BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35723)
(Xem: 33264)
(Xem: 32435)
(Xem: 24687)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cũng gọi là nhanh chóng

05 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 447)
Cũng gọi là nhanh chóng
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Đó là tác phong hành chính của cán bộ Cục an ninh xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An.

Chiều nay mình lại lọ mọ cầm đơn lần 2 lên 40a Hàng Bài địa chỉ của Cục an ninh xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An.

Mình đi nhầm đường, cậu an ninh gác cổng gọi giật giọng. Mình quay lại thấy mình cậu ta cười, chỉ lối đi cho mình đi tiếp. Gác cổng mà nhớ mặt khách thế này đáng nể ra phết. Mình lên phòng tiếp dân đến gặp cán bộ Hà. Đưa tờ đơn khiếu lại lần 2. Cán bộ Hà nhẹ nhàng nói.

- Không phải đơn nữa đâu anh, hôm qua anh đợi chút thì lãnh đạo đã gặp anh nói chuyện rồi. Anh vừa đi 2 phút thì các anh ấy xuống đây. Anh ngồi ghế chờ tôi gọi điện.

Mình ngồi chờ, lâu quá hơn tiếng không thấy gì, lại đến hỏi. 

- Em ơi, anh chỉ xin cái lệnh cấm thôi mà, có khiếu nại gì đâu mà cần gặp lãnh đạo giải thích phiền các ông ấy ra. Em lên nói cho anh xin cái lệnh cấm anh về là xong thôi mà. Nếu không cho anh cái phiếu hẹn 30 ngày trả lời theo luật cũng được.

Cán bộ Hà vận động.

- Việc anh đang làm đấy, anh là trường hợp đặc biệt mới làm ngay cho anh, lên anh phải gắng chờ chút , cả đống hồ sơ, bao nhiêu người cũng có vấn đề. Anh chờ trả lời ngay là ưu tiên lắm đấy.

Mình lại ngồi chờ thêm tiếng nữa, đến 4 giờ 30 thì mình vào hỏi lại cán bộ Hà.

- Thôi em cứ bảo là cơ quan không trả lời anh cũng được, tầm này anh chả cần văn bản gì nữa đâu.

Cán bộ Hà nói.

- Không, có văn bản cho anh mà, đang soạn đấy, các anh trên đang làm, anh ráng đợi đi, em cũng đợi cùng anh.

5 giờ, mọi cán bộ thay quần áo ra về, cán bộ Hà ra cửa đứng. Một cán bộ tắt đèn thì cán bộ Hà gọi. 

- Chị ơi đừng tắt, còn trường hợp đang chờ lãnh đạo giải quyết.

Cán bộ Hà vào bàn ngồi, may mà có mình mấy người đến muộn được cán bộ Hà tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục cho.

Ngồi chờ mãi thì trung tá Tuấn Long xuống, anh ta cầm theo xấp giấy và hỏi mình.

- Anh Hiếu à, việc của anh thế này, anh về phòng xuất nhập cảnh công an TPHN hỏi nhé. Bên đó người ta giải quyết.

Mình lắc đầu.

- Anh phải có giấy tiếp nhận đơn, và hướng dẫn bằng văn bản đến nơi nào giải quyết. Chứ anh trả lời miệng thế này thì tôi cũng bảo đến phòng XNC công an Hà Nội rồi họ nói đến đây thì vòng vo quá.

Trung tá Long cười nhã nhặn nói.

- Anh cứ về bên đó làm việc với họ, vì chúng tôi xem xét thì đó là việc bên đó mà.

Mình cũng cười bảo.

- Nếu anh không trả lời văn bản, trả lời miệng như thế cũng không sao. Từ giờ tôi có làm việc với cơ quan an ninh nào như A61, A65, A67, A83, A88, A92 gì gì đó tôi cũng không có ký cọt văn bản giấy tờ nào hết. Tôi sẽ nói là tôi làm việc với Cục A72 người ta không có văn bản, con dấu, ký tên gì nên tôi cũng thế. Tôi cũng lường trước là sẽ nhận được câu trả lời bằng miệng thế này thôi. Mà tôi làm việc với anh có 1 lần 1 năm, chứ cơ quan an ninh khác làm việc với tôi 8 lần một năm cơ.

Anh Long sững người, rồi dãn nét mặt như tìm ra giải pháp.

- Tóm lại là anh cần có văn bản, con dấu, chữ ký phải không, anh đợi tôi chút nhé, tôi đi làm cho anh.

Nửa tiếng sau anh Long quay lại, nói.

- Thôi tôi trả lời đơn lần 1 của anh nhé, lần 2 này chúng tôi chưa nhận vì đây có văn bản trả lời lần 1 rồi. Anh gửi hôm kia, hôm nay chúng tôi có văn bản trả lời thế là được rồi phải không, cần gì lần 2. Đơn anh chúng tôi cũng chuyển sang phòng XNC TP luôn hôm nay rồi.

Văn bản có con dấu, là thư trả lời, kính gửi anh đàng hoàng, rất có nhân văn. Cuối đơn còn có câu - Xin thông báo để anh rõ.Đây là đơn khiếu nại lần 2 nhưng chưa gửi đã được nhận thư trả lời lần 1.

Cầm thư trả lời về, mình chợt nhận ra là các cán bộ nhận đơn, cũng không cần kiểm tra chứng minh thư hay gì đó để xác nhận người đứng đơn. Chỉ đúng cái tờ đơn là đã xác định được chính xác mình rồi. Đưa thư trả lời cho ngay. Nói vui thế thôi, chứ làm sao qua mặt được cơ quan an ninh, họ không hỏi giấy tờ xác nhận cho đỡ mất thì giờ thôi.

Sang tuần tiếp tục công cuộc làm đơn đến phòng XNC CATP Hà Nội. Dạo này trụ sở công an tiếp dân hay gắn máy điều hoà mát rượi. Đi mệt muốn vào nghỉ, chỉ cần bỏ ra 15 phút soạn đơn. Thế là vào ngồi điều hoà, có bình nước lạnh ngồi ung dung ngắm công an tiếp công dân khác. Thế nào cũng khối cái hay để nói.

À cái lúc cán bộ Hà giải thích cho mình, một cán bộ nữ lớn tuổi giọng Thanh Hoá quát.

- Không việc gì giải thích nhiều.

Lúc này hết giờ, chị ta mặc quần áo thường nên mình không biết tên. Mình nói.

- Ơ nói hay nhỉ, cán bộ tận tình giải thích cho công dân là tốt, sao lại bảo không việc gì giải thích nhiều. Định khen cán bộ ở đây tận tình chu đáo thì chị nói câu đấy. Thế tên chị là gì.

Chị ta nói lúng túng nói là ý bảo là nói thế kia thôi, sợ giải thích không đúng vấn đề trọng tâm khiến mình không hiểu, chứ không có ý nói như mình cho là thế. Xong chị ta té về luôn.

Người Buôn Gió

05-07-2012

Theo Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn