BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75361)
(Xem: 62771)
(Xem: 40067)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lời Kêu Gọi Dân Chủ Cho Việt Nam Của Các Lãnh Đạo Tinh Thần

27 Tháng Năm 200812:00 SA(Xem: 842)
Lời Kêu Gọi Dân Chủ Cho Việt Nam Của Các Lãnh Đạo Tinh Thần
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Kính gửi:
- Bộ Chính Trị và Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam,
- Quốc Hội Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,
- Chính Phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,
Đồng kính:
- Toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
- Chính phủ các quốc gia dân chủ có quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Thưa Quí vị !

Chúng tôi là những tu sĩ thuộc các Giáo hội độc lập tại Việt Nam gồm Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo và Cao Đài, vì lương tâm tôn giáo và trách nhiệm công dân, xin gởi đến Quí vị Lời Kêu Gọi Dân Chủ cho Việt Nam, xuất phát từ những nhận định sau đây:

1. Trong suốt lịch sử Việt Nam, niềm tin tôn giáo vẫn là chỗ dựa tinh thần cho nhân dân và luôn bên cạnh những bước thăng trầm của dân tộc. Thế nhưng từ khi chế độ Cộng sản toàn trị được áp đặt lên nhân dân Việt Nam, do ảnh hưởng chủ nghĩa Mác-Lênin, Đảng Cộng sản đã bác bỏ vai trò của tôn giáo, xem tôn giáo như “thuốc phiện ru ngủ nhân dân” hay “kẻ thù của giai cấp vô sản!” Do đó vai trò của tôn giáo trong đời sống tinh thần văn hóa, đạo đức không còn thể hiện tích cực được nữa. Sau năm 1954 ở Miền Bắc và sau năm 1975 tại Miền Nam, nhiều tu sĩ các tôn giáo bị chết hay bị cầm tù trong các trại cải tạo, giáo dân bị phân biệt đối xử, tài sản của các tôn giáo bị tịch thu đến nay chưa trả! Nhà cầm quyền tổ chức lực lượng an ninh tôn giáo và nhiều cơ quan chuyên trách xâm nhập vào các tôn giáo để tìm mọi cách lũng đoạn, làm suy yếu và làm biến chất tôn giáo. Đồng thời Đảng đã hạn chế hay tước đoạt luôn các hoạt động xã hội và nhân đạo của tôn giáo. Điều nầy đã làm tê liệt các Giáo hội, khiến xã hội Việt Nam như chết lịm, tầng lớp dân nghèo bị thiệt thòi, vì tôn giáo bị đặt bên lề xã hội.

Nay Quí vị dù là lãnh đạo nhưng cũng là nạn nhân của quan niệm và đường lối sai lầm do thời tiền nhiệm để lại như thế, nhưng Quí vị vẫn chưa dứt khoát để kết thúc nó hôm nay!

2. Giờ đây nhân loại đang bước vào thời đại toàn cầu hóa với sự phát triển vô cùng sinh động về phương diện kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, nhất là phương diện chính trị, theo xu thế đề cao dân chủ và tôn trọng nhân quyền, từ đối đầu tranh chấp chuyển qua đối thoại hợp tác, xóa bỏ trật tự cũ xơ cứng, đau thương của thời kỳ chiến tranh lạnh hãi hùng trước đây. Việt Nam cũng đang hội nhập dòng chảy kinh tế toàn cầu, đang thu hút đầu tư và viện trợ từ những quốc gia tự do dân chủ Tây phương, khiến nền kinh tế đất nước có nhiều tiến bộ rõ rệt. Đồng thời, hơn ba triệu kiều bào định cư, làm việc tại các nước tiên tiến nhất, với nguồn nhân lực, tài lực và lòng yêu nước của họ, cũng là động lực cho sự phát triển Quê hương trong thời gian qua.

Tuy nhiên, những tiến bộ về kinh tế vẫn chưa thể bảo đảm cho đất nước chúng ta thoát khỏi những vấn nạn hết sức nghiêm trọng như nhân quyền và dân quyền bị xâm hại khắp nơi, các giá trị tinh thần tín ngưỡng bị phế bỏ, môi sinh ra tồi tệ, giáo dục không có mục tiêu chân thực, chiến lược đúng đắn nên không sản sinh được nhân tài cho đất nước, lối sống văn hóa bị biến thoái có nguy cơ làm băng hoại nền văn hiến lâu đời của dân tộc ta. Cộng vào đó là nạn tham nhũng lộng hành tàn phá quốc gia, thói đặc quyền cấu kết với đặc lợi chiếm đoạt tài sản của nhân dân và của đất nước, lối sống hoang phí và sa đọa trên sự đau khổ nghèo túng của đồng bào, sự dối trên lừa dưới khá phổ biến trong xã hội, khiến niềm tin dân chúng suy kiệt, năng lực quốc gia suy yếu, thực lực quốc phòng lạc hậu, lãnh thổ quốc gia do tiền nhân bao đời dày công bồi đắp đang bị bá quyền Bắc phương từ từ chiếm đoạt và khai thác tài nguyên. Đây là một dã tâm có thể gây thảm họa đau thương khôn lường cho con cháu chúng ta trong một tương lai gần kề!

3. Để trả lại vai trò của Tôn Giáo trong việc khôi phục các giá trị đạo đức tinh thần của dân tộc, tận dụng được mọi cơ hội phát triển đất nước, đoàn kết được toàn dân hầu ngăn chặn mọi đe dọa đến sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, chúng tôi cho rằng không còn con đường nào khác ngoài con đường khẩn cấp dân chủ hóa cách đích thực. Chỉ trong một xã hội tự do dân chủ, nhân dân mới phát huy được sáng kiến và năng lực phong phú phát triển toàn diện đất nước. Chỉ thông qua một cuộc tổng tuyển cử tự do, công bằng mới hình thành một nhà nước đại diện cho toàn dân, mới bảo đảm sản sinh được những người cầm quyền có trí, có tâm, có tầm, có dũng, đảm đương được sứ mệnh mà nhân dân phó thác, biết đặt lợi quyền của dân tộc trên tất cả. Có thế thì tham vọng bá quyền quốc tế mới bị vô hiệu hóa !

Xuất phát từ hiện tình của đất nước như thế, đồng thời để góp phần với nhiều cuộc vận động dân chủ khác trong cũng như ngoài nước, là những người lãnh đạo tinh thần thuộc các tôn giáo tại Việt Nam, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi :

a. Mọi thành phần dân Việt không phân biệt địa vị, tôn giáo, đảng phái, chính kiến, Bắc Nam, trong hay ngoài nước, hãy tích cực và công khai vận động cho việc thiết lập một xã hội dân chủ tự do, tôn trọng nhân quyền và phẩm giá con người tại Việt Nam.

b. Bộ chính trị Đảng cộng sản Việt Nam cùng Quốc Hội hãy chính thức chấp nhận sự hiện diện của các lực lượng đối lập, lắng nghe tiếng nói phản biện của những nhà bất đồng chính kiến, để tìm sự đồng thuận chính trị cho dân tộc, công bố trước quốc dân một lộ trình dân chủ hóa để xây dựng một nhà nước pháp trị, với thời gian thực hiện rõ ràng minh bạch, có các bước then chốt như: Thả tù lương tâm; Tu chính hiến pháp; Trưng cầu dân ý; Tuyển cử tự do; Thiết lập các cơ chế dân chủ.

c. Cộng đồng quốc tế, các chính phủ dân chủ, các cá nhân các tổ chức vì hòa bình và an ninh tại Á châu, hãy hỗ trợ thúc đẩy cho Việt Nam thực hiện tiến trình tự do hóa xã hội và dân chủ hóa chính quyền.

Thưa Quí vị, đã ba mươi ba năm trôi qua kể từ ngày chấm dứt chiến tranh, dân tộc khổ đau chúng ta vẫn chưa được bình an trong tâm hồn và thư thái trong cuộc sống, bởi lẽ đất nước bị hết giặc ngoại xâm tứ phương đến giặc nội xâm tứ bề gây bất bình thán oán khắp nơi, đẩy đất nước tới bờ vực của sự phá sản toàn diện, nhất là về chính trị, xã hội và cả kinh tế nữa! Do đó đòi hỏi sống còn dân tộc ta là phải khẩn cấp và quyết liệt đối phó, nhưng dứt khoát không thể đối phó bằng một chính quyền yếu kém như hiện thời!

Không một dân tộc nào lại đổ máu nhộm đỏ cả non sông như dân tộc Việt Nam để có một chính quyền tham nhũng bất lực như hôm nay. Chẳng có ai muốn kéo dài tình trạng nầy thêm một ngày nào nữa. Khẩn cấp đại đoàn kết dân tộc thực sự đó mới là nỗ lực chính để dân chủ hóa xã hội, hiệu năng hóa chính quyền, trên dưới mới đồng tâm an Dân bảo Quốc. Công việc này vô cùng cấp bách nếu muốn tránh được hậu quả thê thảm cho tương lai dân tộc!

Vào thời điểm 1985, Việt Nam đã lỡ mất một cơ hội tốt đẹp. Nếu nắm lấy cơ hội lúc đó, Việt Nam đã đi trước Liên Xô và Đông Âu trong việc cải cách chính trị, đưa đất nước tiến lên dân chủ văn minh từ lâu và những sai lầm quá khứ có lẽ đã được khắc phục. Tình hình khẩn cấp hiện nay là cơ hội cuối cùng mà lịch sử còn bao dung chờ Quí vị hành động !

Vì trọng trách hướng dẫn tinh thần trước những công dân đồng đạo, chúng tôi phải nói lên điều cần nói từ lương tri chính mình. Vì trọng trách lãnh đạo quốc gia trước lịch sử dân tộc, Quí vị hãy nhanh chóng chấp nhận thể chế dân chủ tự do, mở đường cho dân tộc tiến gần hơn đến nền văn minh của nhân loại. Nếu Quí vị hành động kịp thời, tức thì con dân Việt khắp nơi sẽ hồi hương trở về chung tay xây dựng lại Quê hương mà không cần chờ một nghị quyết nào kêu gọi. Nếu chần chờ thì cái giá đắt phải trả cho sự muộn màng là không tránh khỏi. Đó là lẽ công bằng của lịch sử xưa nay.

Nguyện ơn Trời soi sáng cho Quí vị sớm có được những quyết định lịch sử sáng suốt.

Việt Nam ngày 27-05-2008
Đồng kêu gọi
-- Thượng Tọa Thích Thiện Minh (Phật Giáo)
-- Linh Mục Phan Văn Lợi (Công Giáo)
-- Mục Sư Nguyễn Hồng Quang (Tin Lành)
-- Thừa Sử Lê Quang Tấn (Cao Đài)
-- Tu Sĩ Lê Minh Triết (Hòa Hảo)

Cùng mọi đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước (tu sĩ, thường dân) ủng hộ Lời kêu gọi nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn