BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35535)
(Xem: 33226)
(Xem: 32225)
(Xem: 24646)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ Vinalines, 'con voi chui qua lỗ kim'

24 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 539)
Vụ Vinalines, 'con voi chui qua lỗ kim'
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
HÀ NỘI (NV) - Cục Trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam Dương Chí Dũng vẫn chưa thấy dấu vết ở đâu, hiện đang bị công an truy nã.

 Báo chí ở Việt Nam mấy ngày qua được cơ hội moi móc những chuyện bê bối “trái quy định của nhà nước” của ông Dương Chí Dũng khi còn ở tổng công ty vận tải biển Vinalines.Để có thể làm được những điều “trái quy định” ông này không thể làm gì mà không bị giữ lấy tay nếu không có sự thông đồng của những người có những trách nhiệm khác, và cả những cơ quan, bộ ngành liên quan. Lại còn cả những người đỡ đầu cho ông ta nếu ông ta muốn được việc.

Một số những nét tổng quát được nêu ra trên hệ thống báo chí Việt Nam cũng đủ cho người ta thấy các “quy trình” chặt chẽ về sử dụng tài chính và bổ nhiệm nhân sự đã không được đếm xỉa.

Ông Dương Chí Dũng, 55 tuổi, buổi sáng ngày 17 tháng 5, 2012 vẫn thấy có mặt tại trụ sở Cục Hàng Hải ở Hà Nội. Nhưng buổi sáng ngày 18 tháng 5, 2012 khi công an tới khám xét cả chỗ làm việc cũng như nhà của ông để bắt giữ và truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng” thì không thấy ông đâu.

Báo Tiền Phong ngày 23 tháng 5, 2012 đặt ra các dấu hỏi về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng vào các chức vụ quan trọng mặc dù ông ta đã gây thua lỗ nặng nề ở các công ty quốc doanh.

Khi được “điều” về làm tổng giám đốc Vinalines năm 2005, Tổng công ty Xây dựng Đường thủy mà ông Dũng làm tổng giám đốc bị “lỗ lũy kế” gần 412 tỉ đồng.

Kiểm toán nhà nước “đã đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân ở các công ty có sai phạm, yếu kém gây lỗ làm mất vốn của nhà nước để xử lý theo quy định.” Báo Tiền Phong nói, đồng thời Bộ Giao Thông Vận Tải cũng được yêu cầu “kiểm tra, xem xét làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc quản lý yếu kém nhiều năm” của công ty này.

Nhưng, sau đó, ông Dương Chí Dũng “không những không bị xử lý gì,” mà tháng 8, 2005 “còn được điều về làm tổng giám đốc Vinalines, một tổng công ty 91, quy mô lớn hơn rất nhiều so với doanh nghiệp cũ.”

Tại Vinalines, ông này từ chức tổng giám đốc leo lên làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị rồi sau đó trở thành chủ tịch Hội Đồng Thành Viên (các công ty con), cho đến đầu tháng 2, 2012 thì lại được “điều” về Bộ GTVT làm cục trưởng Cục Hàng Hải, để lại sau lưng những đống công nợ, thua lỗ và những bê bối gây thiệt hại khổng lồ cho nhà nước. Tất cả đều tóm gọn trong những chữ “cố ý làm trái...”

Từ việc mua 73 tàu cũ hầu hết đều thuộc loại phế thải đến việc mua “ụ nổi 83M” để chữa tàu cho đến đầu tư vào các cảng biển đều xuất hiện vấn đề khi bị bơi móc ra.

Tháng 9, 2011 Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã công bố quyết định thanh tra Vinalines. Cho đến thời điểm ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm ngày 8 tháng 2, 2012 làm cục trưởng Cục Hàng Hải, ông ta đã nhiều lần phải trả lời các cuộc thanh tra về quản lý và sử dụng vốn và tài sản tại Vinalines. Ông ta cũng đã bị truy vấn về các quyết định trái luật dẫn đến thiệt hại cho nhà nước hàng triệu đô la. Trong khi đó, ông Thứ Trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng chống chế cho quyết định bổ nhiệm ông Dũng là “nguyên tác bổ nhiệm cán bộ bao giờ cũng phải đúng quy trình, thủ tục.”

Ông Lê Văn Cuông, cựu đại biểu Quốc Hội CSVN, cho rằng, “Việc bổ nhiệm cục trưởng Hàng Hải có dấu hiệu không bình thường, có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý cán bộ” khi được VNExpress phỏng vấn hôm 22 tháng 5, 2012.

Bà Victoria Kwakwa, giám đốc văn phòng Việt Nam của Ngân Hàng Thế Giới (WB) phát biểu trên infonet (báo điện tử của Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN) rằng, “Khi vụ Vinashin bị phanh phui đã có nhiều câu hỏi đặt ra, liệu còn có một Vinashin thứ hai xuất hiện? Ở thời điểm đó thì khó có thể khẳng định rằng có hay không. Nhưng giờ thì câu trả lời đã rõ. ‘Vinashin’ thứ hai đã xuất hiện” - bà Kwakwa nói và đặt câu hỏi, còn bao nhiêu “Vinashin” nữa đang “ẩn mình”?

Để có thể được mua ụ nổi và những con tàu thuộc loại sắt vụn về nằm cho rỉ sét hoặc không thể đăng kiểm tại nước mình, theo báo VTC ám chỉ thì “Cục Đăng Kiểm” của Việt Nam đóng vai trò toa rập với Vinalines để được hưởng cái gì đó.Bên cạnh đó, khi quyết định cấp tiền cho Vinalines, Bộ Tài Chính cũng có trách nhiệm trong đó, theo ông Lê Đăng Doanh, một người từng là viện trưởng Viện Quản Lý Kinh Tế Trung Ương. Những gì đã xảy ra từ đầu tư sai trái đến bổ nhiệm nhân sự trong vụ Vinalines, “Tại sao lại có thể đưa một con voi lọt qua các lỗ kim được?” Ông cho rằng có “lỗ hổng đáng ngờ trong quy trình quản lý của các cơ quan có trách nhiệm.”

Theo ông Carl Thayer viết trên trang mạng đài BBC, chuyện Dương Chí Dũng được dung túng cho làm bậy suốt một thời gian dài nay mới hành tội và việc chuẩn bị biểu quyết đuổi bà Đặng Thị Hoàng Yến ra khỏi Quốc Hội Hà Nội, là các dấu hiệu chia rẽ trong nội bộ đảng CSVN và là dấu hiệu bước vào một giai đoạn bất ổn chính trị.

Tư Ngộ / Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn