BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 40202)
(Xem: 36717)
(Xem: 33988)
(Xem: 25341)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chi tiết về vụ bắt nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên

19 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 380)
Chi tiết về vụ bắt nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Chiến dịch trấn áp mới của nhà cầm quyền nhắm vào các nhà dân chủ tại ViệtNam trong những ngày qua chưa có hồi kết khi vào trưa ngày thứ Năm (18-09) công an đã đến đọc lệnh khám nhà và bắt cô Phạm Thanh Nghiên, một nhà dân chủ ở Hải Phòng. Ngay sau khi vụ việc diễn ra, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do đã liên lạc với gia đình và được bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ cô Phạm Thanh Nghiên kể lại.


 


Bà Nguyễn Thị Lợi: Công an khám nhà tôi từ đợt trước vẫn đưa con tôi đi làm việc hàng ngày, có lần con tôi ốm nên cũng không đi được, mới nghỉ được hai ngày thì họ lại bắt đi tiếp, nhưng con tôi phản kháng không đi. Lúc đầu có 5 công an đến lập biên bản bắt con tôi ký nhưng cháu Nghiên không ký, hai bên cứ tranh cãi về luật pháp rồi bên nào cũng giữ quan điểm của mình.

Sau đó con tôi tọa kháng tại nhà với băng khẩu hiệu Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, phản đối công hàm của ông cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng bán nước ngày 14-09-1958. Cháu ngồi và rải băng khẩu hiệu ra nhà. Cuối cùng thì công an họ đọc lệnh khám nhà và thu tất cả sách vở, điện thoại di động, máy ảnh…

 Họ làm việc mãi tới 2:15 chiều (18-09) mới xong. Họ đọc lệnh kết luận là “Tàng trữ tài liệu trái phép ở trong nhà…” cho nên họ bắt.

Việt Hùng: Khi công an tới là lúc mấy giờ mà mãi tới 2: 15 pm thì họ mới bắt con gái bà đi?  Khoảng 9: 00 giờ sáng, lúc tới thì họ chưa đọc lệnh khám nhà, họ tới yêu cầu con tôi đi làm việc, vì hôm qua họ cũng tới nhắc con tôi là sáng mai (18-09) phải lên trụ sở công an làm việc. Ngày hôm qua tôi cũng nói với mấy anh công an là bây giờ tôi không tin ai, nếu con tôi đi một mình là tôi không cho con tôi đi, nếu cần thì các anh xuống chứ cháu đi một mình thì tôi không tin ai cả, tôi có trả lời công an như thế. Sáng nay hẹn 8 giờ nhưng mãi 9 giờ họ mới xuống, con tôi không nghe mà công an thì cũng giữ quan điểm của họ, rồi cuối cùng họ điện đi đâu sau đó nhiều công an khác tới, vào trong nhà tôi cũng hơn 20 công an, còn ngoài sân, ngoài đường bao nhiêu nữa thì tôi không biết.

Việt HùngKhi khám nhà là có sự chứng kiến của bà?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Đọc lệnh bắt, khám nhà. Tôi cũng chẳng hiểu như thế nào? Khi đọc Lệnh họ chỉ nói con gái tôi tàng trữ tài liệu trái phép ở trong nhà thôi. Lệnh họ đọc là như thế, tịch thu điện thoại di động, máy ảnh, máy ghi âm, 2 USB và một số sách vở… vì lần trước tài liệu họ thu hết rồi giờ chỉ còn có thế thôi. Bà Nguyễn Thị Lợi:

Việt Hùng: Khi đọc lệnh khám và bắt con gái bà, họ có lập biên bản và họ có đưa cho gia đình giữ bản nào hay không?

20 công an với 1 lệnh bắt khẩn cấp


 


Bà Nguyễn Thị Lợi: Không ạ, khi họ lập Biên bản họ không đưa cho tôi cái gì hết.

Việt Hùng: Trong lúc khám nhà và đưa con gái bà đi, phản ứng của cô Nghiên ra sao, cô có nói gì hay không thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Con tôi chỉ an ủi và động viên tôi là mẹ cứ yên tâm, mẹ giữ gìn sức khỏe đừng lo lắng quá. Cháu nó vẫn cười…

Việt Hùng: Họ nói với con gái bà và bà là con gái bà tàng trữ tài liệu, nhưng họ có nói cụ thể là tài liệu gì hay không thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Họ chỉ nói phạm vào Bộ Luật Hình sự. Tôi thì cũng không nắm rõ được, nhưng theo tôi đúng ra thì chẳng phạm tội gì. Theo tôi nghĩ họ cũng chỉ bày ra như thế để bắt con tôi. Con tôi làm đúng luật, đúng pháp luật. Chỉ có cháu Tọa kháng ở trong nhà với khẩu hiệu “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam. Phản đối công hàm ông Phạm Văn Đồng đã ký ngày 14-09-1958”, chỉ có thế thôi.
 

Việt Hùng: Bà nghĩ như thế nào với những việc làm của con gái bà?

 Bà Nguyễn Thị Lợi: Tôi cho rằng việc làm của con gái tôi là đúng, đúng với sự thật! Chứ không làm sai.

Việt Hùng: Việc công an tới khám nhà, không đưa cho gia đình Biên Bản và Lệnh có đúng theo tinh thần luật pháp và tố tụng điều tra hay không?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Thưa với ông tôi cũng già rồi, mắt kém lắm. Như lần trước khám nhà cũng chẳng đưa cho gia đình bản nào, nhưng về sau khi đi làm việc con tôi đòi thì họ mới đưa. Còn lần này khi đọc lệnh và đưa con tôi đi, vì bối rối nên tôi cũng không hỏi họ, đến khi họ đi rồi thì tôi mới nghĩ ra. Họ bắt con mình nên tôi cũng bối rối lắm…

Việt Hùng: Thưa bà Nguyễn Thị Lợi, trong lúc bối rối và trước quý thính giả của Đài Á Châu Tự Do đang theo dõi cuộc trao đổi trước khi chia tay bà có muốn nhắn gửi điều gì?

Bà Nguyễn Thị Lợi: Vâng thưa tất cả quý vị thính giả, tôi cũng không biết nói gì, tôi chỉ biết là con tôi làm đúng, chứ cháu không làm sai. Cháu nó đấu tranh cho nhân quyền, cho mọi người dân, cho dân tộc Việt Nam để có quyền ăn, quyền nói, có quyền tự do dân chủ như bao các nước khác trên thế giới thì tôi thấy việc cháu làm là đúng. Giờ đây tôi cũng chẳng biết nói gì, chỉ mong nhờ quý vị, tất cả bà con ở hải ngoại lên tiếng để có tiếng nói giúp cho con tôi và những ngươì hiện nay đang bị bắt ở Việt Nam.

Việt Hùng: Xin cám ơn bà Nguyễn Thị Lợi.

Bà Nguyễn Thị Lợi: Vâng xin cám ơn quý vị.

Việt Hùng, phóng viên RFA
19/09/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn