BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35570)
(Xem: 33234)
(Xem: 32271)
(Xem: 24651)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tuổi Trẻ làm gì để cứu bồ!

12 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 483)
Tuổi Trẻ làm gì để cứu bồ!
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Bản án bốn năm tù giành cho nhà báo Hoàng Khương trong loạt bài điều tra tệ nạn tiêu cực nhận hối lộ trong lực lượng CSGT là tuyến bài nóng, được bạn đọc cả nước hồ hởi đón nhận và kỳ vọng sau loạt bài này lãnh đạo cảnh sát giao thông các tỉnh thành, cụ thể ở đây là cảnh sát giao thông TP HCM sẽ nỗ lực để làm sạch lại tổ chức của mình vốn đầy tai tiếng về tình trạng mãi lộ, và của toàn lực lượng CSGT cả nước nói chung. Tình trạng mãi lộ của CSGT là vấn nạn nhức nhối khủng khiếp nhất có thật mà toàn thể cộng đồng thừa nhận. Ngày nay đi bất cứ đâu, bất kỳ cung đường nào hình ảnh CSGT sẳn sàng nhận hối lộ là chuyện cơm bữa. Vào google gõ từ cảnh sát giao thông nhận hối lộ trong ngoặc kép có 38,300 kết quả tìm kiếm trong 0,18 giây, không ngoặc kép có 1,800,000 kết quả tìm kiếm. Điều này cho thấy mức độ phổ biến, quan tâm của cộng đồng với tệ nạn này trên phương tiện truyền thông đại chúng ra sao!

Luật pháp trong một xã hội lành mạnh, phải là nền pháp luật dựa trên nền tảng nhân văn, nghiêm minh để lành mạnh hoá xã hội, cứng rắn với các tội ác trực tiếp hay gián tiếp làm cho cuộc sống cộng đồng bất an. Vấn nạn mãi lộ của CSGT là tội ác vừa gián tiếp, vừa trực tiếp hằng năm góp phần xoá xổ khoảng 12 ngàn mạng người và đẩy hàng chục ngàn người bị thương tật, tạo gánh nặng không đáng có lên gia đình và xã hội. Tuy nhiên cái điều mà ai cũng biết này nhưng bản thân lãnh đạo ngành chưa có biện pháp chế tài hữu hiệu nào khả dĩ nhầm để ngăn chặn tội ác đó! Phần lớn các hành động nhận hối lộ của cảnh sát giao thông bị đưa ra ánh sáng là nhờ phương tiện báo đài của Đảng và một phần không nhỏ là các "nhà báo" tự do quay các clip nóng về hành vi mãi lộ trắng trợn của CSGT, rồi tung lên mạng yuotube. Tuyệt nhiên chưa hề thấy lãnh đạo ngành công an đích thân phát hiện các hành vi bỉ ổi này. Từ đó khiến người ta dễ dàng đặt câu hỏi nghi vấn, liệu lãnh đạo ngành công an có bao che, hay dung túng chuyện mãi lộ của cảnh sát giao thông như là cách để "dưỡng trung" cho lực lượng thanh kiếm và lá chắn của chế độ?

Thường các hành vi mãi lộ của cảnh sát giao thông từ bắc chí nam khi bị báo chí phanh phui, chúng ta thường nghe câu nói cửa miệng của lãnh đạo: Chúng tôi chưa nghe, chưa phát hiện, chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét các phát hiện của báo chí, sẽ xử lý nghiêm bất kỳ cá nhân nào có hành vi mãi lộ,....,rồi thì mọi chuyện vẫn đâu vào đấy, chỉ một vài cá nhân nào đó bị xử lý nhưng xử lý ra sao chỉ nội bộ ngành công an biết mà không có bất kỳ chứng cứ nào cho thấy ngành công an thực sự quyết tâm chống tham nhũng, bởi thực tế việc mãi lộ của công an vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, nếu không muốn nói ngày càng tinh vi nhức nhối hơn!

Quả thực hành vi nhận hối lộ, môi giới thông qua các cá nhân ảnh hưởng, mối quan hệ,...để gợi ý người vi phạm chung chi cho công an giải quyết nhanh chóng, cũng như thoát các tội vi phạm điều khiển phương tiện giao thông bởi lực lượng cảnh sát giao thông luôn là chuyện rõ như ban ngày.

May thay loạt phóng sự của nhà báo Hoàng Khương như là gáo nước lạnh hắt thẳng vào mặt lãnh đạo ngành công an, chỉ mặt đặt tên những cá nhân chuyên nhận hối lộ, dàn xếp chung chi, đảo ngược quy trình để giải cứu xe đua vi phạm pháp luật quá trắng trợn có lẽ làm họ thật sự bị sốc. Dĩ nhiên phần nào để có tuyến bài nóng này, hẳn nhà báo Hoàng Khương phải có quan hệ khá sâu rộng với ngành công an cũng như các cá nhân nằm trong đường dây giải cứu xe đua! Trong xã hội Việt Nam, hiện tại phần lớn để có thể ngồi xổm lên pháp luật thì ai cũng biết đó là tổ chức Đảng, thứ nữa là đồng tiền. Tuy nhiên để đồng tiền đi đúng cửa của nó đòi hỏi người sử dụng đồng tiền cần có mối quan hệ lớn. Và trong chuyện nhà báo Hoàng Khương có lẽ không là ngoại lệ!? Có người viết rằng chính mối quan hệ này là nguyên nhân cho bản án bốn năm tù của Hoàng Khương. Tức mày vừa chơi với tao nhưng lại lấy tao làm đề tài cho bài viết của mày, Chơi bạn hại bạn, tất phải trả giá cho hành vi ấy! Câu trả lời mà nhà báo HK trả lời tại phiên xét xử:" Sai sót nghiệp vụ", có lẽ là chính tình tiết này, nên bị công an dằn mặt trả thù?

Nhà báo Hoàng Khương rời toà sau khi nhận bản án 4 năm tù giam. Courtesy ld.com


Vấn đề muốn đặt ra ở đây việc ngành công an có đường dây chung chi nhận hối lộ là có thật. Hoàng Khương là người biết chui vào đường dây này phần nào cũng nhờ mối quan hệ đó, nắm rất rõ đường đi nước bước để có thể giải cứu thành công bất kỳ trường hợp nào là có thật trong nội bộ ngành công an và đưa chúng ra ánh sáng công luận. Cho dù cái cách mà nhà báo HK dùng để moi thông tin không được trong sáng cho lắm? nhưng đã góp phần giúp cho lãnh đạo ngành công an có cơ hội làm trong sạch đội ngũ của mình, góp phần nào giảm thiểu vấn nạn tai nạn giao thông khiến hàng chục ngàn người chết hằng năm hơn bất kỳ các cuộc xung dột quân sự đã và đang xảy ra ở các nước Trung Đông hiện tại.

"Tội" của HK liệu có đến mức phải nhận một bản án nặng nề thế không? BBT báo Tuổi Trẻ, các đồng nghiệp của anh cần có tiếng nói nào để giải cứu PV của mình- những người đã góp phần tạo nên thương hiệu tờ báo lớn tự nuôi sống mình, nhờ những bài viết đi vào lòng công chúng độc giả chấp nhận hàng sáng bỏ ra 4000đ để mua nó! Tại sao đây là chủ trương của toà soạn mà các anh chả thấy làm gì cả, các đồng nghiệp của HK đâu rồi, có ai dám đứng lên phản đối phiên toà bẩn đã được chỉ đạo để xử vụ án đáng hổ thẹn này không? Hãy đình công gây áp lực lên TBT báo, đồng loạt ký tên phản đối phiên toà và bản án bất công giành cho HK,...

Hãy làm gì đi chứ, đừng cố kiếm cơm bằng ngòi bút của kẻ tù ngục. Các bạn im lặng, đồng nghiệp của các bạn càng thấm thía nghề báo bồi bút kiếm sống mà cũng đôi khi quá nguy hiểm, cô đơn nữa là...! Tôi đã từng chứng kiến một con vật bị nhốt vào rọ nó cứ húc đầu vào song sắt mãi cho đến kiệt sức rồi chết! Các bạn hãy làm thế đi, kẻ ngục tù bạn sẽ phần nào sợ hãi buộc chúng phải dùng cái chuồng lớn hơn để giam hãm bạn, mở ra một không gian lớn hơn giúp các bạn có cơ hội nhìn trời xanh và suy ngẫm thân phận mình và bạn mình!

Đào Hữu Nghĩa Nhân

09-09-2012

Theo NghiaNhan's Site
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn