BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68229)
(Xem: 60967)
(Xem: 38139)
(Xem: 30413)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Linh mục Phan Văn Lợi bị mời dự phiên họp “đấu tố” ở phường

02 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 812)
Linh mục Phan Văn Lợi bị mời dự phiên họp “đấu tố” ở phường
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Linh mục Công giáo Phan Văn Lợi, một trong những nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam, vừa bị mời đi dự một phiên họp với dân chúng trong phường nơi gia đình ông cư trú. Sư việc diễn ra thế nào? Gia Minh hỏi linh mục Phan Văn Lợi về điều đó và được ông cho biết như sau.

Tải xuống để nghe.

 Linh mục Phan Văn Lợi: Chiều ngày 30 tháng 9, gia đình tôi nhận được giấy mời họp phường, và người đưa giấy nói bản thân tôi phải đi. Tối đó vào lúa 8 giờ nhân dân phường Phuớc Vĩnh họp nhau tại sân Trường giáo dục Thường xuyên.

Toàn bộ nhân viên chính quyền phường và công an có chừng 20 người. Bản thân tôi thì không đi; nhưng tôi được nghe kể lại đó là cuộc đấu tố dành cho tôi.

Gia Minh: Ai là những người kể lại cho linh mục?

Linh mục Phan Văn Lợi: Họ là hàng xóm của tôi có đi dự.

Gia Minh: Diễn tiến theo lời kể lại thế nào?

Linh mục Phan Văn Lợi: Họ chờ tôi đến gần 8:30 mà không thấy nên có người đề nghị là công an nên đến gọi tôi đi; nhưng không hiểu vì lý do gì mà họ không đến bắt tôi đi.

Lúc 8:30 họ bắt đầu với một người tên Liên phụ trách an ninh ở cách nhà tôi một nhà lên đọc bản cáo trạng nêu ra là tôi là một linh mục mà không làm nhiệm vụ của mình mà kế tục ông Lý để gây bất ổn xã hội, lên mạng nói lại những điều chống lại chính sách của Đảng.

Sau đó là các cán bộ hưu trí lên phát biểu, mặc dù những người ngày chưa hề biết tôi hay đến nhà tôi. Họ cũng dựa vào bản cáo trạng đó để kết án tôi, họ nói rằng trước đây nhân dân phải chiến đấu gian khổ nay hoà bình rồi, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng nhân dân tiến bộ thế mà ông Lợi cùng những người phản động khác gây bất ổn xã hội.

Có ông cán bộ về hưu ở cạnh nhà tôi tên là Võ Công Hoà thì nói là trong tổ gì cũng tốt chỉ có nhà ông Lợi là điểm nóng đề nghị chính quyền trừng trị. Có nhiều giáo dân Phủ Cam dự nhưng không ai phát biểu gì.

Gia Minh: Sau khi có cuộc họp nói về bản thân linh mục như thế thì cơ quan chức năng địa phương có đến gặp linh mục để làm việc không?

Linh mục Phan Văn Lợi: Đến giờ phút này thì chưa thấy ai tới; nhưng tôi nghĩ đây là việc làm chủân bị dư luận để có thể có những biện pháp gắt gao đối với tôi. Cách đây một tháng họ cũng có cuộc đấu tố trong tổ nhưng tôi cũng không đi.

Có thể sau cuộc này thì họ sẽ quản chế tôi mạnh hơn; có thể họ sẽ đến để tịch thu mọi máy móc mà tôi sử dụng để tranh đấu; thứ ba xấu nhất là họ có thể đến để bắt tôi. Thế nhưng tôi thấy mình không có gì sai trái và bình thản chờ họ tới.

Gia Minh: Linh mục có những lập luận gì trước những cáo buộc từ phía chính quyền?

Linh mục Phan Văn Lợi: Tôi sẽ trả lời với họ là những gì tôi làm truớc hết là trong hiến pháp Việt Nam có công nhận: tự do thông tin, hội họp, ngôn luận. Việt Nam cũng ký vào các công ước quốc tế cho phép người dân nói lên tiếng nói của mình một cách công khai.

Nếu họ cứ cho là tôi vi phạm thì tôi sẽ không trả lời vì đó là những tố cáo vu vơ, vô cớ. Giả như họ hỏi tại sao tôi tham gia làm tờ báo Tự Do Ngôn Luận thì tôi sẽ hỏi họ là lấy quyền gì bắt tôi phải xin phép vì đây là quyền của người dân được phổ biến thông tin để soi sáng dư luận.

Gia Minh: Cám ơn linh mục đã dành cho Đài chúng tôi cuộc nói chuyện vừa rồi.

Gia Minh, phóng viên đài RFA
02/10/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn