BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64442)
(Xem: 58947)
(Xem: 36381)
(Xem: 28659)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Súng nổ, đạn bay, người chết trên xứ Mỹ cho bán súng đạn tự do này

06 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 807)
Súng nổ, đạn bay, người chết trên xứ Mỹ cho bán súng đạn tự do này
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
 Ngày thứ Sáu –20 tháng 7 năm 2012_ Phim Batman “ The Dark Knight Rises” ( Kỵ sĩ xuất hiện trong đêm) được trình chiếu khắp nước Mỹ. Đầy là bộ phim cuối trong bộ phim 3 tập về Batman mà 2 phim đầu đã gặt hái thànøh công quá sức tưởng tượng vì phim hay và có nhiều cảnh sống động, hấp dẫn. Tại vùng Aurora, Colorado, khán giả nối đuôi nhau vào rạp để xem cuốn phim hay và hấp dẫn này như bao nhiều khán giả ở những tiểu bang khác trên đất Mỹ. Đây là một loại giải trí cuối tuần quen thuộc dành cho nhiều gia đình người Mỹ.

 Khoảng chừng gần 30 phút quá nửa đêm, , một người bận áo giáp , đội mũ sắt, mang súng lẻn vào rạp chiếu bóng. Hắn ta quăng 2 trái lựu đạn khói vào hàng ghế đầu của khán giả và sau đó bắn xối xả vào đám khán giả đang ngồi coi phim. Số người thương vong được ghi nhận sau này là có ít nhất 12 người chết và 58 người bị thương.

 Chuyện nổ súng ở rạp hát này xảy ra chỉ cách trường trung học Columbine ở Littleton năm 1999, là nơi mà 2 học sinh của trường đã dùng súng bắn chết 12 học sinh và một giáo sư. Cả hai đều dùng súng tự sát sau đó.

 Tháng 1 năm 2011 , Dân biểu Gabrielle Giffords ở Tucson bị một tên điên khùng bắn vào đầu. Bà sống sót nhưng trở thành phế nhân. Bà từ chức dân biểu và về sống cuộc sống thường nhật , không còn hoạt doing chính trị nữa. Sau khi bị bắn vào đầu, dù được chữa trị, bà cử động chậm chạp và trí óc không còn nhạy bén sắc sảo như ngày xưa nữa. Quốc Hội Mỹ cũng không có biện pháp chế tài nào về chuyện bán súng đạn dù một thành viên của Quốc Hội như Dân Biểu Giffords bị một tên điên khùng bắn. Tên này bắn tất cả 18 người , có 6 người chết trong đó có mộ t thầm phán liên bang. Súng đạn trong vụ giết người thảm khốc này được tên điên khủng này mua hợp pháp ở tiệm bán súng trong vùng.

 Cũng nên nhắc lại chuyện một sinh viên Nam Hàn năm 2007 đã nổ súng giết 32 người và làm bị thương 17 người tại Đại học Virginia Tech , được coi là vụ thảm sát vì súng có nhiều người chết nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ từ trước đến nay. Phải nhớ rằng súng đạn dùng trong vụ thảm sát này được tên sinh viên Nam Hàn mua hợp pháp.

 Sau khi vụ thảm sát Aurora xảy ra, ứng viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa là Mitt Romney đang công du nước Anh , đã đưa ra lời nhận xét sau, “ Tên cuồng sát không nên cho quyền sở hữu bất cứ loại vũ khí, bom hay dụng cụ náo khác, và là chuyện bất hợp pháp cho hắn để có những thứ đó- Nhưng mà hắn có chúng. Và chúng ta đôi khi hy vọng rằng chỉ thay đổi luật là những chuyện xấu sẽ biến đi. Nó không đi. Tôi không nghĩ nước Mỹ cần những luật mới về súng. Tên thanh niên trẻ này rõ ràng đã làm nhiều chuyện trái pháp luật. Nhưng sự thật là chuyện làm trái pháp luật không ngăn cản được nó xảy ra.” Ông nói thêm là tu chính án thứ 2 của Hoa Kỳ cho phép dân chúng mua súng đạn. Thật ra tên cuồng sát ở Aurora mua súng đạn hợp pháp chứ không có thứ gì hắn mua bất hợp pháp như ông Romney đã nói sai sự thật.

 Đảng Cộng Hòa của ông Romney được nhiều nhà đạo đức tán dương vì chủ trương cấm phá thai. Nhưng rồi cũng chính đàng này là đảng ủng hộ mạnh mẽ chuyện bán súng đạn cho dân chúng ở Mỹ , gây ra biết bao chết chóc thương vong cho người dân Mỹ nên chủ trương cấm phá thai của đảng này cũng chẳng có đẹp đẽ, tốt lành gì. Có thể nói đó là một thứ đạo đức giả mà thôi.

 Tổng thống Obama thì lên tiếng có phần mạnh mẽ hơn trong chuyện hạn chế súng. Ông nói, “ Có nhiều người sở hữu súng đồng ý rằng loại súng AK- 47s chỉ nên ở trong tay bính lính mà không nên lọt vào tay những tên tội phạm- loại súng này thuộc về chiến trường trong chiến tranh chứ không nên có trên những đường phố của chúng ta” . Ông kêu gói tái thiết lập sự ngăn cấm bán vũ khí tấn công (the Assault Weapons Ban).

 Ông nói tiếp, “ Tôi tin rằng đa số những người sở hữu súng đều đồng ý là chúng ta phái lảm tất cả những gì có thể làm được để ngăn chặn những tên tội phạm và những tên đang đào tẩu pháp luật không được mua vũ khí; chúng ta phải kiểm tra hồ sơ lý lịch cá nhân trước khi chúng mua súng; phải làm sao để một người có tâm thần bất ổn không được đụng tới súng.

 Nhưng ông Obama cũng đồng tình với những sự khó khăn về chính trị trong chuyện kiểm soát súng, ông cũng tự cho mình là người tin vào quyền cá nhân tự trang bị vũ khí và thừa nhận rằng nhưng lời kêu gọi hành động sau một biến cố giết người như tại Aurora thường chìm lỉm, mờ nhạt theo thời gian.

 Ông nói tiếp, “Khi một biến cố gây cực kỳ xúc đông như chuyện vừa mới xảy ra như chúng ta thấy, luôn luôn có lời kêu gọi khẩn thiết phải hành động. Và rồi những nỗ lực hành động ấy bị chính trị và những người vận đông ( lobby) đánh bại và bởi sự lôi kéo sự chú ý của chúng ta vào nơi khác.

 Tôi, cũng như đa số người Mỹ đều tin vào tu chính án thứ 2 của Hiến Pháp Hoa Kỷ bảo đảm mọi cá nhân có mua vũ khí, Và chúng ta công nhân quyền sở hữu vũ khí được truyền từ đời này sang đời khác- chuyện đi săn và bắn súng là một phần di sản của quốc gia chúng ta.

Mặc dù Tổng thống Obama nói đến chuyện tôn trọng tu chính án thứ 2 bảo đảm quyền mua súng của người dân Mỹ, ông vẫn lên án chuyện bán vũ khí tấn công như AK- 47s cho dân Mỹ. Trong thâm tâm ông cũng muốn hạn chế tối đa chuyện bán súng cho dân chúng nhưng thời điểm bay giờ là năm tái tranh cử của ông. Nếu ông làm mạnh quá về chuyện kiểm soát súng đạn, chắc chắn bọn lái súng, mà đại diện chính thức của chúng là Hội bán súng NRA sẽ mở chiến dịch đánh phá chiến dịch tái tranh cử và gây khó khăn cho ông ngay. Vì thế ông cũng ngại, không dám tuyên chiến với bọn lái súng nhằm đưa đến chuyện kiểm soát gắt gao về súng đạn. Một người có quyền lực nhất nước Mỹ như ông mà cũng e ngại khi đương đầu với chuyện súng đạn thì cũng đủ biết quyền lực của bọn lái súng ở Mỹ to lớn như thế nào.

Trong bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, khi có một biến cố xảy ra gây nên sự chết chóc cho dân chúng, nhà cầm quyền lập tức có biện pháp để giải quyết làm sao cho quốc thái dân an. Ở xứ Anh và Úc trước đây cũng có luật cho bán súng tự do. Nhưng khi có kẻ điên khùng mua súng giết người hàng loạt thì chính phủ Anh và Úc ra lệnh ngưng ngay chuyện bán súng tự do cho dân chúng. Kể từ đó, xứ Anh và Úc không còn chuyện máu đổ, thịt rơi về súng đạn nữa. Chính phủ Anh và Úc quả là những chính phủ dân chủ đúng nghĩa. Khi người dân bị thiệt mạng về chuyện súng đạn bán tự do, họ ra ngay luật cấm bán súng đạn để giải quyết vấn đề một cách rốt ráo, dứt khoát không ngần ngại. Họ đúng là những chính phủ dân cử đúng nghĩa. Họ làm việc cho dân và vì quyền lợi của dân.

Tại sao ở đất Mỹ súng đạn gây ra chuyện máu đổ thịt rơi mà giới chính trị Mỹ không ra nổi một luật cấm súng đạn để bảo vệ mạng sống cho dân Mỹ. Thật ra chuyện này cũng có những nguyên nhân sâu xa của nó. Có những chuyện xảy ra về súng đạn có liên quan đến chính trị làm những người dân cử e ngại khi đặt vấn đề kiểm soát súng đạn.

Trước đây Phát ngôn viên Hạ viện lúc bấy giờ là dân biểu Tom Folley, đã mất ghế ở vùng Đông Washington khi ông giúp đỡ chuyện thông qua đạo luật cấm bán vũ khí tấn công (assault weapon) vào năm 1994, và ngay cả Ứng viên dân chủ Tổng thông Al Gore cũng thua tại tiểu bang nhà Tennessee năm 2000 trong cuộc bầu cử tống thống vì đã hô hào chuyện cấm bán súng loại tấn công. Vì kinh nghiệm đau thương đó nên các dân biểu nghị sĩ Đảng Dân chủ khá ngại ngùng khi đề cập đến chuyện giới hạn hay cấm bán súng, dù chỉ là cấm bán loại súng tấn công có khả năng giết người hàng loạt.

Về ông Romney thì ông là người đã ký luật cấm bán vũ khí tấn công năm 2004 khi ông đang làm thống đốc Massachusettes, Nhưng khi ông bắt đầu vận động tranh cử tổng thống thì ông lặng lẽ đăng ký trở thành hội viện hội súng NRA năm 2006 và trong khi vận động đề làm ứng viên Đảng Cộng Hòa năm 2008, ông lại trở thành người ủng hộ nồng nhiệt cho quyền lợi của người sở hữu súng. Ông giải thích gượng gạo rằng ông ủng hộ chuyện mua bán súng tự do vì ông là người đi thỉnh thoảng đi săn. Thật ra ông thay đổi lập trường và ủng hộ chuyện bán súng vì ông biết Đảng Cộng Hoà cổ cõ chuyện bán súng cho nên muốn làm ửng viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà thì ông phải ủng hộ nồng nhiệt chuyện bán súng là chuyện dễ hiểu thôi.

Đó là những nguyên nhân vì sao dân Mỹ máu đổ thịt rơi vì súng đạn mà các chính trị gia thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa lúng túng không đưa ra nổi một đạo luật cấm bán súng để máu thôi ngừng chảy, xương thôi nát tan vì súng đạn. Đây là sự ngu xuẩn vô bờ bến của nền chính trị Mỹ. Thật mỉa mai khi nói chính quyền Mỹ là một chính quyền do dân, vì dân và người dân cử có bổn phận phải bảo vệ quyền lợi của người dân. Họ không làm nổi một luật cấm bán súng vì sơ uy lực của bọn lái súng. Dân Mỹ bầu họ lên nhưng khi chọn lựa quyền lợi của dân Mỹ và quyền lợi của bọn lái súng thì họ bảo vệ quyền lợi của bọn lái súng, mặc cho dân Mỹ thiệt mạng cả năm hàng chục ngàn nhân mạng vì chuyện bán súng tự do. Bọn dân cử Mỹ thật đáng nguyền rủa vì sự ngu dốt, ươn hèn và khiếp nhược không dám đứng lên bảo vệ quyền lợi cho dân chúng mà chỉ biết run rẩy đầu hàng trước bọn lái súng gian ác đang ngày đêm hủy hoại đất nước giàu mạnh này. Thật ra cơ cấu hành chánh ngu xuẩn của xứ Mỹ đã làm cho bọn lái súng có cơ hội làm mưa làm gió trong chính trường Mỹ. Bất cứ vị dân cử Mỹ nào, cho dù la dân biểu, nghị sĩ hay tổng thống, mà đặt vấn đề hạn chế hay cấm bán súng là bọn lái súng có biện pháp khắt khe để chế tài ngay. Chúng bỏ ra nhiều tiền để vận động truất phế vị dân cử nào dám chống lại chính sách bán súng tự do của chúng, Chúng luôn sử dụng lá bùa tu chính án thứ 2 để che chắn cho mọi hoạt động bán súng đạn của chúng. Dân cử Mỹ rõ ràng là không dám đương đầu với chúng nên nước Mỹ ngày nay cứ tiếp tục tan nát vì tệ nạn súng đạn.

Người dân trong xã hội dân sự không nên được phép mua vũ khí tấn công. Đó không phải là vũ khí đi săn. Chúng là vũ khi dùng để giết người và chỉ nên được dùng trong quân đội và cảnh sát. Nước Mỹ đến giờ này vẫn không ý thức được điều này nên chuyện dân Mỹ khốn khổ vì súng đạn là chuyện dễ hiểu.

Đêm thứ sáu ngày 20 tháng 7 năm 2012, 12 người ở thành phố Aurora, Colorado đi xem chiếu bóng giải trí cuối tuần. Họ không có sự an bình để thưởng thức một cuốn phim hay như những người khác ở những quốc gia cấm bán súng đạn khác trên thế giới mà phải bỏ mạng vì có một tên điên khùng xả súng bắn và cướp mất mạng sống của họ. Sở dĩ tên điên khùng tên James Holmes trong vụ thảm sát ở Aurora mua được súng đạn đi giết người vì xứ Mỹ ngu xuẩn này cho phép nó mua súng đạn tự do. Cái quyền mua súng đạn của tên cuồng sát này được đổi bằng mạng sống của 12 người dân Mỹ vô tội mà bọn chính trị gia Mỹ cứ ngồi đó mà lải nhải hô hào chuyện bán súng cho dân và bảo vệ quyền lợi cho bọn lái súng gian ác. Thật là một sự ngu xuẩn cùng cực mà chỉ có những loại chính trị gia vô cảm, vô trách nhiệm mới có thể dửng dưng ngồi nhìn người dân vô tội phải chết vì súng đạn như 12 người dân ở Aurora nói trên.

Súng vẫn nổ, đạn vẫn bay và người dân Mỹ không biết sẽ còn chết đến bao giờ nếu những người dân cử Mỹ không đủ sáng suốt và can đảm ra ngay một đạo luật cấm bán súng đạn cho dân chúng nhờ.

Đất nước Hoa Kỳ sẽ không bao giờ trở thành vùng đất hứa đẹp đẽ nếu tệ nạn súng đạn còn tiếp diễn. Máu của dân Mỹ sẽ không bao giờ ngưng chảy nếu người dân Mỹ và dân cử Mỹ không ý thức được sự nguy hiểm của chuyện bán súng đạn tự do.

Cầu xin ơn trên sẽ ban phép lành và sự sáng suốt cho nước Mỹ để có được sự tỉnh thức hầu sáng suốt hành động để cứu dân Mỹ sớm thoát cảnh máu đổ, xương rơi vì súng đạn.

Los Angeles, Một ngày đầu tháng 8 năm 2012 âm u có chút ánh sáng mặt trời le lói chiếu

Trần Viết Đại Hưng
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Tám 20127:00 SA
Khách
Bài viết có quá nhiều lỗi về ngữ pháp, những câu không lỗi thì luộm thuộm, gây cảm giác lợn cợn làm người đọc khó chịu. Đề nghị tác giả chuyển qua làm chuyện khác, còn người quản lý cẩn thận hơn khi đăng bài.
07 Tháng Tám 20127:00 SA
Khách
To Ngan nen thang than dua ra nhung diem sai lam,, Dung co noi chung chung thi chi loi ra long da xau xa va dau oc ngu toi cua minh.. Cam cai mom cho cho ba con nho,nhe To Ngan , Day la mot bai viet gia tri, can phai pho bien rong rai de moi nguoi y rthuc duco su nguy hiem cua sung dan,,
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn