BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65575)
(Xem: 59651)
(Xem: 36969)
(Xem: 29242)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đàn áp, cưỡng chế đất ở Văn Giang: công an “coi nhân dân như kẻ thù”

25 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 824)
Đàn áp, cưỡng chế đất ở Văn Giang: công an “coi nhân dân như kẻ thù”
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
HƯNG YÊN (NV) - “Coi nhân dân như kẻ thù,” “chính quyền chưa bao giờ làm ác với dân như lần này”... Đó là lời người dân ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, mô tả về cuộc đàn áp của gần 3,000 nhân viên công lực, bao gồm công an, cảnh sát cơ động, dân quân và cán bộ địa phương đối với vài trăm nông dân chống cưỡng chế đất vào ngày 24 tháng 4, 2012.

Vụ cưỡng chế liên quan đến 72 héc ta đất thuộc ba xã Cửu Cao, Phụng Công và Xuân Quan mà nhà cầm quyền muốn quy hoạch để xây dựng khu đô thị thương mại du lịch lớn nhất miền Bắc là Văn Giang Ecopark trong nhiều năm qua đã bị người dân phản đối.Tin tức cho hay, có khoảng 800 người dân tụ tập trên đất đai của họ suốt đêm 23 và ngày 24 tháng 4 để đối đầu với lực lượng cưỡng chế. Họ mang theo gậy gộc và cả bom xăng.

Cuộc đàn áp được mô tả là quy mô và lớn chưa từng có diễn ra từ lúc 4 giờ 30 phút sáng và kéo dài đến đầu giờ chiều thì những người nông dân thúc thủ. Sau đó lực lượng cưỡng chế đưa khoảng 100 máy xúc, máy ủi san bằng khu đất.

Theo tường thuật của trang Blog Nguyễn Xuân Diện, lực lượng cảnh sát có trang bị lá chắn, dùi cui, súng AK đã ném lựu đạn cay vào dân chúng, nhiều người bị đánh và công an bắt đi khoảng 10 người.

Blogger Nguyễn Lân Thắng tường thuật trên trang Facebook rằng công an “bắn hơi cay như mưa vào dân. Chúng bắn hết lượt một đã hết vài chục thùng đạn hơi cay, chúng nó phải lùi lại giữa đồng Phụng Công để chờ tiếp viện đợt 2, chúng bắn ít nhất hơn 20 quả nữa.”Trang Blog Nguyễn Xuân Diện hôm 25 tháng 4, công bố 7 video clip cho thấy toàn cảnh vụ đàn áp ở Văn Giang, cho thấy nhiều nông dân bị đánh một cách dã man.

Trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông quốc tế như AFP, BBC, một số nông dân cho biết họ bị công an đàn áp không thương tiếc và bị coi như kẻ thù.

Một người ẩn danh khác thì cho biết, chính quyền chưa bao giờ làm ác với dân như lần này và rằng họ chưa biết sẽ phải làm gì. 

* Truyền thông nhà nước im lặng 

Khác với vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, lần này truyền thông nhà nước hầu như im lặng và những người nông dân Văn Giang đã phải đấu tranh trong đơn độc.

Tính đến tối ngày 24 tháng 4, gần như duy nhất có trang tin Vnexpress đề cập đến vụ cưỡng chế nhưng không đưa hình ảnh người dân bị cưỡng chế ra sao.

Vnexpress trích lời Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh cho biết, “việc cưỡng chế và hỗ trợ thi công bắt đầu từ 7 giờ đến 10 giờ 30 sáng 24 tháng 4. Nhiều đơn vị công an, dân quân và phương tiện cưỡng chế đã được huy động.”Ông Thanh nói rằng, “Mọi việc diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện Viện KSND, không hề có quân đội tham gia, cũng không hề có nổ súng.” Song, ông cũng nói thêm, công an đã phải dùng “hai quả đạn khói” để “giải tán” những người tụ tập, cản đường không cho xe, máy vào công trường. 

* Mua 135 ngàn đồng/m2, bán lại 6 triệu đồng 

Theo lời ông Bùi Huy Thanh nói với Vnexpress, vào năm 2008, “Các hộ dân chấp hành đúng tiến độ được nhận 135 ngàn đồng mỗi m2 - mức cao nhất trên địa bàn tỉnh tại thời điểm đó.”

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của đài RFA, các nông dân nói rằng, sau khi thu hồi đất để làm dự án, chủ đầu tư bán lại với giá 6 triệu đồng một m2, tức gấp hàng chục lần.

Thông tin của tỉnh Hưng Yên, lần cưỡng chế này được áp dụng với 166 gia đình không đồng ý giao đất được cho là “chưa thỏa mãn với phương án đền bù.”

Ông Nguyễn Ngọc Bính, ở xã Xuân Quan được Vnexpress trích lời nói, “tuy là đất nông nghiệp nhưng giá trị kinh tế lớn, mỗi sào đất hàng năm sinh lợi nhiều triệu đồng. Vì thế, người dân “không thỏa mãn” với mức giá đền bù 36 triệu đồng một sào (360 m2) do chủ đầu tư đưa ra.”

KN

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn