BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63533)
(Xem: 58476)
(Xem: 35942)
(Xem: 28228)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA phỏng vấn : Hội Đồng Giám Mục VN và Tòa Tổng Giám Mục Huế vẫn im lặng khó hiểu

27 Tháng Ba 200712:00 SA(Xem: 661)
RFA phỏng vấn : Hội Đồng Giám Mục VN và Tòa Tổng Giám Mục Huế vẫn im lặng khó hiểu
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Thưa quý thính giả, sáng thứ Sáu tới đây tức chỉ còn đúng 2 ngày nữa, linh mục Nguyễn Văn Lý sẽ ra tòa với tội danh nhà nước cáo buộc cho ông là kêu gọi lật đổ chính quyền. Khuya hôm qua ban Việt ngữ chúng tôi đã liên lạc được với một người bạn của linh mục Lý là linh mục Phan Văn Lợi để tìm hiểu về tình trạng của người bạn đồng hành cùng chung lý tưởng với ông.

Cuộc phỏng vấn chúng tôi gởi đến quý thính giả sau đây do Nguyễn Khanh thực hiện

 


Nguyễn Khanh: Trước hết thay mặt cho quý thính giả của ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do chúng tôi xin được cám ơn linh mục đã có nhã ý dành cho chúng tôi buổi nói chuyện đặc biệt ngày hôm nay.

Câu hỏi đầu tiên của chúng tôi là theo như linh mục được biết, tinh thần của linh mục Nguyễn Văn Lý trước ngày xử án như thế nào ạ?
 
LM Phan Văn Lợi:

Theo như chúng tôi được biết thì tinh thần của linh mục Lý trong những ngày này rất vững mạnh, rất kiên cường. Điều đó đã chứng tỏ qua những lời tuyên bố mà linh mục dự định sẽ nói thẳng với nhà cầm quyền cộng sản trước các quan tòa của cộng sản, trong đó linh mục khẳng định rằng mình không bao giờ vi phạm những gì mà cộng sản gán ghép. Và linh mục yêu cầu xử tại một tòa án của Liên hiệp quốc chớ không phải theo những luật lệ lỗi thời, lạc hậu của CSVN.

Nói chung, chúng tôi biết rằng linh mục Lý cho tới lúc này vẫn can trường, vẫn bình thản và sẵn sàng ra trước tòa án phi pháp với những bản án lừa dân, bịa đặt của CSVN.

Nguyễn Khanh: Những nguồn tin mà chúng tôi nghe được từ Hà Nội nói rằng linh mục Lý sẽ bị truy tố hoạt động chính trị chớ không phải là chỉ thuần túy hoạt động để nhằm cổ võ cho tôn giáo. Linh mục nghĩ gì về việc làm của người bạn mình?

LM Phan Văn Lợi: Là linh mục và đồng thời cũng là người dân thì chúng tôi phải tranh đấu cho tự do tôn giáo và tự do dân chủ. Chúng tôi không thể chỉ tranh đấu cho những quyền lợi của giáo hội mà lại không tranh đấu cho quyền lợi của con người. Chúng tôi hoạt động cho hai khía cạnh đó là tự do tôn giáo và tự do dân chủ - là hai mặt của cùng một thực thể gọi là thực thể nhân quyền.

Linh mục Lý tranh đấu, nhưng linh mục Lý không làm chính trị đảng phái. Nghĩa là linh mục không tham gia, không hoạt động với các thành viên trong một đảng. Linh mục Lý, cũng như mọi linh mục khác đều có thể hỗ trợ đảng phái chính trị, làm cố vấn. Và trong thực tế thì linh mục Lý đã làm việc đó, mà không thể kết án rằng linh mục Lý đang hoạt động chính trị đảng phái.

 LM Lý có thể đang làm chính trị công dân và đó là đòi hỏi của lương tâm con người, của một người dân cũng là đòi hỏi của vị Linh Mục . Các Linh Mục chúng tôi phải tranh đấu cho quyền của con người và quyền của con Chúa, không bao giờ tách rời được

Nguyễn Khanh: Liệu chúng ta có thể dự đoán là một bản án gắt gao có thể dành cho LM Lý trong phiên xử diễn ra vào ngày thứ sáu tới đây hay không ?

LM Phan Văn Lợi: Chúng ta cũng khó mà lường được bởi vì qua kinh nghiệm lịch sử chúng ta thấy rằng ĐCS chỉ có một nguyên tắc đó là cái gì có lợi cho đảng thì họ làm, họ không có nguyên tắc luật pháp cho công bằng thậm chí án CS dành cho LM Lý năm 2001 cũng tại nơi CS sẽ xử lần này. Bản án đó 15 năm nhưng sau đó bị áp lực quốc tế cho nên CS chỉ giam Ngài 4 năm mà thôi . Lần này chúng tôi cũng không đoán được CS sẽ ra bao nhiêu mức án nhưng đó cũng tùy quốc tế, đồng bào hải ngoại phải kháng dữ dội và chính LM Lý cùng bốn cộng sự viên khẳng định lập trường không có tội gì với quốc gia dân tộc, đang làm công việc rất chính đáng là tranh đấu cho tự do của con người thì CS có thể phải chùng tay và không dám coi thường dư luận quốc tế cũng như là sự đấu tranh quyết mình càng ngày càng dâng cao của đồng bào ở ngoài nước và trong nước

Nguyễn Khanh: LM Lý đã bị bắt giam, nhiều nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền khác cũng đang nằm trong vòng lao lý . Riêng với trường hợp của LM, LM có nghĩ là sẽ có ngày chính LM cũng sẽ bị bắt hay không ?

LM Phan Văn Lợi: Khi mà tất cả những nhà tranh đấu dấn thân vào đại cuộc này thì đã nghĩ rằng có ngày mình sẽ ngày bị hạch sách, bắt bớ, tù tội hay những bản án nặng nề. Tất cả chúng tôi và bản thân tôi cũng vậy luôn luôn sẵn sàng để CS đến bắt đi . Vì vậy chúng tôi bình thản để làm công việc . Bao lâu còn tự do tương đối thì chúng tôi vẫn lên tiếng, vẫn hoạt động, vẫn kêu gọi và đến ngày CS đưa chúng tôi vào nhà tù thì chúng tôi nghĩ đến lúc đó chúng tôi sẽ tranh đấu bằng sự yên lặng và không phải vì bị giam nhốt, không thể lên tiếng được mà tiếng nói của các nhà tranh đấu lại không thể mở rộng. Như lúc này đây LM Lý không thể trả lời các cuộc phỏng vấn, anh Nguyễn Vũ Bình cũng đang bị giam nhốt và sức khỏe vô cùng kiệt quệ nhưng chính tinh thần của anh là tiếng nói của anh cũng như LM Lý đã vang dội bởi vì các vị đó đã viết và đã làm trước khi họ vào tù. Nên chúng tôi không sợ rằng có ngày CS sẽ đưa chúng tôi vào nhà giam

Nguyễn Khanh: Thính giả đài Á Châu Tự Do cũng như giới quan sát quốc tế thắc mắc về chuyện đến giờ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nói chung và Tòa Tổng Giám Mục Huế nói riêng vẫn chưa lên tiếng trình bày quan điểm của mình về trường hợp của LM Lý . LM nghĩ như thế nào về chuyện đó

LM Phan Văn Lợi: Đây không phải là lần đầu tiên mà có sự im lặng. Năm 1983, LM Lý bị án tù đầu tiên thì cũng đã có sự im lặng, đến năm 2001 khi LM Lý bị bắt giam và bị kết án 15 năm tù thì cũng thấy sự im lặng, và bây giờ cũng vậy.

Cách đây vài tuần LM Nguyễn Như Thể có thăm và chỉ hỏi về sức khỏe mà thôi chớ không bày tỏ thái độ gì cả , ủng hộ hay chống đối công việc của LM Lý hay là ủng hộ CS biến nhà Bến Củi thành nhà giam? .

Chính vì LM Thể không lên tiếng cho nên Hội Đồng Giám Mục không thể lên tiếng được, HĐGM luôn chờ việc lên tiếng tại địa phương

Nguyễn Khanh: LM nói là HĐGM/VN chờ đợi tiếng nói của vị Giám Mục hay Tổng Giám Mục ở ngay địa phận, nhưng chuyện tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền đâu phải là chuyện của một giáo phận mà đó là chuyện của toàn Giáo Hội Việt Nam phải không ạ ?

LM Phan Văn Lợi: Đúng là bổn phận của toàn thể Giáo Hội hoàn vũ, đặc biệt là Giáo Hội Việt Nam, nhưng trong trường hợp riêng rẽ như trường hợp LM Lý bị cầm tù vì đã nhiều năm tranh đấu, người phải lên tiếng trước tiên đó là Bề Trên của LM Lý đó là ĐTGM Nguyễn Như Thể. Đức TGM nếu thấy LM Lý làm điều sai trái thì phải ra lệnh cấm, hay thấy là điều rất chính đáng cho Giáo Hội, cho xã hội, cho con người và cho con Chúa thì Bề Trên có bổn phận phải khuyến khích và bênh vực đó là lẽ tự nhiên mà ai cũng thấy cả

Nguyễn Khanh: Thay mặt thính giả, xin cám ơn LM cho buổi nói chuyện ngày hôm nay.

Nguyễn Khanh

Phóng viên đài RFA - 27/03/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn