BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63004)
(Xem: 58161)
(Xem: 35633)
(Xem: 27902)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tin thêm về phiên tòa xét xử các nhà đấu tranh dân chủ

07 Tháng Mười 200912:00 SA(Xem: 844)
Tin thêm về phiên tòa xét xử các nhà đấu tranh dân chủ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52


Tin từ Hà Nội cho hay mặc dù phiên toà xét xử một số nhà đấu tranh dân chủ săp diễn ra, nhưng vợ của các vị này vẫn không xin được giấy mời tham dự phiên toà, Đỗ Hiếu trao đổi với chị Nguyễn Thị Huyền Trang, là vợ anh Phạm Văn Trội, và Luật sư Huỳnh Văn Đông - người nhận biện hộ cho anh.

Tòa xét xử không cần thông báo cho thân nhân?


Chị Huyền Trang cho biết sắp đến ngày chồng mình ra hầu tòa, mà vẫn chưa nhận được giấy phép chính thức để được hiện diện vào ngày mồng 8 sắp tới:

Chị Huyền Trang : Tám Tháng Mười ạ. Đợi đến ngày hôm nay là mùng 6 rồi thì gia đình nhà tôi vẫn chưa có cái thông báo gì, không có thông báo chính thức về bên phía toà án, về mặt văn bản giấy tờ thì không có thông báo chính thức gì cả.

Và sáng ngày hôm qua là ngày mùng 5 tháng 10 thì tôi có đến toà án liên hệ và muốn xin được cấp giấy thông báo cho thân nhân để hôm đó tôi có mặt để tham gia phiên toà đó, thì bên phía toà án có trả lời rằng là họ không cấp cho cái giấy đó nữa và "chị cứ mang chứng minh đến, khi nào đến cổng thì sẽ có người ra đón chị và hướng dẫn chị vào phòng". Như vậy thì họ chỉ có hứa miệng thôi chứ không có văn bản giấy tờ nào cả.

Cùng hoàn cảnh như chị, có chị Lý Thị Tuyết Mai, vợ thầy giáo Vũ Hùng, cũng đi xin giấy phép mà không được chấp thuận. Khi đến tòa án tại số 43 Phố Hai Bà Trưng, Hà Nội, hôm mồng 5 vừa qua, chị Trang đã gặp rắc rối với công an:

Chị Huyền Trang : Dạ, đúng rồi ạ. Chính ngày hôm qua là tôi và chị Mai đến và họ trả lời như vậy ạ. Xử 8 người đó là ông Nguyễn Xuân Nghĩa và các người ở Hải Phòng hết ạ. Còn chỉ riêng anh Vũ Hùng và anh Trội là ở Hà Nội thôi ạ. Còn mấy người đó là ở Hải Phòng. Xử trong hai ngày là ngày mùng 8 và ngày mùng 9.

Từ trên một năm qua, ít khi chị được phép thăm nuôi chồng, nhưng thấy mình còn may mắn hơn các bạn đồng cảnh ngộ:

Chị Huyền Trang : Thì hàng tháng tôi chỉ được gửi đồ tiếp tế mà thôi chứ không được thăm gặp mặt ạ. Về phía bên chính quyền thì họ không có trả lời chính thức gì cả mà họ vẫn cứ nêu ra với mình là họ vẫn tuân theo cái luật đó mà họ hành xử thôi ạ.

Đỗ Hiếu : Gần đây chị có gặp chị Mai hay là gia đình của các anh khác không?

Chị Huyền Trang : Dạ có ạ. Chị Mai thì hôm qua tôi có gặp chị Mai, còn vợ của ông Nghĩa và vợ của ông Túc thì cũng chỉ gọị điện hỏi thăm liên lạc với nhau thôi ạ. Như tôi được biết thì là chị Mai chưa được gặp anh Vũ Hùng lần nào kể từ khi anh bị bắt giam đến nay là hơn một năm rồi chị chưa được gặp, tình trạng sức khoẻ của anh ấy như thế nào thì cũng không được rõ lắm ạ.

Qua lần được thăm nuôi chồng lần trước, chị Trang thấy anh Trội vẫn giữ vững tinh thần và cho là những điều anh tranh đấu là hữu lý:

 Chị Huyền Trang : Dạ vâng. Lần gặp gần đây nhất là vào ngày 11 tháng 8 vừa rồi, trong đó thì sức khoẻ anh Trội bình thường ạ, tinh thần thì rất là tốt, vững vàng ạ, cũng kiên định ạ.

Đỗ Hiếu : Anh có biết là sắp được đưa ra toà để mà xét xử công khai không, thưa chị?

Chị Huyền Trang : Dạ có, có biết ạ. Anh ấy không nói nhiều đâu ạ. Anh ấy vẫn cứ nói một mực là trước sau như một, anh vẫn bảo vệ chính kiến của mình. Điều đó anh vẫn khẳng định là không có gì sai trái cả. Anh vẫn cứ khẳng định điều anh đã nói là điều anh làm là đúng.

Mọi liên lạc với chị Lý Thị Tuyết Mai, vợ thầy giáo Vũ Hùng, đều bất thành. Ông Hùng được đưa ra tòa xét xử ngày hôm nay ( mồng 7 tháng 10)

Lý do buộc tội có nhiều thiếu sót, khó thuyết phục


Kế đó, phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với luật sư Huỳnh Văn Đông, nhận biện hộ cho ông Phạm Văn Trội và được ông trình bày lý do sẵn sàng bênh vực cho thân chủ này:

LS Huỳnh Văn Đông : Thưa ông, thì tôi đảm nhận việc bào chữa cho anh Phạm Văn Trội, trên tinh thần đó thì là công việc của chúng tôi, đó là công việc của người luật sư. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hy vọng rất là nhiều, sau khi nghiên cứu hồ sơ và căn cứ vào những tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đó là ý kiến chủ quan của chúng tôi thôi, thì chúng tôi rất là hy vọng bản án mà toà án sẽ tuyên trong phiên xử ngày 8 tới đây sẽ như ý của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng cái điều đó, nhưng mà cái phán quyết cuối cùng đương nhiên là cũng tuỳ thuộc vào toà án nhân dân thành phố Hà Nội, mà cụ thể là tuỳ thuộc hội đồng xét xử ngày hôm đó, thưa anh.

Luật sư Đông hy vọng bản án dành cho nhân vật dân chủ mà ông là đại diện, sẽ hợp lý :

LS Huỳnh Văn Đông : Chúng tôi không có bào chữa cho các bị cáo còn lại; tôi chỉ đảm nhận phần bào chữa cho anh Trội thôi, và chúng tôi chỉ nghiên cứu hồ sơ cũng như là tài liệu về liên quan đến anh Trội, còn những người khác thì chúng tôi không được biết tới.

Tuy nhiên, nếu như không có gì khác, và không có gì diễn biến mới tại phiên toà, căn cứ vào những thứ có trong hồ sơ vụ án thì chúng tôi thấy rằng là có nhiều cái thiếu sót, có nhiều cái căn cứ mà Viện Kiểm Sát đã vin vào đó để buộc tội anh Trội thì chúng tôi cho là nó rất là khó thuyết phục. Chúng tôi hy vọng hội đồng xét xử sẽ nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan để cho tuyên một bản án có lợi cho anh Trội . Cái đó là công việc của chúng tôi mà. Tôi xin cảm ơn anh ạ.

Phần chị Nguyễn Thị Huyền Trang, vợ anh Phạm Văn Trội cũng có sự tin tưởng vào pháp luật:

Chị Huyền Trang : Tôi chỉ có một mong muốn là sáng ngày mùng 8 đó tôi sẽ được vào tham dự cái phiên toà đó và phiên toà đó sẽ diễn ra công khai và công bằng, đúng pháp luật ạ.

Đỗ Hiếu tường trình từ Bangkok, Thái Lan

07-10-2009
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn