BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44518)
(Xem: 40898)
(Xem: 34341)
(Xem: 25869)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mười ngàn tỷ và một trăm ngàn

25 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 558)
Mười ngàn tỷ và một trăm ngàn
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Hôm nay ngồi đọc báo mạng, đọc xong, tự nhiên tôi đâm thắc mắc: 10 ngàn tỷ so với 100 ngàn là bao nhiêu?

Trước hết, hãy nói về con số 10 ngàn tỷ. 10 ngàn tỷ, đó một con số quá lớn đối với tôi, đến nỗi ban đầu tôi không dám viết nó ra bằng số (quá nhiều số không!!!!) mà chỉ dám viết chữ mà thôi. Vì thực ra nếu viết bằng số có khi tôi lại viết sai cũng nên, khổ quá, cả đời có bao giờ được tính toán đến tiền tỷ đâu mà dám chắc là mình viết đúng!
Thôi, thì cũng phải viết thử ra xem chứ nhỉ, chẳng lẽ lại chịu thua? Để xem nào, 1 triệu là 6 số không, vậy 1 tỷ là 9 số không. Một ngàn thì thêm 3 số không nữa, vậy là 12 số không. 10 ngàn thì lại thêm vào đấy 1 số không nữa, vậy tổng cộng là 13 con số không, dẫn đầu bằng một con số 1. Trông nó như thế này đây: 10 000 000 000 000. Hừm, một con số mà tôi không lấy gì làm thiện cảm, vì có đến 13 con số không – nhưng có lẽ đó cũng chỉ là cảm tính mà thôi, đàn bà ấy mà các bạn ạ, chấp làm gì cho mệt.

Nhưng 10 ngàn tỷ của đơn vị gì mới được chứ? À, thì đơn vị là tiền (tức là Việt Nam đồng, VND ấy ạ), chứ còn gì nữa. Tiền tỷ. Tiền nhiều ngàn tỷ, để xây dựng trụ sở của một Bộ mà gần đây bỗng trở nên nổi đình đám quá sức do có một vị bộ trưởng mới, trẻ, năng động, và có nhiều sáng kiến mà bọn phản động, thế lực thù địch, chống phá vv và vv chúng dám gọi là tối kiến.

Tôi thì tôi chẳng dám có ý kiến gì ở đây cả, vì thậm chí viết cho đúng con số 10 ngàn tỷ đối với tôi còn khó khăn, thì làm sao tôi dám ho he gì về việc số tiền đó nhiều hay là ít, để mà xây dựng và hiện đại hóa các trụ sở và nơi làm việc của một bộ tối quan trọng thế kia. Chứ gì nữa, thử nghĩ nếu không có trụ sở cho tử tế, công việc giao thông vận tải chỉ cần ngưng lại một ngày thôi, thì có mà tai họa lớn cho cả nước! Vả lại, chắc là 10 ngàn tỷ của cái thời vật giá leo thang, giá xăng mới tăng và mọi thứ khác chắc chắn sẽ tăng theo chứ không hề chịu thua kém, chắc nó cũng chẳng lấy gì làm to lớn cho lắm, chắc là thế. (Chứ nếu không thì làm sao mà bộ trưởng của chúng ta lại dám phê duyệt số tiền ấy một cách dễ dàng đến thế?)

Cho nên, nói gì thì nói, dù cho có ai nói ngả nói nghiêng gì, tôi là tôi cứ hoan hô việc hiện đại hóa trụ sở của bộ ấy, 10 ngàn tỷ chứ 100 ngàn tỷ hay 1 triệu tỷ, gì gì nữa thì tôi cũng cứ thông hết (nói thế cho oai mà lại, chứ ai người ta thèm đến mình mà đòi thông với chả không thông?)

Tóm lại, 10 ngàn tỷ là số tiền mà bộ trưởng nổi tiếng của chúng ta đã phê duyệt để xây dựng trụ sở làm việc của toàn ngành giao thông vận tải trong thời gian tới. Tôi nói có sách mach có chứng cả đấy, ai không tin thì vào đọc ở đây này: http://www.baomoi.com/Hang-tram-ngan-ti-dong-de-hien-dai-hoa-o-mot-bo/45/8332729.epi.

Thế còn một trăm ngàn? À, con số này thì đối với tôi dễ chịu hơn nhiều, vì nó quen thuộc đối với tôi. 100 ngàn là số tiền mà hôm qua ở sân bay Nội Bài, trong khi chờ chuyến bay lúc 8 giờ tối, tôi đã phải tiêu tốn hết để ăn một bữa nhẹ lúc 7g, gồm một gói mì ăn liền và một ly nước cam tươi (hình như cũng còn dư vài ngàn). Hoặc bằng 4 bữa cơm trưa văn phòng tôi ăn ở căng-tin của trường, gồm một chén cơm (úp ngược) và một ít thịt/cá/trứng và một chén canh (mỗi bữa là 25 ngàn). Rất dễ để tính toán, đối với một người dốt toán như tôi.

Cho nên câu hỏi 100 ngàn thì bằng một phần bao nhiêu của mười ngàn tỷ đối với tôi quả thật là một bài toán khó. Khó, nhưng không phải là không giải được, thì cứ tính từ từ rồi cũng sẽ ra thôi. Để tôi tính cho mà xem nhé, 10 ngàn tỷ với 100 ngàn thì cũng như 10 tỷ với 100 (vì giản lược cái phần “ngàn” đi rồi). Mà 10 tỷ thì có 10 con số không, còn 100 thì có 2 con số không. Tức là chênh lệch đến 8 con số không. Mà 6 con số không thì là hàng triệu, vậy 8 số không thì là hàng 100 triệu. Hay nói cách khác, 10 ngàn tỷ thì gấp 100 triệu lần con số 100 ngàn. Một trăm triệu lần. Đấy, 10 ngàn tỷ so với 100 ngàn là như vậy đấy.

Nhưng thế thì sao, tại sao lại đem con số 10 ngàn tỷ xây dựng trụ sở của Bộ GTVT ra mà so sánh với con số một trăm ngàn, số tiền mà hôm qua tôi mới sử dụng để ăn một bát mì gói và uống một ly cam vắt ở sân bay nhỉ? Ừ thì … đó là số tiền đền bù đất một mét đất cho nông dân ở Văn Giang, một số tiền mà theo những nhà đầu tư và cả nhà nước ở địa phương ấy nữa, là đã hoàn toàn thỏa đáng. Tin ấy ở khắp nơi trên mạng mấy ngày nay rồi, ai không tin hoặc chưa đọc thì có thể đọc ở đây này: http://viettri.vn/tintuc/15747-hon-160-ho-dan-bi-cuong-che-thu-hoi-dat-tai-du-an-ecopark.aspx. Cũng vì cái giá đền bù 100 ngàn ấy mà mấy ngày nay nhà nước ở địa phương phải nhọc công đem lực lượng đến cưỡng chế đến cả ngàn người, tôi xem hình thấy trùng trùng điệp điệp như cái lúc chúng ta còn đang “tất cả cho tiền tuyến” ấy, trông đến mà sợ.100 ngàn, ai định ra con số ấy để đền bù cho dân nhỉ? Tôi cũng chẳng biết, 100 ngàn thì đối với tôi (vâng, ngay cả tôi, một người chưa bao giờ có nhiều tiền) thì cũng hơi ít, nhưng với Văn Giang thì tôi tin rằng có lẽ nó cũng đúng thôi. Chứ sao, chả đúng mà chính quyền lại đứng ra bênh vực cho người đầu tư và đem lực lượng đi cưỡng chế đất đai, mất lòng dân đến thế để làm gì? Chẳng qua là có mấy người chắc là bị ai xúi giục nên mới không chịu nhận số tiền (kể ra cũng ít ỏi thực) ấy. Thì, nông dân ấy mà, cần gì nhiều tiền, có tiền lại chẳng biết cách tiêu, rồi thì cũng phung phí hết mà thôi. Thế mà, chẳng hiểu ai xúi giục, mấy người nông dân chân đất ở Văn Giang lại dám chống lại lệnh cưỡng chế, để nhà nước phải đưa lực lượng vào giải tán, trông thật chẳng lấy gì làm đẹp mắt, lại có cớ cho bọn báo chí nước ngoài thọc vào nhao nhao nói xấu chế độ ta.

Hay là, hay là, tôi tự hỏi, trong số người dân Văn Giang ấy, cũng có người biết làm toán so sánh kiểu tiểu học giống như tôi, nên thấy rằng số tiền đền bù cho họ so với tiền xây trụ sở cho bộ GTVT là quá nhỏ, nên mới thắc mắc thế? Ừ, dám lắm chứ, vì VN ta vốn nổi tiếng thế giới về thành tích xóa mù chữ, phổ cập tiểu học cho toàn dân mà? Học xong, thế nào chẳng có người còn nhớ, nay có việc đụng đến lợi ích của mình thì về nhà áp dụng tính tính toán toán, rồi mới đâm ra bất bình, mới bướng bỉnh thế?

Thì, tôi cũng lẩn thẩn nghĩ thế, chả biết đúng hay sai nữa đây? 

Vũ Thị Phương Anh

25-04-2012

Theo BlogAnhVu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn