BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68350)
(Xem: 61005)
(Xem: 38173)
(Xem: 30449)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lời cảm ơn của gia đình Linh mục Phan Văn Lợi cuối thánh lễ an táng Thân phụ

25 Tháng Giêng 200812:00 SA(Xem: 1046)
Lời cảm ơn của gia đình Linh mục Phan Văn Lợi cuối thánh lễ an táng Thân phụ
51Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.52
(Đọc tại nhà thờ chánh tòa Phủ Cam ngày 31-01-2007 trước sự hiện diện của hai Đức Giám mục, 60 linh mục, gần một ngàn giáo dân và một số… công an)

 Trọng kính Đức Tổng giám mục và Đức Giám mục Phụ tá

 Kính thưa Quý Cha Quản hạt, Cha Quản xứ chính tòa, Quý Cha quản xứ và quý Cha đồng tế.

 Kính thưa Quý Bề trên và các Tu sĩ thuộc các cộng đoàn dòng tu nam nữ trong Giáo phận.

 Kính thưa Quý Anh Chị Em Giáo dân và Quý Anh Chị Em lương dân bà con thân hữu đang có mặt.

 Cách đây 21 ngày, trong tang lễ của Mẹ và Mệ chúng con tại nơi đây, chúng con đã được thấy ân tình của tất cả Quý vị. Hôm nay, ân tình đó vẫn còn chan chứa và sâu đậm. Vì thế, trong giây phút tiễn biệt này, xin cho toàn thể tang gia chúng con được phép nói lên đôi lời cảm tạ. Trước hết chúng con xin chân thành cảm ơn Đức Tổng Giám mục và Đức Giám mục Phụ tá là đại diện chính thức cũng như là lãnh đạo tối cao của Giáo hội tại Huế. Ông và Cha chúng con, nhờ sinh ra trong đạo Công giáo, nên đã được lãnh nhận đức tin ngay từ đầu, trở thành con cái Giáo hội suốt cả cuộc đời, và từ đó đã được hưởng biết bao ơn lành của Cha trên trời qua Giáo hội và các đại diện của Giáo hội dưới trần gian là Quý Đức Cha. Những ngày gần đây, quý Đức Cha lại đến viếng thăm, an ủi gia đình chúng con và cầu nguyện cho Ông và Cha của chúng con. Hôm nay, Quý Đức Cha còn hiện diện cách ưu ái trong Thánh lễ này.

 Chúng con xin cảm ơn Quý Cha trong linh mục đoàn Giáo phận, Quý Cha linh tông, Quý Cha trong Huynh đoàn Linh mục Thánh Tâm, đã thường xuyên đến viếng thăm, an ủi, động viên Cha của con trong bao năm qua vì thương đến hoàn cảnh đặc biệt, bất bình thường của một người cha có đứa con làm linh mục mà ông đã không hề dự được lễ truyền chức, không thấy được lễ mở tay, không chứng kiến ngày đi nhận xứ, trái lại đã phải nhọc nhằn vất vả để có cái mà bới xách thăm nuôi đứa con ấy trong 7 năm tù dài và suốt 20 năm phải ở bên cạnh như một thiên thần bản mệnh bất đắc dĩ, với những nguy nan luôn rình rập. Những ngày này, Quý Cha lại đến viếng thăm, phúng điếu, hiệp thông cầu nguyện. Chúng con đặc biệt cảm ơn Quý cha Quản xứ và Quý cha Phó xứ chính tòa đã luôn là máng thông ơn cho Cha chúng con suốt bao năm dài cư ngụ tại đất Phủ Cam, và trong những ngày này lại đến viếng thăm, an ủi cũng như đã cho phép và điều hành mọi chuyện để tang lễ được tổ chức tốt đẹp.

 Chúng tôi xin cảm ơn Quý Bề trên và Quý Tu sĩ trong các Hội dòng Nam nữ tại Giáo phận, Quý Chị em trong hai Tu hội Thánh Tâm, Quý Anh Chị Em Gia đình trẻ Loan Lý, trong bao tháng năm dài, dù có khi gặp khó khăn, vẫn không ngại đến viếng thăm, an ủi, hỗ trợ gia đình chúng tôi, đặc biệt là Cha của chúng tôi. Những tình bạn chung thủy đã khiến Cha chúng tôi rất cảm động, cũng như đã giúp Cha chúng tôi vác thập giá đường dài bên cạnh đứa con linh mục chui của mình, theo gương thánh cả Giuse bên cạnh Chúa Giêsu trong thời thơ ấu.

 Chúng tôi xin cảm ơn Hội đồng Giáo xứ, Khu vực Fatima, Cácmêlô và Lộ Đức, Ban chung sự hiếu đạo, Ban Tẩm liệm Hùng tâm Dũng chí, Nhóm Hướng đạo phục vụ, Ca đoàn và nhiều đoàn thể tông đồ thuộc giáo xứ Phủ Cam, nhất là Đoàn Phan sinh tại thế, đã tận tình phục vụ và trợ giúp hữu hiệu cho tang gia chúng tôi suốt cuộc tang chế này. Chúng tôi cũng xin cảm ơn Hội đồng Giáo xứ và ban Chung sự hiếu đạo thuộc giáo xứ Ngọc Hồ chốc nữa đây sẽ tiếp tục đưa linh cửu Cha chúng tôi đến nghĩa trang giáo xứ Ngọc Hồ.

 Chúng tôi xin cảm ơn Hội đồng Giáo xứ An Truyền, các thân hữu thuộc giáo xứ Dương Sơn, An Truyền, Nguyệt Biều, Mẹ Hằng Cứu giúp, Gia đình cha Nguyễn Văn Lý, Nhóm các thánh Anh hài, các nhóm cựu chủng sinh Hoan Thiện trong và ngoài nước, Tổ Dân phố, thành viên nhiều Hội đồng Phan tộc, các Nhóm thân nhân bằng hữu và mọi Anh Chị em tín hữu xa gần đã đến viếng thăm, an ủi phúng điếu, cầu nguyện cho Cha và Ông chúng tôi cũng như trợ giúp tang gian chúng tôi trong những ngày qua và chính hôm nay.

 Cũng trong ý muốn biểu lộ công khai lòng tri ân và với ý hướng bình thường hóa mọi chuyện, chúng tôi xin được phép nói lên trong giờ phút thiêng liêng và tối hậu này lời chân thành cảm ơn những tấm lòng từ Quốc nội, trước hết là Quý Hòa thượng Thích Thiện Hạnh và Thích Không Tánh, Quý Thượng tọa Thích Thiện Minh thuộc Giáo Hội Phật giáo VNTN, Quý Mục sư Nguyễn Công Chính và Nguyễn Hồng Quang thuộc Hội thánh Tin lành Mennonite, Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, Khối Dân chủ 8406 quốc nội, Liên minh Dân chủ Nhân quyền VN, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo quốc nội, Tập san Tự do Dân chủ, các nhóm Dân chủ và Dân oan tại Hà Nội, Huế, Sài Gòn, Quảng Nam, Thái Bình, Hải Phòng.

 Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những tấm lòng từ hải ngoại như Ban Bảo vệ Tự do Tín ngưỡng Cao đài, Cao trào Nhân bản, Diễn đàn Giáo dân, Diễn đàn Kitô hữu, Diễn đàn Nước Việt, Diễn đàn Quốc tế các Phong trào Dân chủ VN, Diễn đàn Tiếng nói Tự do của người dân Việt Nam, Đại hội đồng Hoàng tộc Việt Nam, Đại hội đồng Tối cao Thống hợp quốc tế, Đài Chân Trời Mới, Đài Tiếng Nước Tôi, Đài Sài gòn Dallas, Đài Việt Nam Sydney, Đài Việt Nam tự do, Đài Phát thanh Tự do dân chủ, đảng Dân tộc Việt Nam, đảng Thăng Tiến VN, đảng Vì Dân, các Đoàn thể Quốc gia Bắc California, Các Khối Dân chủ 1606, 1706, 1906, 8406, 101206, Hãng thông tấn VNN, Hệ Thống Truyền Thanh Việt Nam Hải Ngoại Âu Châu, Hội Cựu Tù nhân Chính trị VN, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo hải ngoại, Hội cựu tù nhân chính trị Bình Điền, Hội Cựu quân nhân Quân lực VNCH, Liên hội Nhân quyền Việt Nam, Liên minh Quang Phục Việt Nam, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Nguyệt san Diễn đàn Giáo dân, Nhóm Lương Tâm Công giáo, Nhóm Thông tin Việt Nam, Nhóm Gioan Tiền hô, Nhóm Cơ sở Văn Thơ Lạc Việt, các Nhóm và Ủy ban Yểm trợ Dân chủ tại Adelaide, Jacksonville, Oregon, Queensland, Sacramento, Vancouver, Washington, Phong trào Hiến chương 2000, Phong trào vận động dân chủ cho VN, Phong trào Giáo dân VN Hải ngoại, Phong trào Việt Nam tự do, Phong trào Quốc dân đòi trả tên Sài Gòn, Phong trào Vận động Dân chủ VN, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Tạp Chí Dân Văn, Tổ chức Việt Hưng Hợp Đoàn, Tổ chức Cao trào Nhân bản, Tổ chức Quốc tế phát triển Việt Nam, tuần báo Tiếng Dân, Trang mạng Việt-Nauy, Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong, Trung Tâm Việt Nam về Nhân quyền, Tu Thư Dũng Lạc, Văn Đàn Đồng Tâm, Ủy ban Bảo vệ quyền làm người VN, Ủy ban Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản, Ủy ban Tự do Tôn giáo cho VN tại Hoa Kỳ, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho VN tại Gia Nã Đại cùng nhiều linh mục và chiến sĩ thân hữu tại Hoa Kỳ, Úc châu, Na uy, New Zealand, Đức, Ý. Những lời phân ưu của Quý vị nói lên cách hùng hồn tình nghĩa đồng bào và tình tự dân tộc.

 Một lần nữa, gia đình chúng con xin hết lòng bái tạ Quý Đức Cha, Quý Cha cùng toàn thể Quý vị có mặt, trong nước lẫn ngoài nước. Đó là những ân tình mà chúng con không bao giờ dám quên. Xin rộng lòng tha thứ cho Ông và Cha chúng con về những gì phiền lòng mà Cụ đã gây ra cho Quý vị khi còn sống. Xin tiếp tục bố thí lời cầu nguyện cho linh hồn Phaolô, để cho Cụ ông và Cụ bà chúng con sớm sum họp với nhau trên Thiên đàng. Cũng xin Quý vị niệm tình bỏ qua cho những sơ suất, thiếu sót của tang gia chúng con trong những ngày ngày. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho tất cả Quý vị. Tiếp đây, gia đình chúng con sẽ di quan lên Ngọc Hồ. Chúng con không dám lạm dụng lòng tốt của tất cả Quý vị. Nhưng nếu Quý vị nào có thể thì xin mời tiếp tục đồng hành với chúng con đưa Cha và Ông chúng con tới nơi an nghỉ cuối cùng.

 Tang gia chúng con xin đồng bái tạ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn