

- Một trong những loại CBU chống chiến xa được dùng tại VN là MK-20 Rockeye, khi nổ sẽ phóng ra những bom nhỏ hình mũi tên dài 9 inches, chứa đầu nổ có thể xuyên phá lớp vỏ thép của chiến xa.

- Về CBU chứa mìn: 2 loại chính dùng trên chiến trường VN là Dragonteeth và WAAPM (Wide Area Anti Personnel Munition). Dragonteeth chứa những mìn nhỏ có khả năng gây mất chân binh sĩ địch khi nổ, nhưng không gây chết người còn WAAPM, được giữ rất bí mật trong chiến tranh VN: WAAPM được thả xuống trong các thùng nhựa plastic, khi chạm đất sẽ phóng ra các sợi thép mỏng manh như chân nhện, nếu chạm vào sợi thép, mìn sẽ nổ... Bom được dùng thể thả vào các ổ phòng không của CSBV.

- Loại CBU thứ tư là là loại bom chùm gây cháy (Cluster bomb incendiary device). Loại bom này cũng có tên là Fuel Air Explosives CBU-55 là bom thuộc loại này, chứa nhiên liệu propane: CBU-55 nặng 750 pound (khoảng 340 kg) gồm 3 ngăn: một ngăn chứa propane, một ngăn chứa hỗn hợp khí khác và một ngăn chứa ngòi nổ. CBU-55 dài khoảng 2.3 m, đường kính 0.36 cm. Có 2 loại CBU-55: Loại thứ nhất CBU-55/B chứa 3 bom BLU-73A/B đặt chung trong Hệ thống chứa SUU-49/B và loại thứ nhì là CBU-55 A/B chứa 3 BLU-73A/B trong thùng SU-49 A/B. Sự khác biệt là SUU-49B chỉ có thể thả bằng trực thăng hay phi cơ bay chậm, trong khi đó SUU-49A/B có thêm vi đuôi xếp lại nên có thể thả bằng các phi cơ bay nhanh như A-37, OV-10... Các bom BLU nhỏ nặng khoảng 45 kg chứa ethylen oxyde lỏng. Khi nổ bom sẽ làm văng các giọt ethylen, tạo thành một đám mây nhiên liệu đường kính từ 17-25 m ở độ cao 2-3m. Đám mây này được kích hỏa bằng một ngòi nổ... tạo thành một quầng lửa gây ngạt do thiếu oxy cho các sinh vật trong vùng.

Theo Từ điển Bách khoa Quân sự Việt Nam của Hà Nội thì tại Việt Nam CBU-55 đã được sử dụng tại chiến trường Quảng Trị (1972) và tại Bến Tre (tháng 8, 1972) thả xuống ấp 1, xã Tam Phước và giữa tháng 7, 1973, thả xuống Giồng Chôm... Cũng theo CSBV, thì CBU-55 cũng là quả bom thả xuống Xuân lộc trong tháng 4 năm 1975?!

Trong bài: “Kỷ niệm nhỏ với đồng đội chiến trường xưa” trên Nguyệt San Việt Nam On-line, Tác giả NgyThanh ghi lại như sau: “Khi chiến xa T-54 của Cộng sản từ tỉnh lộ 8B ở thôn Cam Võ trên bờ Bắc tràn qua sông Miếu Giang, Bộ TTM QL VNCH bí mật cho phép sử dụng lần đầu tiên trên chiến trường VN loại bom CBU-55. Trưa 1 tháng 5 năm 1972, sau khi ném 'trái bom nguyên tử bỏ túi' vào đoàn xe tăng đang vượt cầu Đông Hà và làm cả đoàn xe chết khựng ngay trên cầu, Thiếu úy phi công Nguyễn Hàn mang chiếc A-37 về lại Phi Đoàn 528 ở Đà Nẵng bình an. (Thiếu Úy Nguyễn Hàn sau đó đã hy sinh trong một phi vụ yểm trợ cho TĐ 8 TQLC vào đầu tháng 10, 1972 tại Chợ Sài (Quảng Trị)

 ... đến Daisy Cutter:

 Chiến trường VN được các nhà quân sự Mỹ xem là chiến trường của trực thăng, vì trực thăng giữ nhiều vai trò quan trọng như đổ quân, chuyển tiếp liệu, tản thương... Trực thăng rất cần có được những bãi đáp an toàn, đủ rộng để xoay trở tại những vùng rừng rậm nơi chiến trường. Nhu cầu được đặt ra cho Bộ Chỉ Huy QLHK là tìm một loại bom nào có đủ sức công phá để tạo ra một khoảng trống càng rộng càng tốt có thể dùng làm bãi đáp cho trực thăng.

Năm 1968, khi kiểm soát lại các kho tồn trữ võ khí, một sĩ quan KQHK đã tìm được một số bom loại 4.5 tấn (10,000 lb) lưu trữ tại trung tâm tồn trữ võ khí của KQ tại Căn cứ Kitland (New Mexico). Đây là những quả bom của thập niên 50, khi Bộ Chỉ huy Không quân Chiến thuật HK còn sử dụng các pháo đài bay B-36 làm lực lượng răn đe chính. B-36 đã được thay thế bằng các B-52 trong thập niên 60. KQHK đã nghĩ rằng các quả bom 10,000 lbs này có thể sẽ đáp ứng được nhu cầu của Lục Quân cho lực lượng trực thăng?

Nhưng vấn đề quan trọng nhất được đặt ra là: làm cách nào để thả những quả bom khổng lồ này?

Không Quân, trên nguyên tắc, sẽ là quân chủng đảm nhận việc thả bom, nhưng ngay lúc này KQHK không có loại phi cơ phóng pháo nào để thả được quả bom cỡ này: Bom không thể đưa vào khoang bụng của B-52, còn các phi cơ loại phóng pháo- chiến đấu như F-100, F-105... lại không chở nổi loại bom quá nặng này, và biện pháp sau cùng là dùng các trực thăng hạng nặng hay phi cơ vận tải để thả chúng. Có thể dùng trực thăng, nhưng với sức nặng của quả bom thì chỉ một vài loại trực thăng có đủ khả năng để chở nổi chúng: Trực thăng cần cẩu khổng lồ của US Army loại CH-54 Skycrane có thể đeo được 1 quả, nhưng bay quá chậm và mỗi phi vụ chỉ thả đưỡc 1 quả nên chi phí để thả quả bom tăng lên quá cao.

Biện pháp thứ nhì là dùng phi cơ vận tải C-130: C-130 đã được dùng trong các phi vụ thả dù tiếp tế, khoang bụng đủ lớn để có thể chở một lúc 2 quả bom và hơn nữa tầm hoạt động của phi cơ cũng rất thích hợp... nhưng vì Lục Quân muốn dùng trực thăng nên họ dành quyền thả trước và không đạt được kết quả mong muốn!

Đến tháng 6 năm 1968, chương trình dùng C-130 để thả những quả bom này được giao cho Không đoàn Vận tải Chiến thuật 463 tại Căn cứ KQ Clark (Philippines) nghiên cứu thực hiện. Thiếu Tá Robert Archer, thuộc Phi Đoàn 29 (KĐ 463) là người đã thử thả những quả bom đầu tiên tại căn cứ Kirtland.

Tháng 10 năm 1968, những quả bom đầu tiên được thả thử tại Vùng 1 CT dùng hệ thống Radar MSQ-77, hướng dẫn mục tiêu, đặt dưới đất tại PleiKu và Huế. Từ tháng 12, 1968, bom được thả thử theo sự hướng dẫn của các hệ thống radar thuộc TQLCHK, và từ mùa Xuân 1969, bom 10,000 lbs đã được thả thường xuyên với tên gọi là hệ thống võ khí M121

Ngay từ đầu, việc chọn C-130 để thả bom đã được xem là rất thích hợp. Một phi cơ C-130 có thể cất cánh từ Cam Ranh, chở 2 quả bom, có thể thả tại bất cứ mục tiêu tại Nam VN chỉ sau 1 giờ bay. Các phi công của KĐ 463 có lẽ là những nhà thả bom chuyên nghiệp nhất, thả theo sự chỉ dẫn của radar MSQ-77 và theo tín hiệu của các nhân viên điều hành dưới đất.

Để biến đổi một phi cơ vận tải C-130 bình thường sang thành phi cơ thả bom 10,000 lbs, cần phải sửa đổi hệ thống liên lạc trên phi cơ để chuyên viên kỹ thuật “chất và thả hàng” (loadmaster) ở trong khoang hàng hóa, có thể theo dõi được các làn sóng phát đi từ đài đặt dưới đất. Mỗi C-130 còn được trang bị thêm Hệ thống thả hàng 463L: gồm những đường rày đôi đặt trong khoang bụng phi cơ để giúp kiểm soát 'hàng' đặt sẵn trên một giàn gỗ (pallet), và khi thả thì sẽ thả cả... giàn. Bom đặt trên giàn và được đưa trực tiếp vào khoang bụng phi cơ.

Giàn bom được thả bằng dù, khi ra khỏi bụng phi cơ, dàn tự vỡ tung ra và bom được rơi tự động, giữ chậm lại bằng một dù nhỏ hình tam giác. Một ngòi nổ xuyên qua cây cối gắn nơi mũi bom sẽ được khởi động bằng một chong chóng nhỏ: khi bom chạm đến cây sẽ phát nổ, đốn ngã hết cây cối trong vùng như... chém hoa cúc (daisy cutter), và kết quả là tạo ra một khu vực tròn, trụi cây, có thể rộng đủ để 1 đến 3 trực thăng đáp xuống. Nhưng nếu ngòi nổ gắn nơi đầu bom bị tịt, thì ngòi nổ thứ nhì gắn nơi đuôi bom sẽ giúp gây nổ. Bom thường được gây nổ ở độ cao khoảng 6 m trên mặt đất và tạo ra một bãi đất trống đường kính khoảng 100 feet (33 m).

Như thế: Daisy Cutter là tên, đầu tiên, đặt cho hệ thống võ khí M-121 này

 ... và những quả bom thả tại Long Khánh

Đến 1970, loại bom 10,000 lbs còn lại từ thập niên 50 đã được sử dụng hết. Trung Tâm Võ Khí HK đã chế tạo loại bom mới, khác hơn, dùng nhiên liệu lỏng, pha trộn với thuốc nổ TNT, đặt trong những ngăn khác nhau (do đó có thể xem là một loại CBU).

Loại bom này với ký hiệu BLU-82 nặng đến 15,000 lbs, hình dạng như một bình chứa gaz propane khổng lồ dài 141.6 in, đường kính 54 in và được thả theo cùng phương thức như thả M-121. Đầu đạn của BLU-82 chứa 12,600 lbs nhiên liệu gây nỗ gồm ammonium nitrate, bột nhôm và nhựa dẻo polystyren.

BLU-82 được sử dụng lần đầu tiên trên chiến trường VN vào ngày 23 tháng 3 năm 1970 và KQ Chiến Thuật HK đặt tên cho chiến dịch thả bom này là Commando Vault BLU-82 đã được dùng trong cuộc hành quân qua Campuchia (70), để tạo các bãi đáp cho trực thăng, pháo binh. Trong cuộc hành quân Lam sơn 719 của QL VNCH qua Lào, một số BLU-82 cũng đã được thả. Năm 1971, khi Không đoàn 463 HK giải tán, việc thả BLU được giao cho KĐ 374 Chiến thuật và đây là KĐ C130 sau cùng của HK hoạt động tại Đông Nam Á.

Khi sử dụng để đánh nơi tập trung quân của CQ, BLU-82 được thả, lúc rơi xuống cao độ 30 m, nhiên liệu rải tỏa thành đường dài đến 300m, và đám mây nhiên liệu này được kích nổ, khi cháy nổ sẽ hút hết dưỡng khí trong một vùng, gây ngạt thở và tạo ra một chấn động theo sau..

 Ai thả và ai... cho phép thả?

 Không Quân VNCH có 2 chiếc C-130, trang bị hệ thống thả BLU-82. Tổng cộng số BLU được giao cho KQ VN là 17 quả (trong một lớp huấn luyện cấp tốc bên Hot Cargo, thuyết trình viên cho biết sẽ mang từ Thái Lan sang... 15 trái (?).

Chiếc phi cơ sau cùng của KQHK bị tổn thất tại VN là một chiếc C-130 bay từ căn cứ Clark đến TSN, chở 2 quả BLU-82 để giao cho VNCH.

Theo tài liệu của tác giả Trọng Đạt trong bài “Trận Xuân Lộc, chiến thắng cuối cùng” trên Nguyệt San Việt Nam Online thì qua cuộc phỏng vấn Đại Úy NHL, phi công VN đầu tiên thả Daisy Cutter thì:

Đại Úy NHL đã thi hành 3 phi vụ thả 3 trái bom:

- Trái thứ nhất thả ở Bắc Khánh Hòa

- Trái thứ 2 ở phía Tây Nha Trang

- Trái thứ 3, không nhớ địa điểm, nhưng nhớ là thuộc phi vụ sáng 24 tháng 4, 1975 (?)

Đại Úy NHL cho biết: Khoảng 10 ngày trước khi Sài Gòn thất thủ, phía Mỹ yêu cầu Không Đoàn 53 Chiến Thuật (thuộc SĐ5 KQVNCH) cử 2 sĩ quan thả bom cao độ xuất sắc để thả bom Daisy Cutter mục đích làm chậm lại cuộc tiến quân của CSBV. KĐ53 CT cử 2 sĩ quan trưởng phi cơ xuất sắc nhất trong việc thả bom cao độ là Đại Úy NHL thuộc PĐ 437 và Thiếu Tá ĐQA thuộc PĐ 435.

Ngoài ra đại úy cũng cho biết KQVNCH đã thả tổng cộng 10 quả Daisy Cutter, nhưng không nhớ thả lúc nào và thả tại đậu Các quả bom do Th/t ĐQA và Th/t HN thả.

Tuy nhiên, một thân hữu KQ qua e-mail riêng có cho biết:

“...Theo tôi biết, quả thả vào Xuân lộc 90% là do Th/T Nguyễn Tấn Minh PĐ 435. Thiếu tá Nhân, Th/tá Ngô Xuân Nhật PĐ 437 cũng đã thả BLU nhưng không chắc có phải tại Xuân Lộc không?”

Một thân hữu khác cho biết phi công NHL có thể (?)là Đ/u Mạc Hữu Lộc và ngoài ra còn các phi công Nguyễn Quế Sơn và Đ/u Của cũng có khả năng thả các BLU-62.Về con số bom BLU-62 giao cho VNCH: các tài liệu hiện có vẫn chưa đồng ý với nhau:

- Tập “Quân Sử Không Quân Việt Nam Cộng Hòa” trang 197 viết:

“...Trận Xuân Lộc: Trong trận này các vận tải cơ C-130 Hercules thực hiện 150 phi xuất oanh tạc, sử dụng bom xăng 'tự chế' (gồm nhiều thùng xăng 200 lít có gắn ngòi nổ), bom chùm (gồm 3, 4 trái bom nổ liên kết lại), và đặc biệt là bom CBU loại 7 tấn (15,000 lbs) Daisy Cutter, có sức công phá bình địa một vùng đường kính 150 m và sức sát hại trên một quy mô rộng lớn. Trái CBU đầu tiên được thả xuống cách Xuân Lộc 4 km, đã khiến cả thành phố bị rúng động và mất điện, đưa tới những tin đồn B-52 oanh tạc trở lại, kết quả trọn Bộ Chỉ Huy SĐ 341 của CSBV bị tiêu diệt. Trước sau đã có 9 trái CBU được thả xuống Xuân Lộc và các khu vực phụ cận.

- Tác giả Robert Mikesh trong 'Flying Dragons: The South Vietnamese Air Force' ghi lại (trang 141): “Việt Nam được cung cấp tất cả 17 quả Daisy Cutter, đã thả 15 quả, chỉ còn lại 2 quả.”

 Ai ra lệnh thả...

 Cho đến nay, sau hơn 30 năm các quả bom được thả... câu hỏi ai ra lệnh thả những quả bom này vẫn chưa có câu trả lời chính thức!

Theo hệ thống quân giai thông thường, quyết định thả bom sẽ được Bộ TTM ban hành theo yêu cầu của vị tư lệnh chiến trường và KQ sẽ thi hành quyết định này. (Trong hồi ký của ĐT Cao văn Viên thì đây là những yêu cầu bình thường theo hệỳ thống chỉ huy của QLVNCH) nhưng trên thực tế chiến trường VN vào những ngày cuối cùng của VNCH có nhiều điều phi lý và... khó giải thích!

- Tướng Nguyễn Văn Toàn, tư lệnh Quân Đoàn 3 cho biết:

“...Sau khi phòng tuyến của Chiến Đoàn 52 BB tại Ngã Ba Dầu Giây Long Khánh bị vỡ vào đêm 15 tháng 4 năm 1975, ông đã xin Bộ TTM cho ném bom Daisy Cutter để ngăn sức tiến quân của CSBV. Sáng 16 tháng 4 vào lúc 11 giờ sáng 2 trái bom đã được thả xuống khu vực đóng quân của CS BV tại khu vực từ Định Quán xuống Ngã Ba Dầu Giây, loại khỏi vòng chiến hơn 10 ngàn quân CS, phá hủy nhiều chiến xa và đại pháo của CS... Tôi đã đề nghị thả thêm 5 bom Daisy Cutter nữa nhưng được thông báo là tuy còn bom nhưng... không còn đầu nổ!”

 Quà tặng cho Việt Cộng - Trái CBU không ngòi nổ

 - Tướng Trần Văn Nhật (Tư lệnh SĐ 2), viết trong hồi ký:

“...Chính Tướng Toàn là tư lệnh chiến trường đã chấp thuận cho sử dụng 2 trong số 6 trái bom (vì chỉ còn có 2 đầu đạn) Daisy Cutte thả xuống yểm trợ cho mặt trận Xuân Lộc... Đáng lý ra chúng ta có đến 27 trái bom này theo quyết định của ĐT Weyand trong chuyến viếng thăm VN vào tháng 2, 1975 cùng với ông phụ tá bộ trưởng QP Eric Von Marbod... Rất tiếc chỉ có 6 trái đến được VN vào cuối tháng 4, 1975 và không hiểu tại sao chỉ có 2 ngòi nổ.”

- Vào những ngày cuối cùng của VNCH, hệ thống chỉ huy quân sự của QLVNCH đã gặp nhiều trắc trở, Tướng Nguyễn Cao Kỳ, tuy không còn chức vụ chính thức trong KQ, đã tự động trở về quân đội và vẫn ra lệnh được cho các phi công! Trong 'The Buđha's Child' (trang 331) ông ghi lại:

“...vì quả bom có sức công phá mạnh, nên TT Thiệu sợ rằng sẽ có kẻ ném quả bom này vào dinh, do đó chỉ được phép sử dụng bomádo chính ông ta quyết định (?)... Một hôm Phòng Hành Quân yêu cầu yểm trợ... Tôi không có sẵn võ khí trong tay, nên yêu cầu vị chỉ huy KQ cho thả, ông cho biết không có thẩm quyền. Tôi yêu cầu vị tổng tham mưu trưởng... câu trả lời tương tự... Tôi gọi nhiều vị tướng khác, tất cả đều cùng câu trả lời. Tôi biết nếu tôi gọi Thiệu, ông ta sẽ... còn phải suy nghĩ, do đó tôi gọi Thủ Tướng Khiêm. Ông trả lời... tùy tôi và sau khi tôi giải thích nhu cầu của tình hình. Ông Khiêm cho biết: Đồng ý. Tôi gọi lại cho vị chỉ huy hành quân và nói: OK, thả các quả bom. Ông này chấp nhận thi hành lệnh của tôi và các quả bom được thả.”

Bây giờ có ai kiếm cho Lý Tống 2 quả bom như thế này để về drop xuống Hà Nội là xong!

Trần Lý

Theo Người Việt
Ý kiến bạn đọc
29 Tháng Mười Một 20128:00 SA
Khách
Vanminhvn: đằng ấy dùng chuyện thắng bại luận anh hùng thì hỏng bét dzồi. Tớ bảo cho mà biết nhá, đi một ngày đàng học một sàng khôn nhá. Tớ hỏi các cậu nếu được đi ra nước ngoài sống có đi không nào. Trả lời thật đấy nhá, trả lời láo toét đánh bỏ mẹ nhá. Tớ ở đây có job thơm ăn sung mặc sướng. Ngày lễ nghỉ muốn đi đau chơi thì đi, mua vé máy bay đi vòng quanh thế giới chả cần phải xin phép ai. Các cậu có được hách vậy không nhể. Tớ ở đây được tự do tiến thân, tổng thống làm sai là chửi thẳng, thách mấy cậu ra chửi đổng Nguyễn Tấn Dũng. Nó bỏ tù rục xương. Đám đười ươi chúng bay, thủ tướng chủ tịch nước, uỷ viên bộ chính trị vv và vv chẳng có ăn học, chẳng có bằng cấp lấy tư cách gì đứng đầu một đất nước. Chúng nó luồn cúi đút lót đưọc lên chứ có mẹ gi. Chúng mày ở trong nước chỉ là cu li nếu không băt chước chúng nó. Đội quân chiến thắng năm xưa sao hôm nay hèn thế? Sao để Trung Cộng chiếm đảo, chiếm đất, đua người của nó vào trung nguyên khai thác bôxít. Mẹ đéo dám nói tiếng nào. Dân đi biểu tình chống Trung Cộng thì đàn áp bắt bớ. Khôn nhà dại chợ, đó là lũ chúng bay. Chúng tớ ấy à, năm 74 Trung Cộng tới phá đảo đã bị chúng tớ đánh cho một trận nhé. Được thua không cần bàn tới, chỉ biết là chúng tớ không hèn như quân đội thắng trận năm xưa là được dzồi. Tại sao chúng tớ thua, thật là khó hiểu cho đám đười ươi, chúng mày chỉ hiểu được tới đó thôi đành chịu.
29 Tháng Mười Một 20128:00 SA
Khách
Bọn VC ngu lắm, thằng Mỹ giàu có văn minh thế mà không chơi với nó lại cứ núp ở trong rừng đánh nó, làm cho cho sợ chạy về nước, bỏ rơi chúng tao. Bây giờ chúng tao phải tha hương cầu thực xin ít bơ thừa sữa cặn của mỹ đây. hu, hu, hu.
29 Tháng Mười Một 20128:00 SA
Khách
Nghe cũng hay, quân đội anh hùng, hiện đại, văn minh, chính nghĩa mà lại thua "bọn đười ươi đi dép râu trong rừng mới ra" thế mới lạ. Cách thua thì lại nhục nhã nhất thế giới và chưa từng có trong lịch sử mới hay chứ. Đúng là khó hiểu. Hay là do bọn đười ươi ở rừng núi quen nên khi nó rung cây thì mấy con khỉ VNCH sợ quá bỏ vũ khí chạy tán loạn. Thật khó hiểu.
29 Tháng Mười Một 20128:00 SA
Khách
Vậy cũng hay, cho chúng mày mở rộng tầm mắt. Chúng mày bị chu'ng no' bưng bít đã lâu, vậy từ từ học hỏi đi nhé.
29 Tháng Mười Một 20128:00 SA
Khách
Dạo này mấy chu' ViêtCộng con hay lên đây múa mỏ, láo khoét. Chúng mày nói ra cho người ta thấy cái ngu của chúng mày thôi. Chúng mày là đứa nào thì tự biết. Nghe sặc mùi bọn đười ươi đi dép râu trong rừng mới ra.
04 Tháng Mười 20127:00 SA
Khách
xin lỗi nhé, tên của mình là Việt Nam Cộng Hòa - Toi chứ không phải vietnamtoi, thành thật xin lỗi tên "lính già" sắp chết.
04 Tháng Mười 20127:00 SA
Khách
Lính già ơi (có già thật không đấy hay là giả danh), VC không giỏi nhưng vì lính ngụy quá ngu, thế thôi! VC chỉ nổ mấy phát súng trên cao nguyên thì bầy khỉ ngụy ở đồng bằng đã chạy hết. Tướng tá chạy trước, lính tráng chạy sau. Hai quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật cũng là lúc nước Nhật kiệt quệ rồi, bên trời âu Ý và Đức đã đầu hàng đồng minh. Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật chủ yếu giết dân Nhật và cơ sở hạ tầng của họ chứ đâu phải chỉ giết quân đội Nhật. Năm 75 bọn ngụy muốn ném bom nguyên tử xuống VN hả? tao hỏi nhé bao nhiêu VC chết và bao nhiêu dân chết. Té ra chúng mày muốn giết dân để làm áp lực cho cuộc tiến công của VC à, lòi đuôi việt gian tay sai cho Mỹ rồi nhé. Nếu là lính ngụy đã "già" rồi thì chết quách đi cho xong còn ví von VN với Nhật làm gì cho càng thể hiện kiếp tai sai cho Mỹ hại dân lành nữa.
04 Tháng Mười 20127:00 SA
Khách
việtnam toi à...Như vậy cộng quân giỏi quá , giỏi hơn cả Nhật Bản vìNhật Bản chỉ mới bị hai trái bom nguyên tử đã phải đầu hàng đế quốc Mỹ rồi ! việtnam toi có muốn nhận xét về cuộc chiến VN thì ít ra , bây giờ phải 55 hoặc 60 tuổi thì mới hiểu được phần nào mà thôi , đừng nhắm mắt mà nói nữa việtnam toi à ( có biết nghĩa chữ toi là gì không ?)
30 Tháng Mười Một 20128:00 SA
Khách
Tự nhận là vanminhvn sao nói ngu như bò vậy tao copy lại chữ mày nói : ....Dân Việt Nam đang muốn hỏi tội bọn VNCH sao năm 1974 lại dâng Hoàng Sa cho Trung cộng.... Năm 2011 còn làm lễ truy điệu QLVNCH ở nhà thờ Kỳ Đồng , mày hỏi lại chủ mày xem có đúng không ? Ải Nam Quan còn không
29 Tháng Mười Một 20128:00 SA
Khách
kiếp tay sai thấy nhục rồi hả, thế thi đừng khoe mấy thằng lính nguỵ anh hùng nữa nhé, cứ ở đấy mà làm con chó trông nhà cho thằng chủ mỹ của bọn mày. Tao vào trang này để chửi chúng mày chứ với lý luận sặc mùi tay sai như chúng mày thì chỉ có bọn khỉ lông vàng chúng mày hiểu được thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn