BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63266)
(Xem: 58320)
(Xem: 35803)
(Xem: 28018)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

TQ đàn áp nhân tưởng niệm Thiên An Môn

04 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 740)
TQ đàn áp nhân tưởng niệm Thiên An Môn
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Công an Trung Quốc đã đánh đập và bắt giữ một số nhà hoạt động chính trị hôm vào dịp kỷ niệm 23 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn hôm Chủ nhật ngày 3/6, hãng tin Pháp AFP dẫn lời các nhà vận động nhân quyền Trung Quốc cho biết.

Theo lời các nhà hoạt động này thì chính quyền Trung Quốc đã dùng bạo lực đối với những người tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn ở tỉnh Phúc Kiến nằm ở tây nam nước này.

Hơn 30 người đến Bắc Kinh để ‘gửi kiến nghị’ đã bị bắt giữ và bị buộc phải trở về nhà.

“Khoảng 20 nhà hoạt động nhân quyền đã bị công an chặn lại và bị đánh đập vào sáng nay ở Quảng trường 1/5,” bà Thập Lý Bình, vợ của một nhà hoạt động có tên là Lâm Băng Tâm, kể với AFP qua điện thoại từ thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến.

“Công an nói nói sẽ ‘đánh họ cho chết’. Họ đã tống giam khoảng 8 người, trong đó có chồng tôi,” bà Thập kể, “Tôi sợ rằng anh ấy đã bị đánh đập tàn nhẫn”.

Tuy nhiên, khi được AFP liên lạc thì công an tỉnh Phúc Kiến đã phủ nhận rằng họ đã bắt giữ người.

Vào hai ngày 3 và 4/6 năm 1989, Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đã tấn công vào trung tâm Bắc Kinh và nổ súng vào những người biểu tình không có vũ khí để chấm dứt cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ đến khi đó kéo dài được sáu tuần lễ ở Quảng trường Thiên An Môn.

Hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng người, đã bị hạ sát trong cuộc đàn áp đẫm máu này.

Hơn hai thập niên sau, Bắc Kinh vẫn xem sự kiện Thiên An Môn là hành động ‘phản cách mạng’ và phủ nhận họ đã làm sai và cũng không hề tính chuyện bồi thường cho các nạn nhân.

Hoa Kỳ lên tiếng


Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để bảo vệ quyền của các công dân của họ và ‘chấm dứt việc sách nhiễu kéo dài những người đã từng tham gia vào cuộc biểu tình (Thiên An Môn) và gia đình của họ’.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner phát biểu trong một thông cáo rằng Hoa Kỳ luôn ghi nhớ ‘cuộc đàn áp tàn bạo’ ở Quảng trường Thiên An Môn và thúc giục Bắc Kinh ‘công khai đầy đủ thông tin về những người đã chết, bị bắt giữ hay mất tích’.

Tuy nhiên thông cáo này lại không đề cập cụ thể đến những vụ bắt giữ mới nhất.Công an Bắc Kinh đã bắt giữ ít nhất 30 nhà hoạt động từ tỉnh miền đông Triết Giang ở một nhà ga xe lửa hôm thứ Bảy ngày 2/6 và đưa họ lên một chiếc xe đò trở về quê nhà ở thành phố Vô Tích.

“Công an nói với chúng tôi rằng do ngày 4/6 là thời điểm nhạy cảm nên trong suốt thời gian này họ phải quét sạch các nhân tố gây bất ổn,” một người có tên là Tạ Khởi Minh nói với AFP sau khi bị công an nhét lên xe đò.

“Không ai bị đánh đập, nhưng không có quy trình tố tụng gì cả. Họ chỉ buộc chúng tôi lên xe để bắt chúng tôi về nhà,” ông nói.

Truyền thông Trung Quốc không được phép nhắc gì đến sự kiện Thiên An Môn năm 1989 và đây vẫn là một chủ đề hết sức cấm kỵ ở nước này.

Tuy nhiên trong những ngày gần đây một trang mạng bất đồng chính kiến có trụ sở tại hải ngoại đã kêu gọi những người lên án vụ đàn áp mặc trang phục đen và tuần hành ở những nơi công cộng trên khắp Trung Quốc vào hai ngày 3 và 4/6.

Lời kêu gọi này, vốn được lan truyền trên các trang blog cá nhân, cũng giống như lời kêu gọi biểu tình ủng hộ phong trào Mùa Xuân Ả Rập vào năm ngoái.

Tăng cường kiểm soát


Theo thông tin từ người dân địa phương và trên các trang blog thì hàng ngàn người đã tuần hành dọc theo con đường chính của quận Vạn Thịnh ở thành phố Trùng Khánh để phản đối chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, công an quận Vạn Thịnh đã từ chối xác nhận với AFP các bức ảnh được đăng tải trên các trang blog cho thấy hàng ngàn người tuần hành vào tối thứ Sáu ngày 1/6.

Ông Hồ Gia, một nhân vật bất đồng chính kiến, cho biết cũng như những năm trước vào ngày 3 và 4/6 công an đã tăng cường kiểm soát quanh nơi ở của nhiều nhà hoạt động chính trị và các nhân vật phê phán chính quyền ở thủ đô Bắc Kinh.

Một số nhà hoạt động nhân quyền cũng cho biết công an đã liên lạc với họ để cảnh báo họ không được tham gia vào các hoạt động kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn.

Tổ chức Những người mẹ Thiên An Môn, một nhóm thân nhân các nạn nhân trong vụ đàn áp, đã gửi một thư ngỏ đến chính quyền hồi tuần trước kêu gọi chấm dứt sự cai trị của Đảng Cộng sản.

“Chừng nào Những người mẹ Thiên An Môn còn tồn tại, thì cuộc đấu tranh vì chính nghĩa của chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ,” bức thư ngỏ với chữ ký của 121 thành viên cho biết.

Bà Trương Tiên Linh, một thành viên tích cực của nhóm đã mất đứa con trai 19 tuổi trong vụ Thiên An Môn, cho biết không có dấu hiệu gì cho thấy chính quyền sẽ thay đổi chính sách đối với yêu cầu của nhóm, bao gồm xin lỗi, nhận trách nhiệm và bồi thường.

04-06-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn