BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73219)
(Xem: 62211)
(Xem: 39388)
(Xem: 31147)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Y án phúc thẩm Mục sư Tin Lành

31 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 1482)
Y án phúc thẩm Mục sư Tin Lành
511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Phiên tòa phúc thẩm ở tỉnh Gia Lai hôm thứ Ba 31/7 bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm 11 năm tù với Mục sư Nguyễn Công Chính.Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng, trong phiên xử diễn ra ở thành phố Pleiku của tỉnh Gia Lai, y án với Mục sư Chính, 43 tuổi, về tội "Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 Bộ luật Hình sự.

Phát biểu với BBC sau phiên tòa kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ, bà Nguyễn Thị Hồng- vợ Mục sư Chính, nói gia đình "hết sức bức xúc với phán quyết của tòa".

"Chồng tôi chỉ nói lên tiếng nói của lương tâm và sự thật, ông ấy không làm gì sai trái."

Theo bà Hồng, lý do để kết án tù ông Nguyễn Công Chính "rất mập mờ" và cả phiên tòa chứng tỏ một bản án đã có sẵn, cho dù luật sư của Mục sư Chính là ông Hà Huy Sơn đã cố sức biện hộ cho ông.

Bà Hồng nhận xét: "Tôi nghĩ rằng dù có 10 luật sư thì họ [tòa án] vẫn giữ nguyên bản án. Ông luật sư có biện hộ đến mấy thì cũng vô nghĩa lý mà thôi".

Vợ Mục sư Chính cho hay gia đình sẽ không theo đuổi khiếu kiện nữa.

Ông bà mục sư có bốn con còn nhỏ tuổi.

'Quan hệ tổ chức phản động'


Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt hôm 28/4/2011 để điều tra tội Phá hoại chính sách đoàn kết theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Phiên sơ thẩm xét xử ông diễn ra ngày 26/3/2012, gần một năm sau khi ông bị bắt.

Báo Người Lao Động dẫn cáo trạng nói từ 2004 đến 2001, vị mục sư “quan hệ với một số tổ chức phản động hoạt động vi phạm pháp luật”.

Ông bị cáo buộc “lôi kéo người dân tộc thiểu số theo mình hành động sai trái”, và “soạn thảo nhiều văn bản có nội dung tuyên truyền chia rẽ giữa chính quyền với nhân dân, xuyên tạc tình hình trong nước, vu cáo chính quyền”.

Cáo trạng cũng quy kết ông liên lạc với “các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, báo, đài nước ngoài, nhằm gây chia rẽ”.

Ông Chính, tên thật là Nguyễn Thành Long, là trưởng Giáo hội Lutheran, một giáo hội theo Tin lành, ở Việt Nam. Trước đó, ông cũng làm trưởng ban truyền giáo của một hội thánh Tin lành Mennonite không được chính quyền cho phép hoạt động.

Giới chức khi đó nói đã "bắt giam đối tượng phản động Nguyễn Công Chính", không nói ông là mục sư mà chỉ cáo buộc ông đã "núp dưới vỏ bọc tôn giáo".

Báo cáo về tự do tôn giáo quốc tế năm 2011, vừa công bố tuần này, của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Các cá nhân và hội thánh liên quan đến Mục sư Nguyễn Công Chính, trong đó có Hiệp hội Thông công Tin lành các dân tộc Việt Nam và Hội thánh Tin Lành Lutheran, đôi khi bị ngăn hành lễ do sự phản đối kịch liệt của Mục sư Chính đối với chính quyền và chủ nghĩa cộng sản.

“Phía chính quyền nói rằng Mục sư Chính đã sử dụng địa vị của mình để tiến hành các hoạt động chính trị,” theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

31-07-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn