BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 42199)
(Xem: 38634)
(Xem: 34119)
(Xem: 25577)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Viện kiểm sát nhân dân tối cao nên đi học thêm văn hoá và pháp luật

20 Tháng Mười 200212:00 SA(Xem: 501)
Viện kiểm sát nhân dân tối cao nên đi học thêm văn hoá và pháp luật
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Lê Chí Quang


Nghe tin ngày 28/10/2002, bạn trẻ Cử nhân luật Lê Chí Quang sẽ được đưa ra xét xử tại Toà án nhân dân Hà Nộị Tôi phấn khởi, khỏi lo họ lại định chơi cái trò "đánh ngầm" như kiểu đối xử với Nhân Văn Giai Phẩm, Xét Lại trước đây .

 Bản Cáo trạng này do ông Nguyễn Mạnh Hiền, Kiểm sát viên, Thừa uỷ quyền Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, ký ngày 24/9/2002, số 11/KSĐT - AN.

Đọc xong, buồn cười, không muốn viết mà phải viết. Sao một văn bản pháp luật lại "con nít" đến thế nhỉ!? Bản này 6 trang quy kết bạn Lê Chí Quang Ặ"đã phạm tội: "Tuyên truyền chống Nhà nước XHCNVN" được quy định tại Điểm C, Khoản I, Điều 88 - BLHS năm 1999".

 Trong phần "Kết quả điều tra" viết nhiều chuyện quan hệ nhiều người. Để khỏi nói dài, tôi chỉ nói những việc có liên quan đến tên tôi: Phạm Quế Dương.

 Một là, Cáo trạng viết: ..."Tháng 9/2001, cơ quan chức năng đấu tranh với Trần Khuê, Nguyễn Thị Thanh Xuân ở Thành phố Hồ Chí Minh và Phạm Quế Dương trong việc họ đứng ra lập "Hội nhân dân chống tham nhũng" trái phép. Ngày 8/9/2001 Nguyễn Vũ Bình có đến vận động Quang tham gia vào "Hội chống tham nhũng", Lê Chí Quang đã nhận lời tham gia hộị Khi công an quận Đống Đa triệu tập để giáo dục, Quang không tiếp thu mà còn có lời lẽ phản đối, thách thức và tiếp tục viết bài "Kịch liệt phản đối việc bắt, khám xét người có chủ trương thành lập và tham gia "Hội chống tham nhũng". Nội dung bài viết này Quang đã vu cáo chính quyền bắt khám xét những người tham gia hội chống tham nhũng là đàn áp dân chủ, vi phạm nhân quyền, vi phạm pháp luật, vi phạm Hiến pháp và cho rằng, Công an là công cụ để đàn áp dân chủ".

 Việc làm đơn xin thành lập "Hội Nhân Dân Việt Nam ủng Hộ Đảng và Nhà Nước Chống Tham Nhũng" là chúng tôi làm theo lời kêu gọi của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà Nước Cộng Sản này chứ đâu có tự động và tự tiện lập hội. Việc khủng bố, đàn áp của công an với chúng tôi tất yếu phải là làm theo chỉ thị của các vị ra lời kêu gọi ấỵ Công an chỉ là công cụ thôi đâu dám tự tiện hành động. Dư luận bấy giờ đã cho là các vị lãnh đạo Đảng và Nhà Nước đã tự nhổ vào mặt mình trong việc làm nàỵ Bởi vì nếu các vị không chỉ đạo công an hành động thì phải có lời xin lỗi những người bị hành hung như vậy chứ! Sao cứ lờ tịt, giả mù, giả điếc mãi vậy.

 Cáo trạng viết rất bậy, vu khống, vi phạm pháp luật, xỉ nhục lãnh đạo:

 - Ngày 02/9/2001, tôi và ông Trần Khuê ký đơn xin phép thành lập "Hội Nhân Dân Việt Nam ủng Hộ Đảng và Nhà Nước Chống Tham Nhũng". Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân có liên quan gì đâụ Sao lại tự tiện đưa tên bà ta vào lá đơn nàỵ Đây có phải là một sự vu khống bà Nguyễn Thị Thanh Xuân không? Có phạm pháp không?

 "Hội Nhân Dân Việt Nam ủng Hộ Đảng và Nhà Nước Chống Tham Nhũng" (gọi tắt là "Hội Nhân Dân Việt Nam chống tham nhũng") sao lại chỉ gọi là "Hội nhân dân chống tham nhũng" tự tiện xoá bỏ đi 2 chữ Việt Nam. Vậy sao lại dám gọi là văn bản pháp lý .

 - Đơn chúng tôi ký và kính gửi các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền Nhà Nước theo đúng pháp luật ngày 02/9/2001 thì ngày 05/9/2001, tôi cùng nhiều bè bạn bị công an bắt giữ lên sở, đồn làm việc 3 ngày liền, ông Trần Khuê bị bắt áp giải vào TP HCM rồi bị quản chế cho đến naỵ Từ đó đến giờ, lãnh đạo và chính quyền Nhà nước không trả lời một câu, theo luật pháp phổ biến tức là Đảng và Nhà Nước đã "gật đầu" "cho phép" nhưng chưa có điều kiện để Hội hoạt động thôi. Việc công an lộng hành mấy ngày đó với chúng tôi là vi phạm nhân quyền, vi phạm hiến pháp. Sao lại gọi là "cơ quan chức năng đấu tranh" với chúng tôi. Công an họ có hàng triệu quân, súng ống, chó săn, xe cộ đầy đủ, chúng tôi chỉ có mấy cây bút với những bè bạn trong sáng lương tâm thôi. Sao lại dùng từ công an "đấu tranh" với chúng tôị Chúng tôi "đấu tranh" chống tham nhũng, công an "đấu tranh" chúng tôi, tức là công an bênh vực bọn quan tham nhũng tức là bọn quan cộng sản ăn cướp, ăn cắp rồi sao!?. Phải chăng ngành kiểm sát định bôi nhọ ngành công an, biến công an là quân lính bảo vệ lũ tham quan ô lại rồi sao ???

 - Bài viết của bạn Lê Chí Quang tán thành việc xin thành lập "Hội nhân dân Việt Nam chống tham nhũng" rất đúng đắn, đầy tâm huyết. Hành động của bạn trẻ ấy rất anh dũng dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải, phản ánh đúng đắn sự thật hành động của công an đàn áp lúc bấy giợ Sao lại bảo là anh ta vu cáọ Xin mời Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cùng chúng tôi họp báo hoặc trao đổi trực tiếp trên vô tuyến truyền hình về bài này của bạn Lê Chí Quang để cùng tìm ra công lý, xem lẽ phải về Viện hay là của bạn Lê Chí Quang.

 Hai là, Cáo trạng còn viết: ..."Đối với một số đối tượng có liên quan như Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Minh Chính, Trần Dũng Tiến, Hoàng Tiến... Cơ quan an ninh cùng các cơ quan chức năng đang theo dõi điều tra xử lý sau nên không xem xét trách nhiệm trong vụ án này".

 - Nếu đúng là các ông này bị quy là "đối tượng có liên quan" đến bị cáo Lê Chí Quang thì phải đưa họ ra tòa. Nếu họ không cùng là bị cáo, bị can thì cũng phải là nhân chứng chứ sao lại bỏ quạ Không đưa họ ra toà thì chẳng những Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao phạm luật mà phải chăng còn chứng tỏ là một hành động hèn mạt, chỉ dám đấu tố để đe doạ với các bạn trí thức trẻ còn né tránh những người đã dám đương đầu với cái bộ máy chuyên chính bẩn thỉu này từ lâu nay.

 - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao có phải là lũ vô văn hoá không mà sao lại dám viết trống không tên những người chưa bị quy tội là bị cáo, bị can như vậỵ Các ông Bùi Quốc Huy, Phạm Sĩ Chiến, Trần Mai Hạnh bị khởi tố hàng chục hôm nay vì liên quan vụ án Năm Cam mà báo chí hiện nay vẫn viết rất lịch sự, có chữ "Ông" trước tên các ông ấy. Lãnh đạo Viện giở báo ra mà xem và bảo nhau đi học thêm văn hoá để đầu óc văn minh hơn một chút.

 Nói thêm, Cáo trạng còn viết bạn Lê Chí Quang ...."gửi thư điện tử cho Nguyễn Gia Kiểng...", "...Nguyễn Gia Kiểng là thành viên trong tổ chức "Liên minh Việt Nam tự do" tại Pháp...", "...trong lúc Quang đang gửi thư điện tử cho Nguyễn Gia Kiểng thì bị bắt quả tang". Hỡi ôi! Quý Viện nhầm lẫn ghê quá! Ông Nguyễn Gia Kiểng không phải là thành viên của "Liên minh Việt Nam tự do" tại Pháp. Ông ta ở tổ chức "Tập họp dân chủ đa nguyên". Tôi thư từ thường xuyên với ông tạ Ông ấy là một trí thức Việt kiều yêu nước, tác giả cuốn sách "Tổ Quốc Ăn Năn" viết về những vấn đề khoa học xã hội Việt Nam rất haỵ Tôi đã sao chụp biết bao nhiêu bản quyển sách này biếu những người thích nghiên cứu về Việt Nam học, trong đó có cả những ông tướng to . Quý viện thích đọc, tôi xin biếụ Kết tội cử nhân luật Lê Chí Quang quan hệ thư từ với bạn Nguyễn Gia Kiểng là quá ngây thơ trong thời đại "thế giới là một nhà" của thế kỷ 21 này.

 Cuối cùng, tôi muốn nhắn Toà án Nhân dân TP Hà Nội xử bạn Lê Chí Quang phải làm đàng hoàng, công khai, đừng có "cắn trộm" như xử các ông Hoàng Minh Chính, Đỗ Hữu Trí, Lê Hồng Hà, Kiến Giang năm 1996 - 1997. Dân tộc Việt Nam đã cùng loài người bước vào thế kỷ 21 rồi đấy!

 Hẹn sẽ gặp nhau tại phiên toà 28/10/2002.

 Hà Nội, ngày 20 tháng 10 năm 2002.

 Phạm Quế Dương

37 Lý Nam Đế - Hà Nội.

Kính gửi:

- Các cơ quan ngôn luận,

- Bè bạn gần xa trong nước và nước ngoài.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn