BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35702)
(Xem: 33261)
(Xem: 32418)
(Xem: 24682)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hoan hô nhà thơ Hữu Thỉnh chủ trương đa nguyên chính trị

17 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 429)
Hoan hô nhà thơ Hữu Thỉnh chủ trương đa nguyên chính trị
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Trên trang web: http://lethieunhon.com/ có in bài “ Hữu Thỉnh nói gì về thơ Nguyễn Quang Thiều”, có đoạn viết như sau:“Phóng viên trang web vanvn.net tóm tắt phát biểu của nhà thơ Hữu Thỉnh, đương kim Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam như sau:

…Tôi rất hoan nghênh không khí đối thoại của cuộc tọa đàm này, nó làm thay đổi phương thức, cách tổ chức hội thảo của chúng ta, chân lý chỉ xuất hiện khi có tranh luận. Tôi cảm ơn ý kiến của nhà phê bình Văn Giá. Đặc điểm thời đại hiện nay là đa cực cả trong chính trị và văn hóa. Văn học đang có nhiều trung tâm, không thể nói thế hệ nào là trụ cột. Sự phi tập trung hóa tạo ra sự đa diện.”

Nhà thơ Hữu Thỉnh nổi tiếng là người bảo thủ, “bảo hoàng hơn vua” trong lập trường chính trị tuyệt đối trung thành với đảng cộng sản thiêng liêng của ông. Nghe nhiều anh em kể lại, trong một cuộc họp có ông bộ chính trị xuống chỉ giáo Hội Nhà Văn, Hữu Thỉnh thề những nhà văn chúng tôi xin thề là kẻ giữ nhà cho đảng, sẽ là những người cuối cùng bảo vệ đảng cho tới chết. Trong cuộc đại hội nhà văn vừa qua, Hữu Thỉnh là người thay đổi một mệnh đề quan trọng nhất của tiêu chí hội đã từng ghi trong điều lệ Hội từ thời Nguyễn Đình Thi- Nguyên Ngọc, Nguyễn Khoa Điềm, Vũ Tú Nam rằng : “Hội nhà văn Việt Nam là hội nghề nghiệp…” nhưng Hữu Thỉnh vì để đẹp long cấp trên đã nhất quyết thay đổi tiêu chí Hội Nhà văn VN thanh một hội chính trị như sau : “HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM LÀ HỘI CHÍNH TRỊ NGHỀ NGHIỆP”. Nhiều anh em không đồng ý nói : ví như HỘI NUÔI ONG là một hội nghề nghiệp của những người nuôi ong, nay sao lại chính trị hóa nghề nuôi ong mà thành HỘI CHÍNH TRỊ NUÔI ONG hay sao. Nhưng Hữu Thỉnh dọa, nếu không cho từ CHÍNH TRỊ lên trên từ NGHỀ NGHIỆP thành Hội nhà văn VN là HỘI CHÍNH TRỊ nghề nghiệp, thì tôi xin ra khỏi hội.

Thế mới biết Hữu Thỉnh quyết biến Hội nhà văn thành HỘI CHÍNH TRỊ cốt để nịnh đảng như vậy nhằm mục đích xin tiền của đảng cho dễ ( thực ra là tiền của dân do đảng chiếm dụng, đảng làm gì ra tiền?). Như vậy, Hữu Thỉnh rõ ràng là nịnh đảng nhất nước.Tiền nhiệm của Hữu Thỉnh là Nguyễn Đình Thi đã để đời một câu nịnh đảng rất hèn hạ, ô danh ông ta muôn đời là trong một cuộc chỉnh huấn chính trị cho các nhà văn hàng đầu của mấy ông bộ chính trị, ông Thi đã cười tươi như hoa rằng : “Mỗi nhà văn chúng ta là những hạt bụi lấp lánh của đảng.”

So với ông Thi, ông Thỉnh còn nịnh đảng kinh hơn, bằng cách biến hội nhà văn thành một HỘI CHÍNH TRỊ thì than ôi, xin thưa với hai hạt bụi đầu đàn : việc làm này của hạt bụi Hữu Thỉnh coi như đã giết chết hội nhà văn và nền văn học nước nhà, dù là nền văn học phục vụ chính trị cũng vẫn còn có tí thơm danh vì được gọi là văn học.

Như chúng ta đều biết, Đảng cộng sản Việt Nam tồn tại bằng nền chính trị độc tài, độc tôn, độc đảng. Đảng cộng sản Việt Nam tuyên bố công khai cấm đa nguyên ( đa cực) chính trị. Mặc dù đảng này vẫn rêu rao xây dựng một xã hội : “Dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh”. Đã là xã hội “dân chủ công bằng văn minh” thì tại sao các ông được độc quyền lập ra đảng cộng sản còn người khác đứng ra lập một đảng khác thì các ông lại bắt ? Thế sao gọi là công bằng, dân chủ văn minh?

Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từng tuyên bố nếu đảng cho đa nguyên chính trị thì đó là hành động tự sát. Vì ông Nguyễn Minh Triết biết nếu có một đảng khác đứng ra cạnh tranh trong cuộc bầu cử đa đảng, tức người dân được quyền lựa chọn đảng nào tốt, đảng nào xấu, chắc chắn đa số người dân Việt Nam sẽ không bỏ phiếu cho đảng cộng sản.

Vì vậy, nay nhà thơ Hữu Thỉnh chủ tịch Hội Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, đồng chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam kiêm bí thư đảng đoàn hai cơ quan trên, nguyên đại biểu quốc hội, đang là phó chủ tịch hội đồng lý luận văn học nghệ thuật trung ương, thành viên hội đồng lý luận chính trị trung ương, kiêm thành viên chấm các giải thưởng văn học nghệ thuật Hồ Chí Minh và giải thương nhà nước… tuyên bố trên báo mạng của Hội Nhà văn VN : http://vanvn.net rằng “CHÂN LÝ CHỈ XUẤT HIỆN KHI TRANH LUẬN…ĐẶC ĐIỂM CỦA THỜI ĐẠI HIỆN NAY LÀ ĐA CỰC ( tức đa nguyên-chú của TMH) CẢ TRONG CHÍNH TRỊ VÀ VĂN HÓA…SỰ PHI TẬP TRUNG HÓA TẠO RA SỰ ĐA DIỆN”…

Chúng tôi hoan nghênh lời kêu gọi ĐA NGUYÊN CHÍNH TRỊ ở Việt Nam của nhà thơ Hữu Thỉnh. Hi vọng đây là tín hiệu đáng mừng cho không chỉ nền văn học Việt Nam?

Đại Ngu Quốc ngày 15-7-2012

Trần Mạnh Hảo

Theo Đàn Chim Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn