BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 56996)
(Xem: 52740)
(Xem: 35080)
(Xem: 26871)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Gửi Tổng biên tập báo An ninh Thế giới

06 Tháng Mười Hai 200212:00 SA(Xem: 671)
Gửi Tổng biên tập báo An ninh Thế giới
50Vote
43Vote
30Vote
20Vote
10Vote
43

 Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam


Độc Lập -Tự Do- Hạnh Phúc


------------


Hà Nội ngày 06/12/2002


Kính Gửi : ông Hữu Uớc
Tổng biên tập báo An ninh Thế giới

Thưa ông,

Tên tôi là Vũ Thuý Hà

Địa Chỉ 72B - Thụy Khê-Tây Hồ --Hà Nội

Chồng tôi là Phạm Hồng Sơn, thường trú tại địa chỉ trên, bị cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) bắt tạm giữ từ 27/03/2002, vì theo cơ quan an ninh điều tra thì chồng tôi "đã có hành vi thu thập, cung cấp tin tức tài liệu để nước ngoài sử dụng chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".Ngày 05/12/2002, báo An ninh thế giới số 308 có đăng trên trang 16, bài "Phần nổi của tảng băng chìm" của tác giả Đ.T.Kiên. Trong bài có đoạn viết : "Qua đoạn phim bọn phản động còn lố bịch ca ngợi, đề cao vai trò của những nhân vật phản động như Lê Chí Quang, Nguyễn Thanh Giang, Phạm Hồng Sơn..."

Sau đây là ý kiến của tôi về đoạn trích trên :

1/ Việc trong đoạn báo trên tác giả gọi chồng tôi là Phạm Hồng Sơn là "nhân vật phản động" là vi phạm trắng trợn và thô bạo điều 72 của Hiến pháp Việt nam năm 1992, và điều 10 của luật Tố tụng hình sự : "Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật".

Thực vậy, ông Phạm Hồng Sơn mới chỉ bị bắt tạm giam, việc điều tra chưa hoàn toàn kết thúc, chưa bị một toà án nào qui tội chồng tôi. Vả lại, chồng tôi bị bắt là vì theo cơ quan an ninh điều tra, chồng tôi có "hành vi...", còn "hành vi" đó có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không thì còn là điều phải chứng minh. Do vậy, tôi xin nhắc để ông biết rằng : quá trình điều tra là để làm rõ sự việc, phân định mức độ phạm tội và nếu không có đủ bằng chứng để chứng minh yếu tố cấu thành tội phạm thì việc khởi tố sẽ bị hủy bỏ, theo tinh thần điều 89 của luật tố tụng hình sự.

Lập luận cũng như vậy đối với ông Nguyễn Vũ Bình. Riêng đối với ông Nguyễn Thanh Giang, thì ông ấy là người chưa từng bị quy án, hiện vẫn sống tự do tại Hà nội với đầy đủ quyền công dân.

2/ Việc bài báo nói trên gọi chồng tôi là nhân vật phản động là một hành vi của tội vu khống, theo điều 122 Bộ luật hình sự. 3/ Bài báo trên khiến cho gia đình tôi hết sức hoang mang, ảnh hưởng trầm trọng đến danh dự, cũng như đến tinh thần và sức khoẻ của mọi thành viên trong gia đình tôi.

Vì 3 lý do nêu trên, và trên tinh thần tôn trọng và bảo vệ các quyền cơ bản và hợp pháp của công dân, tôi đề nghị ông khẩn cấp ra lời đính chính, không được gọi chồng tôi là ông Phạm Hồng Sơn, và những người khác như ông Nguyễn Vũ Bình, ông Nguyễn Thanh Giang là "nhân vật phản động".

Nếu tôi không nhận được hồi âm của ông về ý kiến chấp thuận đính chính, tôi sẽ chính thức khởi kiện ông với tư cách là Tổng biên tập tờ báo và ông Đ.T.Kiên với tư cách là tác giả của bài báo về tội vu khống.

Tôi rất mong nhận được hồi âm của ông trong thời gian sớm nhất.

Kính thư

Người viết thư
Vũ Thúy Hà

Đồng kính gửi: 
- Bộ trưởng Bộ Công an
- Trưởng ban Nội chính Trung ương
- Trưởng ban tư tưởng văn hóa trung ương
- Chủ tịch hội nhà báo Việt Nam
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn