BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35625)
(Xem: 33244)
(Xem: 32317)
(Xem: 24663)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bộ Ngoại giao Mỹ 'bênh' Đại sứ Shear

10 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 412)
Bộ Ngoại giao Mỹ 'bênh' Đại sứ Shear
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng bảo vệ Đại sứ Mỹ ở Việt Nam David Shear sau khi ông này bị cáo buộc không quan tâm tới nhân quyền.Dân biểu Cộng hòa Frank Wolf trước đó mới gửi thư cho Tổng thống Barack Obama đòi cách ông Shear vì “liên tục không chịu cổ vũ cho nhân quyền và cất tiếng nói thay cho những người không có tiếng nói ở Việt Nam”.

Ông Frank Wolf tỏ ra đặc biệt thất vọng khi Đại sứ David Shear đã không mời nhiều nhà bất đồng chính kiến dự lễ mừng Quốc khánh Mỹ hôm 4/7 ở Hà Nội.

Dân biểu này nói Đại sứ David Shear đã hứa sẽ mời các nhân vật đấu tranh tôn giáo, blogger và hoạt động chính trị nhưng “cuối tuần rồi, tôi được biết nhiều nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền nổi bật nhất ở Việt Nam đã không được mời.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nay phản bác rằng Đại sứ Shear đã tiếp xúc với một "diện rộng" người Việt Nam, bao gồm cả các nhà vận động dân chủ và lãnh đạo tôn giáo, và mời "đại diện các nhóm này tới cuộc tiếp tân".

Bà Nuland cũng khẳng định Đại sứ Shear "được Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton hoàn toàn tin tưởng".

Bà nói: "Kể từ khi tới Hà Nội, Đại sứ Shear đã đặt vấn đề nhân quyền vào trọng tâm quan hệ song phương của chúng ta với Việt Nam".

Ông David Shear là một người có kinh nghiệm hoạt động lâu năm ở châu Á. Cấp đại sứ của Mỹ tại các nước đều do đích danh tổng thống bổ nhiệm và phải được Thượng viện chuẩn y.

'Không quan tâm nhân quyền'

“Ông ta nói đã mời một vài nhà hoạt động xã hội dân sự nhưng rồi bảo ông cần duy trì sự ‘cân bằng’,” lá thư gửi tổng thống của dân biểu Frank Wolf cho Tổng thống Obama viết.

Vị dân biểu này nói ông đòi xem danh sách khách mời, và sau một hồi giằng co, vị đại sứ nói sẽ gửi danh sách “sau vài tuần”.

Trong bức thư, ông Wolf cũng cáo buộc đại sứ David Shear “hầu như thụ động” trong vụ một công dân người Mỹ gốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, đang bị tạm giam ở Việt Nam.

Ông Quân là thành viên đảng Việt Tân, một tổ chức bị chính phủ Việt Nam liệt vào diện khủng bố.

Mới hôm 6/7, dân biểu Frank Wolf cùng 11 dân biểu khác gửi thư cho Ngoại trưởng Hillary Clinton, kêu gọi bà nêu trường hợp Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân khi thăm Việt Nam.

Ông Wolf cùng một số dân biểu khác, vốn khá mạnh mẽ chỉ trích chính quyền Việt Nam, bị Hà Nội coi là 'thiếu thiện chí'.

10-07-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn