BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62995)
(Xem: 58149)
(Xem: 35629)
(Xem: 27894)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư ngỏ gửi ông Lê Kiên Thành (con trai Ông Lê Duẩn)

14 Tháng Sáu 200612:00 SA(Xem: 1902)
Thư ngỏ gửi ông Lê Kiên Thành (con trai Ông Lê Duẩn)
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

1


 VietNamnet có loạt bài viết về Ông Lê Duẩn[*]. Ông Lê Kiên Thành, con trai ông Lê Duẩn chân tình bày tỏ những điều Ông Thành tin là tốt và ông ngưỡng mộ cha ông như một tài năng vừa quyết đoán và vừa chính xác tình huống có lợi cho đất nước. Qua cái nhìn khá chân thật của ông như một người làm kinh doanh chứ không phải một nhà chánh trị lọc lừa, tôi thấy rất rõ thêm các điều ngộ nhận của dân miền Bắc một thời máu lửa. Tôi đang mong muốn làm sao lãnh đạo đất nước và người Việt hãy bỏ đi các ngộ nhận về thế giới và về người Việt với nhau để dân VN mau chóng có được tự do dân chủ, lấy lại lòng tự tin khi hội nhập quốc tế. 

Quá khứ không sửa đổi được, chỉ có thể cố gắng làm sao giúp nhau chấp nhận nó như một điều bất hạnh một lầm lạc khó tránh do tư duy hạn chế của một thời đại vừa hết cuộc chiến tranh thế giới kinh hoàng. Những người như ông Thành nếu cởi bỏ ngộ nhận sẽ làm được nhiều điều tích cực. Ông Võ Văn Kiệt, Ông Nguyễn Trung, Ông Dương Trung Quốc và nhiều người... đang làm các cố gắng đổi thay trong hoà hoãn...; người khác đòi dân chủ tích cực hơn. Nhưng nay ai cũng chung ý tưởng là dân ta đã quá đau khổ, tất cả cố gắng phải nhằm vào vun vén bù đắp thêm cho hạnh phúc người dân chứ. Không nên đòi dân phải hy sinh nữa, tuyệt đối không nên như Hồi giáo kêu gọi dân ôm bom đi khủng bố !

Đừng mang nhiều ý thức trả thù trong chánh trị. Ông Nguyễn Thành Trung chẳng hạn, đau khổ quyết trả thù nhà, nhưng có trả được thù nhà vào đúng chế độ Ông Diệm đâu, trái lại khi giúp CSVN thắng, ông đâu ngờ là... có cả một bộ phận của dân tộc phải ly hương, bạn bè 300 ngàn người chết sông chết biển! Dòng chảy lịch sử rẽ đến khúc quanh khác rồi ! Chính Ông Diệm chết và tự trả giá, chứ ông Nguyễn Thành Trung không tự mình làm được.

Ông Bush từng nói với một cháu bé: “Cháu không hoàn toàn nghe theo Mẹ nhưng cháu rất yêu mẹ, đúng không?” Nếu Ông Thành cứ khăng khăng cho rằng Ba ông đúng, ai cũng cần nghe theo, làm theo và Ông Lê Duẩn chưa được đánh giá đúng, chưa được vinh danh đúng mức với công sức, thì sẽ kéo dài chia rẽ ý thức. Chính ông cũng sẽ không mang nổi tính thời đại của một thanh niên được đào tạo ưu tiên cho thời đại sau chiến tranh!

Có một dòng dân sử đang như từng giọt mưa mang từng phận người nhỏ nhoi ký ức đầy thương tích hay trái tim tha phương đau đớn vì tan tác trong cuộc chiến tranh. Vô vàn giọt nước nhỏ đó, cùng oan hồn vô tội hiển linh, chưa được cầu cho siêu thoát sẽ làm nên giông bão lịch sử hay chỉ như điệu buồn thấm nhẹ vào lòng đất mẹ, tan vào hồ nước long lanh, hoà vào dòng suối ngọt ngào tùy cách ta đón nhận nó đấy, Ông Thành ơi!

Người Việt không thương tích, không oán hận chiến tranh như tôi còn đã phải trải qua 30 năm với lòng hy vọng rồi thất vọng và giận dữ lớn dần...

 2


Lòng thù hận hay tình yêu đều dẫn đến sai lạc. Như đôi mắt mang kính màu hồng tình yêu hay kính râm thù hận ! Ông Lê kiên Thành chỉ có thể nói đến lòng ngưỡng mộ của một người con đối với cha mình. Trong sự ngưỡng mộ này Ông Thành còn không chịu đối chiếu với điều Ông Lê Duẩn nói, rất hợp lý rất hay rất lý tưởng đấy nhưng khác hoàn toàn so với hiện thực rất bi thảm của kết quả công việc Ông Lê Duẩn giáng lên đầu dân tộc, do tính võ biền và dốt nát.

 Các giáo chủ Hồi giáo điều hành đất nước mà không có trình độ khoa học không tổ chức xã hội theo con đường khoa học công nghệ nên tất yếu đi đến bế tắc và khủng bố như sau: Không nắm được kỹ thuật, chỉ có mỏ dầu; khi dân số tăng không đủ chi, thì dùng biện pháp tăng giá dầu. Còn Afganistan thì chỉ biết trồng ma tuý như người dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Bị thế giới lùng bắt tiêu hủy ngăn cản ma tuý gây hại, nên Bin Laden chỉ còn có con đường Mafia quốc gia là khủng bố!

Ông Lê Duẩn và CSVN làm giống cách này ở chổ do thất bại kinh tế nếu để dân yên sẽ chống nhà nước do cuộc sống chênh lệch hai miền. Trong khi đó TQ và LX không ai viện trợ kinh tế, nên Ông Lê Duẩn phải tiến hành chiến tranh tìm cho Miền Bắc một kẻ thù dân tộc là Mỹ. Trình độ lãnh đạo miền Bắc và thứ CS chủ nghĩa không sử dụng trí thức đã đi đến thất bại. Những người như Tố Hữu là quan thư lại chứ VN không có giới trí thức phi chánh trị làm chủ chân lý trong khối đại học viện nghiên cứu như các nước . Xin chớ nhầm lẫn !

Tôi không tán thành chánh sách thoát ly gia đình làm cách mạng mà cổ vũ cho mối quan hệ gia đình chặt chẽ, và nhất là lòng hiếu thảo; nên không bao giờ mong ông Thành chê trách hay tố giác cha mình. Nhưng tôi mong Ông Thành cần nên giống người Mẹ có con bị tử hình sau đây. Bà đã là người duy nhất trẩy mộ đứa con tử tội bị ruồng bỏ với câu nói đứt ruột : “Con tôi có tội phải đành để nhà nước xử, còn tôi là Mẹ, không thể nào không đau đớn và không thể hết được lòng yêu thương con.” Tôi kính trọng người phụ nữ bình thường mà phân minh đúng sai yêu ghét như thế !

Quá khứ là dấu ấn khó tránh của tương lai, nên những gì làm nên tính cách cá nhân từ gia đình xuất thân và từ trải nghiệm xã hội riêng khá rõ. Ông Thành ngộ nhận như thanh niên miền Bắc từng ngộ nhận vì lời nói dối của Đảng là không có gì khó hiểu. Tầm vóc dân tộc VN mình đã thành người lùn hoang dại sau CCRĐ và tàn sát “việt gian” trong thời gian 9 năm chống Pháp. Bao nhiêu người ưu tú chống Pháp bị VM giết và Pháp giết! Cái dốt gần với tội ác hơn là lý tưởng!

Ông Duẩn có hai cái tội với dân tộc :

1-Một là dấn theo con đường CS mà ông đã thấy Ông HCM sai lầm. Ông Lê Duẩn lợi dụng nó chứ không từ bỏ nó bởi nó cung cấp cho Ông HCM quyền uy tuyệt đối và sẽ tiếp tục cho ông Duẩn uy quyền đó. Lăng các ông xây cho Ông HCM lớn lắm cũng là để sau này cho chính các ông như ở LX đấy !

2- Vận động cho một cuộc nội chiến là quá sai lầm. Ông Lê Duẩn có được uy quyền tuyệt đối trên xương máu của dân chúng. Bây giờ chắc ông Thành hết ngộ nhận về nước Mỹ để thấy cuộc chiến đó là cuộc xua “đoàn quân đói cơm khát tình” đáng thương và đáng sợ, vì có lúc cuồng nộ như thú dữ với nhau. Đổ vào Nam để phục vụ cho cuồng vọng lãnh tụ của những người… từ tầm thường đến... bất thường !

Ba ông Thành, Ông Lê Duẩn, nhiều vợ quá, nơi nào Ông công tác lâu là có đèo một bà vợ, một bà là dân vùng Cần Thơ quê tôi đấy! Hai ba vợ phục vụ ái tình xác thịt nơi nào Ông đến công tác, còn lớp lớp thanh niên thanh nữ khắp xứ này thì sao, họ có phải người máy chạy bằng pin đâu? Họ đổ xương máu vô ích, chịu đựng ngoa ngoắt réo gọi xác thân qua cái đói, cái rét, cái nóng và cơn dục tình trong sức trẻ. Họ mong ngóng ngày về bên mẹ cha, nhớ nhung đắm đuối cuồng si cuộc tình biền biệt, ngày ngày đối diện cái chết kinh hoàng trước mắt nên hoá rồ. Có “anh bộ đội cụ Hồ lý tưởng” nào còn lại giữa bãi chiến trường súng nổ đạn bay đâu! Ông Duẩn có nghĩ đến đoàn quân thanh niên đói cơm khát tình của ông không! Sao ông có thể coi con người như đồ vật vô trị, xô vào cuộc chiến để mặc cho chui lủi tự sinh tự diệt vậy? Chưa nói đến thảm cảnh quê nhà Mẹ Cha, vợ con mong đợi trong tuyệt vọng.

Đấy là cuộc chiến chống Mỹ xâm lược dối trá do chính Ông Lê Duẩn phát động, mà trước tiên chính ông phải nói dối Trung ương Đảng! Mà Mỹ đâu có xâm lược ai, còn Miền Nam thì đòi Mỹ thương lượng hoà bình, có ngụy quân ngụy quyền nào đâu, như nay anh đã thấy? Đừng quên là Mỹ còn chống đô hộ Pháp, giúp VN.

Thật khó khăn để chấp nhận sự thật, nhưng Ông Thành cần nhìn thấy sự tàn ác của chánh quyền miền Bắc vì muốn giấu dốt tham vọng lãnh tụ mà ra cớ sự 3 triệu người chết và hai triệu thương tật. Nếu để dân ngoài Bắc sống yên trong suy thoái kinh tế sẽ thua chắc chắn 100%. Để che giấu thất bại kinh tế này chỉ có xua vào chiến tranh mới xoay dân hướng vào kẻ thù khác là Mỹ thay vì hướng vào chính chánh quyền Ông Lê Duẩn và Đảng CSVN! Tàn ác, bất nhân, bất tài là chỗ đó, khi Ba ông biết rõ nước Mỹ là gì mà! Cuộc dội bom miền Bắc chuẩn bị đàm phán là toan tính của cả hai cường quốc Trung quốc và Mỹ sau khi hai nước đã đổi chiều bắt tay. Miền Nam đã biểu tình chống việc làm này. Cuộc biểu tình này được miền Bắc nói dối là chống Mỹ xâm lược!

Sau này Ông Lê Duẩn còn không chống lại được nên cuộc nội chiến này bị các bên quốc tế TQ-LX Pháp Mỹ lợi dụng hết cỡ. Rốt cục để lại một đất nước miền Bắc xác xơ , miền Nam ly tán như ý muốn của quốc tế, đó là: Pháp muốn Mỹ thua cho biết tay khi loại Pháp không cho tiếp tục bóc lột Đông dương. Pháp đầu tư vào tình báo báo chí tinh thần chống Mỹ và vào MTGP miền Nam gồm các trí thức thân Pháp. Mỹ cần có một Việt Nam CS nghèo đói suy kiệt lòng dân ly tán không có khả năng gây hại Mỹ. Tàu cần một VN yếu không chống nổi Tàu. Tiếp đó mới có cuộc chiến khinh thường 1979 do TQ tiến hành với sự đồng tình của Mỹ như Mỹ từng dội bom với sự đồng tình của TQ ! Có ai thương gì VN đâu!

Ông Thành kể chuyện người cán bộ quá sợ Ba anh mà phải nói dối. Ông Thành thấy Ba mình trung thực mà không thấy ông đã xây dựng bộ máy nói dối dân và tính cách quân phiệt của ba mình như thế nào mới ra cớ sự qua sợ đó chứ? Ai mà biết lúc nào ông Duẩn cần nói dối và lúc nào cần nói thật mà dám nói thật! CCRĐ để lại dấu ấn cho con người miền Bắc một tâm lý kinh hoàng về lãnh đạo CSVN. Ông HCM tạo ra tâm thức đó và ông Lê Duẩn hưởng!

Tôi chỉ đề nghị những người như Ba ông Thành cần học nước Anh một điều là Nữ Hoàng Anh khi tuyên chiến thì Hoàng tử là người cầm quân đi đầu. Tât cả Thái tử Hoàng tử Anh đều phải qua huấn luyện quân sự. Hễ ông bà nào của bộ chánh trị hay quốc hội và đảng viên giơ tay quyết đánh giặc thì con các ông Bà sẽ phải lập danh sách sung quân ngay và đi đầu trước! Sau này nếu bắt con dân đi đánh giặc, mà con các đảng viên, nhất là con cấp lãnh đạo như ông Thành khỏi đi cầm súng trực tiếp đi đầu ở ngay mặt trận như Thùy Trâm thì dân có quyền không ai đi!

 3


Tôi không tán thành CSVN độc tài toàn trị gây ra tham nhũng chảy máu chất xám v.v. Nhưng tôi không còn tin ai chờ ai giúp mà cố gắng nói thật, nói hết, nói đầy đủ, để mong người Việt trong ngoài nước cùng nhau đối thoại giải trừ các “ngộ nhận”. Chưa ai lên tiếng trách tôi nhưng chính tôi cho rằng 30 năm tham gia mới hiểu thấu đáo và mới nói đã là quá chậm trễ so với trách nhiệm làm đại biểu nhân dân của mình. Lẽ ra khi quá bận rộn chuyên môn y tế lo hậu cần ngành dược cho một bệnh viện 600 giường mà lúc nào cũng có đến 750 đến 900 bệnh nhân với chút tiền ít ỏi và dính với sống còn của bệnh nhân tôi không nên lãnh thêm cả gần đủ chục chức vụ làm kiểng như vậy! Về phương diện này thì tôi thua cô nhà văn trẻ Ngọc Tư đấy! Cô nhanh chóng thấy ra vấn đề và bị phê là “phát biểu linh tinh” không hài lòng nhà nước nhưng rất đúng sự thật

Tôi cho là lời Ông Bill Clinton là rất đúng: người Việt Nam phải cùng nhau cố gắng tự tìm ra giải pháp phù hợp. Ông Thành muốn thanh thản hãy vượt qua chính mình để cùng ủng hộ nền dân chủ tự do nhanh chóng được chào đời.

Lịch sử phán xét công minh ông Thành ạ ! Và theo dòng dân sử đang chảy trong tâm thức dân chúng thì Ông Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Lê Đức Anh, ba người nhà họ Lê này sai lầm với đất nước và với Đảng nhiều nhất. Tôi tội nghiệp cho điều khó xử này của ông Thành, như tội nghiệp nấm mồ bị ném xú uế của Ông Lê Đức Thọ ! Sở dĩ Ông Lê Duẩn nằm đó yên thân hơn vì không trực tiếp hại đồng Đảng. Gieo gì gặt nấy đấy!

Ông Thành không phải là người tôi muốn tranh luận, cho đến khi nào ông phải công nhận cha mình sai. Tuy nhiên tôi cũng sẵn lòng nếu như ông thấy cần đối thoại. Với tôi, ông là người có đặc quyền “ngộ nhận” vì phải trước tiên ủng hộ lòng hiếu thảo của Ông Thành. Còn như nếu Ông vượt qua chính mình, tôi sẽ dành cho Ông lòng khâm phục !

Cần Thơ, 14/6/2006
Trần Thị Hồng Sương

[*]Thông tin liên quan

1 Trò chuyện với con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn VietNamNet, ngày 7/4/2006

2 Ông có hiểu cha mình không? VietNamNet, ngày 28/4/2006

3 Cố TBT Lê Duẩn và “Đêm trước đổi mới” VietNamNet, ngày 14/6/2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn