BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35479)
(Xem: 33219)
(Xem: 32177)
(Xem: 24633)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nói nhỏ với ông Nguyễn Thế Thịnh

24 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 358)
Nói nhỏ với ông Nguyễn Thế Thịnh
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
 Quảng Nam: Động đất lớn nhất từ trước đến nay (PNHCM). “… hồi 10g57 phút sáng nay, một trận động đất dữ dội đã xảy ra tại khu vực lân cận thủy điện Sông Tranh 2, với cường độ 4,8 độ richter, lớn nhất từ trước đến nay.” - 7 trận động đất ở Bắc Trà My trong hơn nửa ngày (TTVN). - Động đất liên tiếp “dội” Bắc Trà My (NLĐ). Đó là tin Anh Ba Sàm tổng hợp, tin này tràn ngập các trang mạng lề phải và lề trái. Nghe tin động đất mà khiếp quá. Kiểu này rồi đập sông tranh 2 khó lòng trụ được trong năm nay, đừng nói vài ba năm.

Chợt nhớ bài Khẩn cầu Thủ tướng sớm ra tay của Nguyễn Thế Thịnh (Tại đây), ông này ở ngay Đà Nẵng đã phải khẩn cầu là không phải chuyện vừa. Ông nhắc lại lời của GS Cao Đình Triều: “Khu vực này có thể xảy ra động đất mạnh nhất đạt xấp xỉ 5,5 đến 6,1 độ Richter. Nếu trận động đất mạnh xảy ra trong lòng hồ thì nguy cơ tạo nên cột sóng lớn tác động trực tiếp vào thân đập rất nguy hiểm. Động đất kích thích diễn ra thường xuyên có thể gây biến đổi môi trường của đới đứt gãy đã có trước, làm tăng nguy cơ hoạt động của các tai biến địa chất khác như trượt lở đất, nứt sụt đất, lũ quét”. Rồi ông nói: “Đoàn kiểm tra nào đến cũng khẳng định an toàn nhưng rồi hết đoàn này đoàn khác lại đến, người dân rất tinh ý và không khó để nhận ra. Các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và cơ quan quản lý không thể trấn an suông khi thông tin chưa minh bạch và dứt khoát.”

Chả biết lời khẩn cầu của ông Thịnh có lọt tai Thủ tướng mà Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã kết luận rất hoành tráng (tại đây): một là đập thủy điện Sông Tranh 2 bảo đảm ổn định, an toàn, kể cả khi xảy ra động đất lớn hơn so với cấp động đất cực đại trong thiết kế; hai là động đất tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam thời gian qua là động đất kích thích, cấp động đất không vượt quá tiêu chuẩn thiết kế của đập thủy điện Sông Tranh 2.

Rứa là ông Thịnh yên tâm nhé. Phó thủ tướng đã nói rồi, không can chi mô. Bữa trước động đất 4,2 độ richter ông đã khẩn cầu. Bây giờ lên đến 4,8 độ richter ông có khẩn cầu nữa không? Đừng đừng, có lên đến 7,8 độ richter cũng đừng khẩn cầu nữa nhé. Ông cứ khẩn cầu người ta cáu lại qui cho ông là “lực lượng thù địch” thì khốn.

Ông đã viết: “Thông tin mới nhất cho hay, thủy điện sông Tranh 2 nắm sát 3 đới đứt gãy của vỏ quả đất, như vậy, quả bom thủy điện này có thể “nổ” bấy kỳ lúc nào, tính mạng hàng triệu dân bị đe dọa hàng ngày”. Kẻ cả khi đập sông tranh 2 nổ cái đoàng cũng đừng khẩn cầu. Chính phủ sẽ rút kinh nghiệm thôi mà, lo chi. Gì chứ rút kinh nghiệm thì dễ không à. Như ông Nguyễn Bá Thanh nói và ông đã nhắc lại: “Cái dây kinh nghiệm càng rút càng dài”.

Rứa đo rứa đo

Nguyễn Quang Lập

23-09-2012

Theo Quê Choa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn