BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35476)
(Xem: 33219)
(Xem: 32174)
(Xem: 24631)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

TQ chính thức đồn trú trên Biển Đông

23 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 251)
TQ chính thức đồn trú trên Biển Đông
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm Chủ nhật ngày 22/7 rằng Quân ủy trung ương, cơ quan đầy quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chấp thuận chính thức thành lập lực lượng đồn trú trên vùng Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền.Theo đó thì Quân ủy trung ương đã giao cho Quân khu Quảng Châu thuộc Giải phóng quân Trung Quốc ‘thành lập một bộ chỉ huy lực lượng đồn trú ở Tam Sa’.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết lực ‘lượng đồn trú Tam Sa’ sẽ chịu trách nhiệm ‘triển khai phòng vệ... bảo vệ thành phố (Tam Sa) và hỗ trợ các hoạt động cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp, giảm nhẹ thiên tai và thực hiện các sứ mạng quân sự’.

Bộ chỉ huy của lực lượng này sẽ đóng trên đảo Woody mà phía Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Bộ chỉ huy Tam Sa sẽ được ‘đặt dưới sự quản lý đồng thời của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hải Nam cũng như chính quyền thành phố Tam Sa’, Tân Hoa Xã cho biết.

Ngoài ra Tân Hoa Xã không nói gì thêm về số lượng quân trú đóng cũng như thời gian triển khai.

Trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đăng tải thông báo này.

Trung Quốc hiện có sự hiện diện quân sự đáng kể trên Biển Đông và động thái này căn bản là tiếp tục khẳng định đòi hỏi chủ quyền sau khi họ đã nâng cấp quy chế hành chính của vùng biển này và các quần đảo trong đó lên cấp thành phố mà họ gọi là Tam Sa hồi tháng trước.

Bầu cử lập pháp


Mặc dù dân cư thường trú ở ‘thành phố Tam Sa’ chỉ chưa tới vài ngàn, đa phần là ngư dân, bộ máy hành chính của thành phố mới thành lập này chịu trách nhiệm quản lý một vùng biển rộng lớn trên Biển Đông và vô số các đảo đá và đảo san hô không có người ở trong đó mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Trong một động thái khác, hôm Chủ nhật ngày 22/7, chính quyền Trung Quốc đã công bố danh sách 45 đại biểu vừa mới được bầu của cơ quan lập pháp ‘thành phố Tam Sa’.

Tân Hoa Xã dẫn một thông báo của Ban Tổ chức của Hội đồng nhân dân đầu tiên của ‘thành phố Tam Sa’ cho biết 45 đại biểu này đã được bầu ra bởi 1.100 người dân cư trú trên các quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Sa và Nam Sa (Trường Sa) hôm thứ Bảy ngày 21/7 trên đảo Vĩnh Hưng (Phú Lâm), thủ phủ của ‘thành phố Tam Sa’.

Ủy ban kiểm tra tư cách đại biểu cho biết cuộc bầu cử đã được tiến hành trong khuôn khổ của luật bầu cử, theo thông báo trên.

Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa sau trận chiến với hải quân Việt Nam Cộng hòa vào năm 1974

Trước đó, phía Việt Nam đã phản đối các quyết định của Trung Quốc thành lập quy chế thành phố cho Tam Sa, kế hoạch đưa khách du lịch ra khu vực này vào cuối năm nay và kêu gọi đấu thầu dầu khí trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

23-07-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn