BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35641)
(Xem: 33244)
(Xem: 32346)
(Xem: 24666)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư Ngỏ Hồi Âm

09 Tháng Bảy 200812:00 SA(Xem: 387)
Thư Ngỏ Hồi Âm
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Hà nội, ngày 29 tháng 07 năm 2008


Chú Hà Sĩ Phu kính mến,Trước tiên cháu xin được thổ lộ với chú ngay là cháu sẽ cố gắng thực hiện sớm sự “giao phó” của chú về chuyển món quà nhỏ tới hai bà quả phụ đáng kính của hai cố nhà văn hết sức đáng khâm phục là Phùng Cung và Phùng Quán. Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội hiện nay của chúng ta, việc chuyển món quà này có thể không hoàn toàn dễ dàng, nhưng cháu hy vọng mọi người cuối cùng sẽ đều ủng hộ cho nghĩa cử đầy ân tình này. Về việc thứ hai mà chú nhờ cháu liên quan đến Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam. Trước tiên, cháu xin được thay mặt Hội đồng điều hành và các quí vị thành viên trong Hội rất xúc động cảm ơn tấm lòng của chú muốn đóng góp thêm về vật chất cho Hội. Tuy nhiên, theo quan điểm của cháu, với tư cách Hội trưởng tạm thời, do hoàn cảnh khó khăn của chú hiện nay, nên cháu sẽ cần phải bàn bạc thêm với các vị lãnh đạo khác trong Hội để có thể sớm hồi đáp chú rõ ràng về vấn đề này. Như chú đã biết, mặc dù hiện nay Hội còn gặp nhiều trở ngại và có nhiều khó khăn về nguồn lực, nhưng Hội chúng ta vẫn đặt trọng tâm chính yếu là giữ vững và quảng bá tinh thần chủ đạo của Hội là tình Thân ái. Do vậy, vấn đề quĩ của Hội cũng chưa phải là vấn đề quan trọng nhất hiện nay. Vậy, kính mong chú an tâm.

Với tư cách là một người cùng được tổ chức HRW vinh danh, cháu xin cảm ơn chú về lá “thư ngỏ” này. Theo cháu thiển nghĩ, lá thư này đã góp phần xóa bớt đi những e ngại và sự hiểu sai của nhiều người trong nước về các giải thưởng ở ngoài Việt Nam dành cho những người có chính kiến khác biệt với Đảng cộng sản Việt Nam. Lá thư này cũng lại một lần nữa cho thấy những giá trị về dân chủ đa đảng, nhân quyền hay tự do cho con người vẫn có thể được chia sẻ và ủng hộ bởi chính những người Việt Nam vẫn còn là đảng viên Đảng Cộng sản. Có thể còn có những người băn khoăn hay chưa ủng hộ như “một người bạn” kể trong lá thư của chú, nhưng việc “người bạn” đó đến thẳng với chú để trao đổi những ý kiến khác cũng cho thấy sự khác biệt chính kiến là điều bình thường và không vì thế mà con người không đến với nhau, không vì thế mà chúng ta lại quên mất tình anh em, nghĩa đồng bào của cùng một dân tộc. Và lá thư ngỏ của chú cũng là thêm một thông điệp để những người cầm bút trẻ của Việt Nam hôm nay có thể tự tin rằng chúng ta có thể gặp khó khăn, hiểm nguy khi giữ vững ngòi bút trung trực, nhưng chúng ta rõ ràng sẽ không cô đơn và không quá thẹn với những bậc tiền nhân như các vị “Nhân văn-Giai phẩm” tại Việt Nam hay Hammett, Hellman trên thế giới. Cháu tin rằng những suy nghĩ này của cháu cũng được tất cả những quí vị khác cùng được HRW vinh danh năm nay tại Việt Nam chia sẻ.

Riêng cháu, những suy nghĩ và tấm lòng của chú trong lá thư này sẽ là một lời nhắc nhở thêm về việc cần phải học hỏi và nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc sống sắp tới.

Kính chúc chú và gia đình nhiều sức khỏe,

Cháu Phạm Hồng Sơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn