BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57523)
(Xem: 53202)
(Xem: 35112)
(Xem: 26917)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phải chăng Pháp luật đang công bằng?

06 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 849)
Phải chăng Pháp luật đang công bằng?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Ngày 09/03/2010 trên BÁO TUỔI TRẺ-CƠ QUAN ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH-THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH có đăng bài viết “ Quảng Nam: khởi tố vụ án hình sự chặt cây gỗ quý” của hai tác giả TẤN VŨ- BẮC BẰNG:

 Thứ Ba, 09/03/2010, 22:47 (GMT+7)

Quảng Nam: khởi tố vụ án hình sự chặt cây gỗ quý

TTO - Ngày 9-3, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My Nguyễn Tuấn Sơn đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”, xảy ra tại tiểu khu 732, thôn 5, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Quyết định này cũng được gửi đến Công an huyện, Viện KSND huyện và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My cùng với UBND xã Trà Đốc đã phối hợp tuần tra và phát hiện 2 cây gỗ lim xanh (nhóm II) và một cây xoan đào (nhóm VI) bị chặt hạ trái phép tại tiểu khu 732 và 733. Hai cây gỗ lim bị xẻ và kéo ra rẫy lúa của dân. Khối lượng tổng cộng của hai cây gỗ này trên 30m3. Các cây lim đều có đường kính bình quân 1,1m và chiều dài 14-16m thuộc hàng cây cổ thụ.

Tiểu khu 732 và 733 thuộc thôn 5, xã Trà Đốc là những khu rừng tự nhiên rậm rạp, giáp ranh với xã Phước Gia (huyện Hiệp Đức) và Tiên lãnh (huyện Tiên Phước) còn rất nhiều cây cổ thụ quý hiếm như lim xanh, gõ… Đây còn là lãnh địa sống chủ yếu của đàn voi rừng tại khu vực Trà My.

Ông Nguyễn Văn Tần (49 tuổi, trú tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) khai nhận với kiểm lâm rằng ông đã xẻ một trong số hai cây gỗ trên. Kiểm lâm đã lập biên bản xử lý hành chính đối với ông Tần và giao toàn bộ số gỗ trên cho ông canh giữ trong khi chờ xử lý. Cũng theo kiểm lâm, đây là vụ án phức tạp với hai hiện trường tách biệt nên phải chờ công an vào cuộc điều tra làm rõ.

TẤN VŨ - BẮC BẰNG 

***


 Tôi là bạn đọc thường xuyên và đầy đủ của báo TUỔI TRẺ nhưng đến nay sự việc vi phạm pháp luật đó (đã được báo TUỔI TRẺ đăng cách đây được tròn hai năm) hoàn toàn không thấy báo TUỔI TRẺ cũng như các báo khác trong hệ thống báo chí của chúng ta đăng thông tin phản hồi kết quả điều tra xử lý vụ việc phá rừng này, phải chăng báo TUỔI TRẺ đánh trống bỏ dùi, ném đá ao bèo? Đưa tin giật gân chơi cho vui?Tôi tìm đỏ con mắt trên tất cả các số báo TUỔI TRẺ từ thời điểm đó đến nay cũng như các báo khác trong hệ thống báo chí của chúng ta song sau thông tin đó không có bất cứ thông tin nào liên quan đến vụ việc nghiêm trọng báo TUỔI TRẺ đã nêu. Phải chăng ở đây có vấn đề gì? 

 Trong khi đó, cũng tại Quảng Nam: Chỉ với khối lượng tổng cộng trước sau khoảng 0,359 m3 (không phẩy ba năm chín khối) gỗ rục mà: Ngày 13 tháng 01 năm 2011, TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC có Bản án sơ thẩm hình sự số :01/2011/HSST tuyên :

- Xử phạt bị cáo TRƯƠNG VĂN HẬU 06 tháng tù.

- Xử phạt bị cáo TRỊNH MINH HÙNG 03 tháng tù . 

 Về hành vi “ Mua bán, vận chuyển gỗ trái phép “ theo điều 175 Bộ luật hình sự “ Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng “.

 Cũng tại tỉnh Quảng Nam:Chỉ với khối lượng tổng công trước sau khoảng 1,637m3(một phẩy sáu ba bảy khối)gổ Chò ,nhóm IV mà :Ngày 15 tháng 04 năm 2012 TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM có Bản án hình sự phúc thẩm số 46/2012/HSPT tuyên:

- Xử phạt HUỲNH BỬU HOÀNG 06 tháng tù.

Về hành vi “ Mua bán, vận chuyển gỗ trái phép “ theo điều 175 Bộ luật hình sự “ Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng “.

- Tịch thu sung công quỷ Nhà nước một phần hai giá trị của chiếc xe ô tô biển số kiểm soát 92K-69-08 là phương tiện dùng vào việc vận chuyển gỗ trái phép vào ngày 14 tháng 6 năm 2011 và số gỗ 1,637m3(gỗ Chò, nhóm VI).

 Cũng tại huyện Tiên Phước, Quảng Nam:Chỉ với khối lượng tổng cộng trước sau khoảng 0,164 m3 (không phẩy một sáu bốn khối) gỗ mà: Ngày 11 tháng 04 năm 2012,Hạt kiểm lâm huyện Tiên Phước :Căn cứ theo Điểm d,Khoản 1, Điều 20,Nghị định số:99/20009/NĐ-CP, ngày 02/11/2009, Xử phạt vi phạm hành chính ông PHẠM VIẾT TRI chủ phương tiện xe khách 92K 81-27, số tiền: 5.250.000 đồng(năm triệu hai trăm năm mươi nghìn đồng).

 Quay lại vụ việc báo tuổi trẻ đã nêu trên, vấn đề đó nằm chỗ nào?theo các nguồn thạo tin đương sự Nguyễn văn Tần(49 tuổi , trú tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) có nhiều uẩn khúc. Chỉ với trên dưới chưa đầy 1m3 gỗ lắm kẻ ở mảnh đất Quảng Nam này phải dính vào vòng lao lý, tại sao cũng tại mảnh đất Quảng Nam này Nguyễn văn Tần (49 tuổi , trú tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) và những kẻ liên quan phá rừng với số lượng gỗ nhiều hơn rất nhiều lại ung dung ngoài vòng pháp luật, hiểu như thế nào về pháp luật Việt Nam đây?.Xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tiêu cực tham nhũng là thế nào? Trong khi phá rừng với số lượng lớn thì ngoài vòng pháp luật, đem một chút ít gỗ về dùng thì dính vào vòng pháp luật, đúng như ông cha ta thường nói:”Con Cọp tha con Trâu cả làng không ai giám hét, con Mèo tha cục thịt cả làng râm ran”, quả là không sai!.

 Lại nói về báo Tuổi trẻ, là tờ báo luôn có tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh chống tiêu cực với nhiều bài viết:”Đồng tiền xóa sạch hồ sơ”(5/7/2011)”Cảnh sát giao thông giải cứu đua xe trái phép”(10/7/2011),”Kiểm lâm “làm luật”…và nổi tiếng với nhiều nhà báo chống tiêu cực tên tuổi như Hoàng Khương, Nguyễn văn Hải…, song trong sự việc Quảng Nam: khởi tố vụ án hình sự chặt cây gỗ quý này báo Tuổi trẻ đã thể hiện quan điểm hoàn toàn khác, đó là “đánh trống bỏ dùi”,mất đi tính chiến đấu và tinh thần đấu tranh chống tiêu cực của tờ báo và các tinh thần”Đi đến tận cùng sự thật””tính chiến đấu, không khoan nhượng trước cái ác cái xấu”… đã bị báo chôn vùi. Phải chăng sau một loạt sự việc Nguyễn văn Hải(Vụ PMU18), Hoàng Khương (Vụ”Cảnh sát giao thông giải cứu đua xe trái phép”)báo Tuổi trẻ đã mệt mỏi.

Đặng Xuân Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn