BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35605)
(Xem: 33238)
(Xem: 32303)
(Xem: 24658)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công dân Việt Nam đệ đơn xin tập họp biểu tình ở Hà Nội

28 Tháng Sáu 200812:00 SA(Xem: 389)
Công dân Việt Nam đệ đơn xin tập họp biểu tình ở Hà Nội
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Một cư dân ở Hải Phòng, với kinh nghiệm xuống đường phản đối Trung Quốc áp đặt chủ quyền ở Hoàng Sa-Trường Sa, làm đơn xin tập họp biểu tình ở Hà Nội để nêu nguyện vọng về hiện tình kinh tế.

Trong khi nhiều người Việt tại thành phố Houston thuộc bang Texas, Hoa Kỳ, đi biểu tình chống phái đoàn của Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng đến nơi đó; thì tại Việt Nam một số người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền muốn thực hiện một cuộc biểu tình tại Hà Nội để nói lên nguyện vọng của người dân vào lúc khó khăn kinh tế đang chất chồng.

Những người này đã làm đơn xin phép biểu tình từ giới hữu trách thế nhưng họ chưa nhận được trả lời nào cả.

Gia Minh hỏi chuyện một trong ba người đệ đơn là cô Phạm Thanh Nghiên từ Hải Phòng về vấn đề đó.

 Cô Phạm Thanh Nghiên

: Lá đơn xin biểu tình gửi đi hôm 16 và gửi lần thứ nhì vào ngày 17 tháng 6. Đơn này do tôi cùng bác Vũ Cao Quận và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đứng tên. Chúng tôi có dự liệu chờ phản ứng từ nhà chức trách có công văn trả lời, chúng tôi cũng có bước tiếp theo.

Gia Minh: Theo hiến pháp thì người Việt Nam có quyền tụ họp nhưng luật thì qui định phải xin phép, có phải trên cơ sở đó mà qúi vị làm đơn xin biểu tình?

Cô Phạm Thanh Nghiên: Tôi xin chia xẻ là sau những lần công an mời làm việc vì tôi tham gia biểu tình chống Quốc Vụ Viện Trung Quốc cho thành lập khu hành chính Tam Sa để quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thì họ nói là rất trân trọng lòng yêu nước của tôi nhưng nếu muốn biểu tình thì phải xin phép. Nên trên tinh thần họ nói thế thì tôi hy vọng họ tôn trọng pháp luật và tôi làm đơn.

Gia Minh: Ở Việt Nam có tiền lệ như thế chưa?

Cô Phạm Thanh Nghiên: Tôi không chắc chúng tôi có phải là những người đầu tiên làm đơn hay không. Nhưng chúng tôi làm theo hiến pháp Việt Nam và công ước quốc tế về quyền con người mà họ đã ký. Tôi lấy làm thắc mắc sao họ vẫn chưa trả lời cho chúng tôi.

Gia Minh: Nếu vẫn không được trả lời mà nếu có nhu cầu biểu tình thì cô và những người khác có cùng nhu cầu sẽ làm gì?

Cô Phạm Thanh Nghiên: Tôi xin nói là chúng tôi đã đặt ra trường hợp nhà chức trách không đếm xỉa đến đơn của chúng tôi mà theo tôi thì nay họ đã nhận rồi vì tôi gửi bảo đảm. Nếu họ không trả lời thì họ thừa nhận là ở Việt Nam không đuợc biểu tình như hiến pháp và công ước quốc tế qui định.

Và khi có nhu cầu thì chúng tôi vẫn tiến hành biểu tình mặc cho họ đàn áp.

Gia Minh: Khi biểu tình mà bị đàn áp như trước đây, thì cô sẽ trả lời sao với họ?

Cô Phạm Thanh Nghiên: Chúng tôi sẽ đấu tranh bằng những lý lẽ mà chúng tôi cho là lẽ phải và sự thật hiển nhiên. Còn những việc họ làm thì họ phải chịu trách nhiệm.

Gia Minh, RFA
28/06/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn