BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35631)
(Xem: 33244)
(Xem: 32338)
(Xem: 24665)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ông Tập Cận Bình đang ở đâu?

11 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 522)
Ông Tập Cận Bình đang ở đâu?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hiện đang ngày càng có nhiều đồn đoán về phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi ông không xuất hiện hơn cả tuần lễ nay.

Ông Tập liên tục hủy gặp các vị khách nước ngoài


Ông Tập đã hủy cuộc gặp với thủ tướng Đan Mạch đang ở thăm Bắc Kinh hôm thứ Hai ngày 10/9.

Đây là lần thứ tư ông Tập hủy hội đàm như thế chỉ trong vòng mấy ngày qua.

Ông cũng không thấy có mặt tại một cuộc họp quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Sáu tuần trước ngày 7/9.

Đấu đá quyền lực?


Phó Chủ tịch Tập Cận Bình là người dự kiến sẽ trở thành lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc tại Đại hội Đảng lần thứ 18 vào tháng tới. Đại hội 18 này cũng sẽ chứng kiến sự thay đổi các vị trí lãnh đạo hàng đầu khác của Trung Quốc.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông báo gì về ngày diễn ra Đại hội. Điều này đã làm xuất hiện tin đồn rằng cuộc đấu đá quyền lực trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc vẫn chưa ngã ngũ, phân tích gia châu Á của BBC Charles Scanlon nhận định.

Giới báo chí đã được thông báo trước vài ngày về cuộc gặp được hẹn trước của ông Tập với Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt của Đan Mạch vào thứ Hai. Tuy nhiên cuộc gặp này sau đó đã bị dỡ khỏi lịch trình.

Thứ Tư tuần trước ngày 5/9 ông Tập cũng đột ngột hủy cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton.

Ông cũng không gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và một quan chức của Nga dù đã được sắp xếp trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lảng tránh các câu hỏi của phóng viên về sự vắng mặt của phó Chủ tịch Tập tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai và nói rằng ông ‘không có thông tin gì’ để cung cấp.

“Tôi đã nói tất cả với mọi người rồi,” ông Hồng Lỗi nói khi bị hỏi dồn.

Trong khi đó, một làn sóng tin đồn không tránh khỏi đã nổi lên, phóng viên BBC cho biết. Các trang mạng và các mạng xã hội đồn đoán rằng ông Tập có thể bị dính một vụ tai nạn giao thông hoặc là đấu đá quyền lực.

Khi ông Tập hủy hẹn với bà Clinton, các tin đồn lan truyền trên mạng cho rằng ông đã bị thương ở lưng trong khi đang chơi thể thao – có thể là chơi bóng đá, bơi lội hay golf.

Tuy nhiên cũng có tin rằng ông đã lên cơn đau tim nhẹ.

Âm mưu ám sát?


Ly kỳ hơn, trang mạng Boxun.com có trụ sở ở Mỹ dẫn một nguồn tin ẩn danh ở Trung Nam Hải, nơi ở và làm việc của các lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc, cho biết ông Tập đã bị thương trong một vụ tai nạn giao thông dàn dựng nằm trong âm mưu trả thù của phe phái thân Bạc Hy Lai trong lực lượng an ninh.

Trang mạng này cũng cho biết ông Hạ Quốc Cường, một ủy viên Thường vụ Bộ chính trị khác, cũng bị thương trong tai nạn này.

Trang Boxun.com thường lên tiếng cải chính các tin đồn và các thông tin thất thiệt. Trang này đã dự đoán chính xác một số diễn biến gần đây trên chính trường Trung Quốc nhưng cũng một số lần bị sai.

Sau đó, Boxun đã đưa tin lại rằng ông Tập chỉ đang bận rộn chuẩn bị để lên thay vị trí tổng bí thư Đảng.

Các tin đồn về ông Tập lại càng dấy lên say khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có lời bình luận bí ẩn hồi cuối tuần trước rằng phiên khai mạc hội nghị Thượng đỉnh Apec ở Vladivostock bị hoãn lại vì Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cần giải quyết một vấn đề đối nội hệ trọng nhưng không nói rõ đó là vấn đề gì.

Theo lời ông Vương Tường Duy, tổng biên tập của tờ nhâṭ báo tiếng Anh Bưu điện Hoa Nam buổi sáng có trụ sở tại Hong Kong và một người lâu nay vẫn nắm rõ nội tình Trung Quốc, thì các cuộc gặp của các lãnh đạo Bắc Kinh thường được sắp xếp rất kỹ lưỡng từ trước và hiếm khi có chuyện hủy g̣ặp.

Mặc dù bản thân không xuất hiện nhưng ông Tập Cận Bình có lên mặt báo hôm thứ Hai ngày 10/9 trên trang bìa tạp chí Học tập của Trường Đảng Trung ương mà ông là hiệu trưởng bên cạnh toàn văn bài diễn thuyết của ông chín ngày trước đó.

Trong bài diễn văn này, ông yêu cầu các cán bộ vừa ghi danh vào trường hãy sử dụng thời gian ở trường để đào sâu về các vấn đề trọng đại của quốc gia thay vì ‘mở rộng mối quan hệ hay rủ bạn bè đi tiệc tùng’.

Các từ khóa tìm kiếm có tên Tập Cận Bình trên các trang mạng Trung Quốc đều đã bị khóa.

Bản chất kín đáo của giới lãnh đạo Trung Quốc và không khí cấp tập ở Bắc Kinh hiện nay cho thấy hiện có sự bất an ngày càng tăng về sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo vốn đã được trông chờ lâu nay, các phân tích gia của chúng tôi nhận định.

Trong các tin về lãnh đạo Trung Quốc, tuần này báo chí nhà nước tại đây cho hay ủy viên Bộ Chính trị chuyên về an ninh, ông Chu Vĩnh Khang, có hội đàm với ông Goh Chok Tong, cựu Thủ tướng Singapore sang thăm Trung Quốc sáu ngày.

Trước đó có tin vị trí của ông Chu đã bị suy yếu vì ông là một đồng minh của Bí thư Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai, người đã bị hạ bệ.

11-09-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn