BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63520)
(Xem: 58471)
(Xem: 35938)
(Xem: 28216)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đơn gửi Tòa Án Quốc Tế La Haye

20 Tháng Mười Hai 200112:00 SA(Xem: 722)
Đơn gửi Tòa Án Quốc Tế La Haye
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57

Việt Nam, 20 tháng 12 năm 2001


Kính gửi : Tòa án Quốc Tế La Haye,

Kính thưa quý Tòa,

Làng chúng tôi là làng Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội 27 km, trên trục đường quốc lộ 1, phía Nam.

234 năm trước, 1767, các cụ làng chúng tôi sinh sống ở Hà Nội có lập một ngôi Đình mang tên Tử Dương Vọng Đình (nghĩa là ngôi Đình tưởng vọng về quê Tử Dương), ở số 8, phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cùng ngôi Đình có 4 ngôi nhà cũng mang tên Tử Dương Vọng Đình. Đó là những căn nhà hương hỏa của Đình: 3 nhà ở phố Ngũ Xã, quận Ba Đình, Hà Nội, số nhà 14, 17, 19 và 1 nhà ở số 5 ngõ Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Các cụ làng chúng tôi vẫn hương khói ngôi Đình hàng trăm năm. Song từ 1959 bắt đầu cách mạng xã hội chủ nghĩa miền Bắc thì ngôi Đình và cả 4 căn nhà đều bị chiếm đoạt. Bao năm nay, chúng tôi đi xin, đi đòi lại với các cấp lãnh đạo chính quyền, tòa án, từ phường, quận, thành phố Hà Nội đến Chính phủ, Quốc hội đều không được trả lời. Thậm chí mấy lần hơn 100 các già làng mang đơn có 278 chữ ký của dân làng xin xử kiện. Cũng im lặng.

Đồng thời, ở quê chúng tôi cũng có điện thờ Đô Đốc Đồng Tri Phạm Nhữ Tăng, vị Tướng phò vua Lê Thánh Tông bình định Chiêm Thành, 1471, cũng bị chiếm từ 1955. Bà con họ Phạm cũng đòi từ 1977 mà không được xử lý hoặc trả lời.

Tất cả biên bản pháp lý của ngôi Đình, 4 căn nhà, Điện thờ dân làng chúng tôi và họ Phạm đều còn giữ đầy đủ. Các biên bản, bài báo, sách in về vụ việc này của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, các cơ quan ngôn luận xuất bản... cũng còn lưu giữ.

Lâu nay, sự trông cậy vào bộ máy lãnh đạo, Nhà nước, pháp luật của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam xử lý vụ việc này đã hết hy vọng. Do đó, chúng tôi đã nhiều lần phải gặp gỡ và mời nhiều nhà báo, nhà sử học, chính khách nước ngoài cùng Việt kiều về tận quê hương khảo sát giúp đỡ.

Tuy nhiên, sự việc vẫn không được giải quyết thậm chí còn không được tiếp súc với lãnh đạo, chính quyền. 

Nay, tôi vừa nhận được 7000 USD, tiền của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Thế Giới (Human Right Watch - HRW) gửi tặng. Đây là tổ chức vốn của 2 nhà văn quốc tế, lúc sinh thời luôn đấu tranh cho tự do và dân chủ của nhân loại. Khi từ trần, 2 vị cúng tất cả tài sản làm quỹ hàng năm tặng cho các người viết báo, viết văn trên thế giới đấu tranh cho nhân quyền. Tôi xin bầy tỏ lòng cảm ơn Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Thế Giới và các bạn bè người Việt và nước ngoài gần xa giới thiệu về tôi với tổ chức này nên tôi có số tiền trên.

Với tư cách pháp nhân là Trưởng Ban liên lạc đồng hương làng tôi ở Hà Nội và hậu duệ cụ Phạm Nhữ Tăng, tôi xin kính nhờ Tòa án Quốc Tế La Haye xem xét xử cho dân làng và dòng họ chúng tôi vụ việc này. Tôi xin gửi số tiền trên đến quý Tòa làm án phí. Và nếu không thật đúng chức năng của quý Tòa, xin quý Tòa chuyển vụ án này sang Tòa án Quốc tế khác.

Chúng tôi xin nộp đủ hồ sơ tư liệu vụ việc này đến quý Tòa. 

Kính mong bà con người Việt ở nước ngoài, bà con dòng họ Phạm gần xa và các tổ chức, cá nhân thế giới quan tâm ủng hộ cho công bằng văn minh xã hội, giúp đỡ chúng tôi lên án đòi lãnh đạo và Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải trả lại ngôi Đình Tử Dương Vọng Đình, 4 căn nhà Tử Dương Vọng Đình và Điện thờ cụ Phạm Nhữ Tăng cho chúng tôi.

Xin trân trọng cảm ơn.

Rất kính,

Trưởng Ban liên lạc đồng hương làng Tử Dương ở Hà Nội
và hậu duệ Đô Đốc Đồng Tri Phạm Nhữ Tăng

Phạm Quế Dương 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn