BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 45760)
(Xem: 42134)
(Xem: 34417)
(Xem: 25981)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phỏng Vấn linh mục Nguyễn văn Lý & Phan văn Lợi tại Huế

24 Tháng Mười Một 200612:00 SA(Xem: 510)
Phỏng Vấn linh mục Nguyễn văn Lý & Phan văn Lợi tại Huế
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.45
Chinh Nguyên (CN) : Kính thưa quí vị thính giả, tôi là Chinh Nguyên, từ Mỹ về và đã được gặp quý cha Tađêo Nguyễn văn Lý và cha Phêrô Phan Văn Lợi để làm một cuộc phỏng vấn gấp rút trong ngày hôm nay. Tôi xin đặt vấn đề như sau: Ấn độ không có đảng CS đứng lên tranh đấu để dành độc lập nhưng họ đã độc lập và nay có thể coi như một cường quốc. Singapore và Mã lai Á đã không nhờ đảng CS đứng lên dành độc lập nhưng họ cũng đã độc lập và hiên nay là những quốc gia văn minh và giầu mạnh. Đảng CSVN vẫn tự hào đã lãnh đạo toàn dân dành độc lập cho đất nước nhưng họ đã giết hại trên dưới 5 triệu đồng bào của mình và hiện nay VN là một nước thuộc loại nghèo nhất và khốn khổ nhất trên trái đất. Nếu không có đảng CS thì chắc chắn VN cũng đã có độc lập và đất nước cũng chẳng thua gì Đại Hàn, Thái Lan hay Singapore v.v. Vậy, cái gọi là công giành độc lập của đảng CS đáng kể hay là cái tội?

Sự thực để cho công bằng đối xử thì mỗi đất nước cũng có một hoàn cảnh riêng, tuy nhiên trong một bối cảnh của đất nước VN vào đầu thế kỷ 20, khi ông HCM và một số người CS đầu tiên đã quyết tâm chọn con đường của Lênin, của Stalin thay vì may mắn cho đất nước thì quả thực đã vô cùng rủi ro cho Việt Nam. Sự lựa chọn sai lầm nghiêm trọng này dẫn đến qua nhiều hậu quả đau thương, và tất nhiên những người ấy, cho dù có thiện ý đi nữa, thì sự lựa chọn ấy vẫn phải là một hành động tội lỗi, đối với dân tộc và đối với nhân loại nữa. Huống nữa là nếu như những người ấy đã có ác ý mà lựa chọn thì sự sai lầm này phải kể là tội lỗi nặng gấp đôi.

Lm Phan văn Lợi (Lm Lợi) : Người ta hay nói rằng, hoặc nói cho đúng thì CS hay tuyên truyền rằng chính họ đã lãnh đạo đất nuớc dành độc lập. Thật sự ra thì VN chúng ta đã được độc lập từ thời vua Bảo Đại khi nhà vua ký Hiệp ước Élysée với Pháp, khi nhà vua BĐ được chính phủ Pháp thời đó đã có chủ trương trả lại độc lập cho các thuộc địa. Vì vậy mà ngay năm 1949 thì VN chúng ta đã có độc lập rồi, và sau đó chính phủ Pháp đã mời đất nước VN dưới quyền lãnh đạo của hoàng đế BĐ gia nhập vào Liên Hiệp Pháp. Nhưng sau đó ông HCM muốn rằng đất nuớc phải do đảng CS lãnh đạo nên ông ta đã gây ra một cuộc chiến, rồi tuyên truyền rằng để chống lại ách thực dân của Pháp, để rồi tự nhận mình có công lao hầu lãnh đạo đất nước. Thật sự ra, nếu không có đảng CS thì chúng ta đã chẳng đổ xương máu của nhân dân, mà trải qua hai cuộc chiến vô ích, một cuộc chiến Đông Dương lần thứ nhất đã hoàn toàn vô ích và cuộc chiến Đông Dương lần thứ hai chỉ là cuộc chiến xâm lăng miền Nam mà thôi. Nên thật tai hại cho dân tộc VN chúng ta đã phải có một Hồ Chí Minh, mà HCM và đảng CS của ông ta đã là tay sai của CS quốc tế, vì vậy đã theo lệnh của đệ tam quốc tế để reo rắc xương máu trên cả nước chúng ta, cho nên đảng CS phải có tội chứ không hề có công trong câu chuyện giành độc lập được.

CN : Xin cám ơn hai cha đã trả lời câu đầu tiên mà con đã đặt ra. Câu thứ hai là mặc dầu ban lãnh đạo đảng CS luôn dấu nhưng việc họ bán/nhượng đất và biển cho Tàu đã bị phát giác rất là rõ ràng. Xưa nay, dù các triều đại phong kiến cũng không có ông vua nào dám bán/ dâng lãnh thổ cho ngoại bang, dù một tấc, một thước. Hành động nhượng đất và biển cho Tàu có thể biện giải được bằng cách nào không?

Lm Lý : Tất nhiên, đối với họ thì phải biện minh rằng, trong một hoàn cảnh mà họ đang nhờ cậy viện trợ của Trung Hoa Cộng Sản. Khi họ đang nhờ viện trợ như vậy chỉ vì họ đang muốn xâm lược thành công miền Nam thì họ biện minh trong lương tâm của họ rằng việc nhượng đất nhượng biển như vậy là cần thiết để giải phóng miền Nam, để chống Mỹ thành công. Nhưng khi việc xâm lược miền Nam trở nên là một tội ác, việc chống Mỹ trở nên không cần thiết thì việc bán đất nhượng biển chắc chắn phải trở nên hành động tội lỗi tầy trời với toàn dân tộc. Và những người ấy tất nhiên phải trở nên những tội đồ của dân tộc.

Lm Lợi : Tất cả chúng ta đều biết rằng trong lịch sử, Mạc Đăng Dung chỉ dâng cho người Tàu 6 cái động mà thôi, ở sát biên giới Việt Hoa, mà đã bị dân tộc nguyền rủa. Đảng CS mới đây qua Hệp định lãnh thổ và lãnh hải năm 1999 và năm 2000 đã dâng, theo ước định của các nhà chuyên môn, gần 1000 (một ngàn) kilômét vuông ở trên đất và hơn 10000 (mười ngàn) kilomét vuông ở trên biển. Sở dĩ đảng CSVN phải dâng đất dâng biển như vậy một là để trả nợ tài trợ của Trung quốc, những phương tiện khí tài để cho CS xâm lăng miền Nam; đồng thời thứ hai là CSVN muốn nhờ đàn anh Trung quốc vĩ đại bảo vệ cho cái ghế của mình, đã phải mua sự bảo vệ đó bằng chính những mảnh đất đã thấm máu đào và xương trắng của bao nhiêu chiến sĩ. Đó là một sự phản bội rất nặng nề với dân tộc. Vì vậy cứ mỗi năm vào tháng 12 thì chúng ta phải nhắc lại sự việc đó, vì CS đã ký kết hai cái hiệp định đó vào tháng 12 năm 1999 và tháng 12 năm 2000. Đồng thời chúng ta cũng vận động quốc tế, để một ngày nào đó, chúng ta phải đòi lại tất cả những cái gì mà CSVN đã dâng cho Bắc quốc. Và vì vậy mà chúng ta thấy rằng tội lỗi của đảng CSVN không bao giờ có thể dung thứ, và từ đó sẽ phải đưa ra trước Công lý, trước lịch sử, cái công lý của nhân dân và công lý của lịch sử.

CN : Xin cám ơn hai cha và xin hai cha cho con biết rằng các chiến sĩ hoà bình quốc nội hiện nay nên làm gì để được dân hậu thuẫn để nổi dậy lật đổ đảng CS trong tư thế bất bạo động mà hai cha đã nêu ra để tranh đấu cho dân tộc Việt Nam ?

Lm Lý : Trước hết, chúng tôi cũng xin minh định người dân hiện nay cũng rất tế nhị không muốn dùng đến từ “lật đổ” và người Cộng Sản (Cs) cũng không muốn nghe đến hai từ đó. Cho nên các chiến sĩ hoà bình quốc nội muốn dùng một hình ảnh khác là sự chuyển đổi trong ôn hoà trật tự. Để sự chuyển đổi này có thể xảy ra được thì trước tiên phải “chuyển đổi nhận thức” của người dân, trong đó kể cả những người CS. Các chiến sĩ hoà bình phải kiên nhẫn và khôn ngoan để giúp chuyển đổi nhận thức của hai lực lượng nòng cốt mà đảng CS dựa vào, đó là Lực Lượng Công an và lực luợng bộ đội. Chính họ cũng đang chuyển đổi, từ nhận thức hăng say xây dựng bảo vệ đảng CS, chuyển thành việc nhận thức cảm thấy nhục nhã bao năm qua đã làm đầy tớ cho đảng CS, chứ không hề làm đầy tớ cho nhân dân. Chúng ta cũng phải giúp chuyển đổi nhận thức của nhười dân từ sự sợ hãi triền miên qua sự can đảm. Nhận thức rằng bao lâu dân trí của mình còn thấp kém, số lượng người nói dối còn đông, số lượng người có gan đi tù ít, tỷ lệ người dân thích luồn lách để xuôi thuận công việc còn nhiều, thì sự chuyển đổi chưa thể xẩy ra. Cho nên vấn đề đầu tiên là phải dùng quyền tư do ngôn luận để giúp người dân chuyển đổi nhận thức, giúp chính người Cs cũng chuyển đổi nhận thức. Khi sự chuyển đổi nhận thức tương đối đạt đến một tỷ lệ nào đó thì sẽ hình thành những lực lượng cơ bản. Hiện nay đã có lực lượng 8406, một số các đảng dân chủ phi Cộng sản, bặc biệt trong đó có đảng Vì Dân, có đảng Dân Chủ Nhân Dân, và gần đây nhất là có đảng Thăng Tiến, rồi mới hình thành Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền VN, rồi tiếp theo là có Công Đoàn Độc Lập VN, có Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam. Tất cả những tổ chức này sẽ trở nên một liên minh ngày càng vững mạnh và thiết thực. Dầu vậy sự chuyển đổi chế độ cũng chưa thể xẫy ra nếu đảng CS vẫn còn là một khối đoàn kết. Do đó chúng ta phải giúp đảng CS phân hoá. Chính đảng CS phải phân hoá ít nhất thành hai đảng hoặc ba đảng với nhiều khuynh hướng khác nhau, trong đó phải có một đảng phát sinh từ đảng Cs mà có tinh thần dân chủ thực sự, ủng hộ các liên minh và các đảng phái phi Cs. Chính sự phân hoá của đảng CS là một trong những yếu tố rất cần thiết để có sự chuyển đổi này. Nếu đã có sự phân hoá thì những đảng hoặc một đảng dân chủ phát sinh từ đảng Cộng sản, sẽ trở nên liên minh với các đảng dân chủ phi Cs khác, sẽ liên minh với các liên minh dân chủ nhân quyền VN và sự đối trọng sẽ dần dần nghiêng về sức mạnh của các lực lượng dân chủ phi CS. Khi sự đối trọng này đã nghiêng về phía dân chủ thì sự chuyển đổi chắc chắn phải xảy ra. Chúng tôi ước tính được rằng nếu may ra thì cũng từ hai đến 4 năm hoặc nếu chưa đủ điều kiện thì có lẽ phải kéo thêm một thời gian thì sự chuyển đổi ấy mmới thành công được. Xin cha Phêrô Phan Văn Lợi bổ sung.

Lm Lợi : Để thúc đẩy việc tạo ý thức cho quần chúng, chúng tôi nhận thấy có hai vai trò. Hai giới đóng vai trò rất quan trọng, đó là giới trí thức và giới lãnh đạo các tôn giáo. Đại đa số quần chúng, nói chung, thì nhận thức của họ không bằng giới trí thức và giới tu sĩ, cho nên trong công cuộc chuyển đổi này thì những người đang đóng vai trò tinh thần tức là những chức sắc trong các tôn giáo phải ý thức rằng: mình có bổn phận để làm cho người dân thấy được sự thật và thấy được lẽ phải. Và chắc chắn là những vị đó từ lâu đã hiểu hơn ai hết. Đồng thời những người có cơ hội để học hành, có chữ nghĩa, tức những bậc trí thức trong quần chúng, những giáo sư, những sinh viên hiểu được cái thời thế, thấy được cái quyền lợi của người dân, thấy được những vấn đề nhân quyền, dân chủ thì cũng có bổn phận phải làm sao để giúp cho đại đa số quần chúng ý thức được: trước hết là thoát ra khỏi sự sợ hãi, thứ hai là phá tan cái màn u minh trong cái tâm trí của mình, biết được đâu là những gì thuộc về cái quyền của con người, quyền của người dân. Đến khi hai thành phần là lãnh đạo tinh thần và giới trí thức trong xã hội xác tín được điều đó và dấn thân hành động thì tôi thiết nghĩ rằng sự chuyển đổi của quần chúng để đưa đến dân chủ hoá sẽ nhanh hơn và sẽ tạo một sức thúc đẩy mạnh mẽ cho các lực lượng dân chủ như là các đảng phái chẳng hạn. Cho nên nhân cơ hội này, chúng tôi thiết tha kêu gọi những người đang có một vị trí ưu tuyệt trong xã hội, hơn hẳn một ngưuời bình dân, nhờ cái đầu óc của mình, nhờ cái quyền uy là tôn giáo của mình, để lúc này góp phần mạnh mẽ hơn để làm cho dân tộc sớm thoát khỏi cái ách độc tài chuyên chế của Cộng sản.

Lm Lý : Tôi xin giải thích thêm một chút về vấn đề tại sao các nhà dân chủ trong quốc nội không muốn dùng đến từ “lật đổ” là bởi vì từ lật đổ tự bản thân nó có thể bị hiểu lầm là phải dùng đến bạo lực, trong khi xu thế tất yếu hôm nay: để thành công trong vấn đề chuyển đổi thì các nhà đấu tranh trong quốc nội hầu hết đã chọn con đường ôn hoà bất bạo động. Do đó tránh không dùng chữ lật đổ để đối phương khỏi chụp mũ và cũng để người dân khỏi hiểu lầm sự chuyển đổi này có sử dụng đến bạo lực. Vậy thực sự cũng chỉ là một nội dung, nhưng nội dung nào, từ ngữ nào sinh ra hiểu lầm thì chúng ta tránh bớt. Để có trong sáng hơn thì chuyển đổi một chế độ thực sự cũng là một cuộc cách mạng mà thôi.

CN : Xin cám ơn hai cha. Riêng khối 8406 trong quốc nội và hải ngoại nên làm gì để có sự nối kết sợi dây xích cho cuộc cách mạng bất bạo động được thành công.

Lm Lý : Như chúng tôi đã trả lời nhiều lần, về phía trong quốc nội chúng tôi cố gắng hết sức để liên kết lại với nhau, giảm bớt những khác biệt, linh hoạt trong chiến lược, chiến thuật, linh hoạt trong sách lược để làm sao hợp với hoàn cảnh thực tế của đất nước VN, đa văn hoá, đa tôn giáo, có thể liên kết được với nhau trong một liên minh nào đó mà bất cứ tổ chức nào cũng thấy có chỗ đứng của mình, mà không thấy bị nuốt mất bản sắc riêng. Chúng tôi cũng đã mong uớc tất cả các tổ chức hải ngoại cũng hãy bỏ qua những khác biệt để có thể thành lập một liên minh tương tự. Rồi liên minh trong quốc nội và liên minh ở hải ngoại phải thống nhất với nhau để trở thành một liên minh chung. Đó là sự liên kết đầu tiên phải có. Bước thứ hai hoặc là song song, là phải có sự liên kết từ khối dân chúng đông đúc với những người chúng ta tạm gọi là những nhà đấu tranh cho dân chủ. Sự liên kết này phải thấm nhập vào nội bộ của hai lực lượng nòng cốt mà đảng CS dựa vào là lực lượng Công An và lực lượng Bộ Đội. Khi đã có sự liên kết giữa các Lực Lượng này với nhau thì đương nhiên sự chuyển đổi chắc chắn phải thành công.

Lm Lợi : Về sự liên kết giữa thành phần hải ngoại và thành phần quốc nội của khối 8406 thì chúng tôi cũng xin làm rõ thêm là sự liên kết đó phải dựa trên một vài tiêu chí chung, tiêu chí mà chúng tôi đã luôn luôn nhắc lui nhắc tới trong tờ báo Tự Do Ngôn Luận. 1- Thứ nhất là trong và ngoài nước luôn luôn phải đấu tranh bất bạo động, trong tinh thần hòa bình. 2- Thứ hai là chúng ta phải từ bỏ, phải tìm cách xóa bỏ cái di sản, đồng thời là cái thần tượng HCM vì đó là chỗ dựa cuối cùng của đảng CS. Nhân vật này, bây giờ lịch sử cho chúng ta thấy đã là nguyên nhân gây ra bao nhiêu tang thương cho đất nước, nhưng mà người CS luôn tô vẽ như là một anh hùng dân tộc, thậm chí như một anh hùng số một, cho nên chúng ta cần phải trả lại cho ông ta đúng với sự thật lịch sử, tức là một người đã đã tạo ra những thảm cảnh, sự tụt hậu cho đất nước. 3- Tiêu chí thứ ba là không thương lượng, không thoả hiệp với CS, mà phải đi đến chỗ giải thể chế độ CS để chuyển đổi sang một chế độ đa nguyên đa đảng dân chủ thật sự. Nếu ai đó chấp nhận sự thoả hiệp của CS để rồi về nước nhận một số ghế ở trong Quốc Hội (QH) trong lần bầu cử 2007 sắp tới chẳng hạn, hay chấp nhận một số phần trăm trong QH để được chia quyền, thì đảng CS vẫn còn tiếp tục thao túng nền chính trị quốc gia, và như thế thì công cuộc dân chủ hoá sẽ không bao giờ thành tựu cả. Đó là ba tiêu chí mà chúng tôi nghĩ rằng Khối 8406 ở quốc nội cũng như là ở hải ngoại luôn luôn đồng ý với nhau.

CN : Vừa rồi con có nghe cha Lợi nhắc tới cuộc bầu cử trong tương lai, vậy con có câu hỏi như thế này. Trong tương lai CS sẽ giàn dựng một cuộc bàu cử đa đảng để qua mắt quốc tế và dân chúng VN, nếu Cs cho bầu cử dưới một hình thức đa đảng nào đó thì có cần quốc tế kiểm soát hay không ? Dù quốc tế kiểm soát, nhưng làm thế nào có được một cuộc bầu cử trung thực và công bình, khi CS vẫn nắm trọn công an, quân đội và phương tiện truyền thông, chính quyền các cấp v.v.

Lm Lý : Để giải quyết vấn đề này, trước đây anh em chúng tôi cũng đã đưa 10 điều kiện cơ bản để có bầu cử trong sáng công bằng, tự do, dân chủ thực sự. Mười điều kiện này đã được gọt giũa và nghiên cứu lại và hiện nay đã trở thành 10 điều kiện của khối 8406, trong cũng như ngoài nước. Chính 10 điều kiện này sẽ khẳng định được chúng ta nên ủng hộ cuộc bầu cử nào và tẩy chay cuộc bàu cử nào.

Có nhiều người hiểu lầm rằng khi đưa ra 10 điều kiện này, khối 8406 chưa thể có sức mạnh để áp lực buộc đảng CSVN phải chấp nhận 10 điều kiện này. Nhưng thực sự, khi khối 8406 đưa ra 10 điều kiện này thì đã tự biết rằng mình chưa thể đủ lực để áp lực lên đảng CSVN, buộc họ phải chấp nhận cả 10 điều kiện cho một bầu cử sắp tới, ví dụ như 2007 chẳng hạn, tức là chỉ còn khỏang 5,6 tháng nữa thôi. Nhưng khối 8406 đưa ra 10 điều kiện này là để làm tiêu chuẩn, tiêu chí cho bất cứ cuộc bầu cử nào. Nếu chưa đủ 10 điều kiện này thì đương nhiên phải vận dụng dân chúng tẩy chay. Vậy 10 điều kiện này chưa phải là áp lực buộc đảng CS phải chấp nhận, nhưng là những điều kiện cơ bản để người dân biết mình nên bầu cử hay không và cũng để mọi người biết thế nào là một cuộc bàu cử dân chủ công bằng. Vậy chắc chắn kỳ bầu cử QH 2007 tới đây chưa thể có đủ 10 điều kiện này. Và đương nhiên khối 8406 không đặt ra là liệu cuộc bầu cử này đảng CS sẽ đạo diễn như thế nào và quốc tế có nên đến kiểm tra hay không, bởi vì biết chắc rằng cuộc bầu cử sắp tới ĐCSVN vẫn còn đạo diễn một mình. Chắc chắn khối 8406 chưa thể kêu gọi toàn dân tẩy chay được, cũng chưa thể kêu gọi để khỏang 50% dân chúng mạnh dạn can đảm không đi bầu. Nhưng khối 8406 hy vọng được một số các nhân sĩ, một số các chức sắc tôn giáo, một số các nhà trí thức, ít nhất thì cũng khỏang vài chục ngàn thành viên của khối 8406 và vài chục ngàn thành viên của Liên Minh mạnh dạn không đi bầu thì QH ấy đương nhiên vẫn cứ thành hình theo đạo diễn của ĐCS, nhưng thành hình trong ung thư và trong ung thối. Chính các đại biểu được đắc cử sắp tới họ sẽ tự xấu hổ, tự nhận thấy rằng họ chỉ là những công cụ tay sai của ĐCS, vì họ không hề là những đại biểu cao cả của nhân dân. Khi họ tự xấu hổ như vậy thì đương nhiên sự dạn nứt ngay giữa lòng QH bù nhìn ấy bắt đầu. Chính các đại biểu ấy sẽ tự thấy rằng mình không nên ủng hộ cái QH mà mình vừa mới đắc cử. Họ cũng tự thấy rằng họ phải vận động để có một QH công bằng, dân chủ hơn. Chính một QH thành hình trong ung thư chắc chắn phải chết, trong ung thối chắc chắn toàn dân phải xa lánh. Đó là bước đầu để dẫn đến một cuộc bầu cử công bằng trong tương lai.

Lm Lợi : Khi Khối 8406 đưa ra 10 điều kiện cơ bản để có được bầu cử đích thật thì Khối đã tiên liệu rằng có thể có những thành phần nào đó ở trong hoặc ngoài nước có ý định muốn về tham chính trong một sự thoả hiệp. Cách đây một vài tháng, một vài nhân vật cao cấp trong đảng CS đã nói rằng có thể cho những thành phần ngoài đảng CS, của cái QH, được 30 hoặc là 50%. Đó là những lời chiêu dụ mà có thể làm cho một số người thấy là được. Vì vậy khi mà đồng bào thấy những thành phần đó, những đảng đối lập đó chấp nhận sự thoả hiệp với CS, và không chịu đòi hỏi cho có 10 điều kiện cơ bản mà vẫn tham chính, tham gia trong cuộc bầu cử thì mọi người sẽ thấy được đó là những đảng đối lập cuội và dân chủ cuội. Cho nên 10 điều cơ bản này là cách trắc nghiệm để cho thấy rằng những thành phần nào, những đảng phái nào thực sự mong muốn dân chủ cho Việt Nam. Nhân cơ hội này, chúng tôi cũng mong mỏi đồng bào hải ngoại, các tổ chức, các cơ quan truyền thông, các đảng phái hải ngoại làm sao từ đây cho tới khi bầu cử năm 2007, tuyên truyền thật là mạnh mẽ để giúp cho đồng bào trong nước thấy rằng phải quyết liệt tẩy chay cuộc bầu cử năm 2007 mà chắc chắn CS vẫn sẽ tiếp tục là đạo diễn, vẫn tiếp tục thao túng để làm ra một QH bù nhìn như 11 lần bầu QH trước đây. Nếu đồng bào quốc nội thấy được cái sự cổ vũ tẩy chay của hải ngoại thì chắc chắn chúng tôi nghĩ rằng số đồng bào không đi bầu cử sẽ lại gia tăng lên.

CN: Xin cám ơn hai cha. Con có câu hỏi về tờ báo TDNL của cha Chân Tín và hai cha. Tờ báo đó con thấy bên Việt Nam thì cha cũng in ra và ở bên Mỹ, nhóm Lương Tâm Công Giáo cũng in ra và sự in báo này là “cho không, phát không”, làm sao có đủ tài chánh để mà in ra và phát không cho những nguời muốn biết được tin lành của tự do có thể xẩy ra trong tương lai ?

Lm Lý : Sự phát hành tờ TDNL ngay trên đất VN thật là một vấn đề khó khăn và tế nhị, nhưng nhờ sự phù trợ của Thượng Đế, sự phù trợ của Anh Linh Hồn Thiêng Dân Tộc, anh em chúng tôi đã vượt qua những khó đầu tiên. Hiện đang biên tập số 15 và sẽ phát hành trong vài ngày tới. Hiện nay mỗi một số như vậy in trong vòng kiểm soát và tài trợ của chúng tôi là 3500 bản mỗi số số. Và có lẽ từ số 15 thì phải lên 4000 bản mỗi số. Với một số lượng lớn như vậy mà chỉ có phát không tất nhiên cần một ngân khoản tạm gọi là khổng lồ. Ngân khoản này Thiên Chúa và Tổ tiên chúng ta đã phù trợ bằng cách soi lòng mở trí cho những nhà hảo tâm, những chiến sĩ hòa bình quảng đại đã góp công, góp sức một cách khéo léo, không ồn ào, để chúng tôi luôn luôn có được một nguồn tài chánh tạm gọi là ổn định từng số một. Chúng tôi không có một ngân khoản nào để hình dung mình sẽ tiếp tục đến một hai số sau. Hy vọng có đủ để làm từng số một và được số nào thì mừng số đó. Hiện nay khối các trường đại học đã ấn hành mỗi số khỏang 1500 bản, họ phải tự túc về các nguồn tài chánh và chúng tôi thỉnh thoảng có hỗ trợ thêm. Khối bộ đội và công an của nhà nước CS này tự in ấn khỏang 1200 bản. Số này họ cũng tự túc về tài chánh. Hầu hết chúng tôi chỉ yểm trợ về nhân sự có tính đoàn kết hổ tương mà thôi. Việc này tự nội bộ của hai ngành này tự làm và cân đối ngân khỏan với nhau. Hầu hết cũng do một số các thành viên của họ có tấm lòng quảng đại đối với dân tộc, họ tự bỏ ra ngân khỏan để làm. Còn anh em chúng tôi chỉ tài trợ cho các chiến sĩ hoà bình của mình để đi phát hành khắp cả nước. Tờ TDNL đã được lưu hành đến tận Cà Mâu, Bạc Liêu, Sóc Trang, An Giang và ra phía bắc thì gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hoà Bình. Sự lưu hành rộng rãi như vậy tất nhiên đòi nhiều điều kiện, nào tài chánh, nào sự hổ trợ âm thầm của dân chúng, nhất là sự can đảm khác thường của các chiến sĩ hòa bình. Có một điều là từ phía những người CS đang có sự âm thầm hỗ trợ, họ đã nuôi dưỡng các chiến sĩ hoà bình trong nhà, đã hỗ trợ thêm ngân khỏa, đã giúp các chiến sĩ HB in ấn và phát hành phổ biến. Sự hỗ trợ này làm chứng rằng sự chuyển đổi ngay giữa lòng các đảng viên CS không phải là mới bắt đầu mà là đã hình thành khá vững chắc. Hiện nay mỗi số như vậy ngành công quyền đã âm thầm phổ biến để nghiên cứu với nhau. Tất cả các bộ, các ngành ở Hà Nội đều đọc báo TDNL, kể cả Bộ Chính Trị (BCT). Nhưng số lượng mang tính tế nhị và chúng tôi cũng không tiện để nói ra đây rõ ràng bộ nào bao nhiêu, cơ quan nào bao nhiêu, BCT bao nhiêu, nhưng xin quý vị hiểu rằng các chiến sĩ hoà bình của chúng ta đều kiểm chứng hẳn hoi. Hy vọng trong những ngày tới chúng tôi vẫn còn đủ sự trợ giúp từ nhiều phía để có thể tiếp tục được công việc rất quan trọng này. Xin cha Phêrô Phan văn Lợi bổ sung.

Lm Lợi : Như quý vị đã biết, đảng CS nắm trong tay 600 tờ báo. Có những tờ báo như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, in một lần cả 100, 120 hay 150 ngàn bản, trong khi đó tờ báo của chúng tôi đây, cho tới bây giờ mới tới được 4000 bản. Vì vậy mà ảnh hưởng tới quần chúng thì chưa được nhiều. Chúng tôi mong rằng sẽ nâng được thêm rất nhiều lần nữa. Khi mà chúng tôi ra số một thì chúng tôi đã chuẩn bị để cho công an tới lấy máy móc, không hy vọng gì ra số 2. Nhưng mà cho tới bây giờ thì quý vị đã thấy đó, đã ra được 14 số. Điều đó chứng tỏ rằng tờ TDNL đã đáp ứng được nhu cầu thông tin, nhu cầu đòi hỏi sự thật, không những nơi người dân mà ngay nơi nhà cầm quyền, ngay nơi đảng CS. Chính cái sự tồn tại cho tới hôm nay mà chúng tôi hy vọng sẽ còn tồn tại lâu dài, đã chứng tỏ rằng người CS đến lúc thấy rằng cần phải thẳng thắn để nhìn vào sự thật, cần phải biết nghe tiếng nói của người dân, cần phải mở lòng ra để đón nhận lẽ phải. Trong các số TDNL, chúng tôi luôn luôn trình bày thẳng thắn, không có úp mở, không có giới hạn những vấn đề bức xúc, những vấn đề gọi là nhậy cảm. Chúng tôi nói thẳng những tội ác của đảng CS trong quá khứ, của Hồ Chí Minh. Những nỗi lòng dân oan, rồi những tiếng nói dân chủ mạnh mẽ, tất cả đều đuợc đưa vào trong tờ TDNL với tất cả khí thế và sự thẳng thắn rõ ràng. Chúng tôi thiết nghĩ chính vì vậy mà đã được sự ủng hộ của đồng bào ở trong nước, sự ủng hộ của đồng bào ở nước ngoài. Chúng tôi mới được tin là ngay cả bên Anh, bây giờ người ta cũng in số báo này mỗi khi phát hành và có thể còn một vài cộng đoàn khác nữa. Chúng tôi tin tưởng rằng tờ báo sẽ được sự thương mến ủng hộ của đồng bào, nhất của những người có khả năng và phương tiện để giúp cho tờ báo sống hầu góp phần vào công cuộc dân chủ hoá đất nước.

Lm Lý : Còn đối với chúng tôi cũng không dừng lại ở con số 3500, 4000. Sự thực thì dân chúng đã tự in trên máy điện toán cá nhân ở nhà, hoặc photo thêm, hoặc in tại các tiệm internet công cộng; có những tiệm internet đã giúp cho độc giả của mình in mà không kiểm soát. Còn dân chúng tự động sao chụp thêm để chuyền tay nhau, chúng tôi tin rằng khá nhiều, nhưng những số lượng này chúng tôi không tài nào thống kê được. Thành ra, hy vọng ngoài con số 3500/4000 mà chúng tôi kiểm soát hoặc phải tài trợ, thì số lượng ở giữa dân chúng lưu hành hy vọng là lên đến trên mười nghìn hoặc hơn nữa. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hy vọng dân chúng càng ngày càng bớt sợ hãi, và nhất là từ nội bộ của người CS họ cũng mạnh dạn hiên ngang hơn, để họ tự sao chụp ra cho đồng bạn, đồng nghiệp của họ ngày càng đông hơn. Việc những người CS đang kín đáo để đọc tờ báo này là một hiện tượng có thật, đã sao chụp dùm cho các chiến sĩ 8406, có khi có lần lên đến hơn cả triệu bạc (khỏang 60 mỹ kim). Họ cũng cảm thấy họ phải có trách nhiệm để hỗ trợ cho các chiến sĩ hoà bình. Những dấu hiệu này làm cho chúng ta phấn khởi. Xin cám ơn.

CN : Vừa nghe hai cha nói về tờ báo TDNL, con rất mừng. Mặc dầu vậy, con thấy có một câu hỏi xin đặt ra là đối với cán bộ trong 8406 đang hoạt động bây giờ, đang bị CS phong toả kinh tế, mình làm cách nào để có thể hỗ trợ họ về vấn đề kinh tế trong gia đình để họ có cơ hội hoạt động cho nhóm 8406.Lm Nguyễn văn Lý (Lm Lý) :

Lm Lý : Vấn đề yểm trợ cho chiến sĩ 8406 trong nước, thì trước tiên khối 8406 không quản lý tài chánh, không nhận tài trợ với tư cách cả khối, bởi vì cả khối đã lên đến cả mấy chục ngàn thành viên, hầu hết các thành viên đều nghèo và đều gặp khó khăn. Những người trong ban Đại Diện lâm thời không tiện quản lý về tài chánh như vậy được. Vì quản lý rồi thì vấn đề chi dụng, phân phối và hỗ trợ trở nên phức tạp và rất dễ mất đoàn kết. Cho nên tất cả các cá nhân hay tổ chức nào ủng hộ tài chánh về chung cho khối 8406 thì chúng tôi đều không nhận. Nhưng chúng tôi đã giới thiệu để các tổ chức và các cá nhân thiện nguyện nên hỗ trợ trực tiếp cho từng chiến sĩ dân chủ hoà bình đang gặp khó khăn. Chúng tôi giới thiệu các chiến sĩ vùng Sàigòn, vùng Hà Nội, vùng Thái Bình, vùng Hải Phòng, vùng Sơn Tây, vùng Miền Trung v.v. để họ trực tiếp nhận được sự hỗ trợ, tránh cho chúng tôi phần quản lý phức tạp, dễ gây hỏng các việc lớn khác. Còn phần hổ trợ cho TDNL là phần tất nhiên chúng tôi cần đến thì chúng tôi cũng đã, đang và hy vọng sẽ nhận được những sự hỗ trợ cụ thể. Các tổ chức và các cá nhân khi giúp chúng tôi cũng nói rõ giúp cho BNS/TDNL. Sự thực thì chúng tôi cũng hỗ trợ một lúc nhiều việc, cho sự điều hành của một số các thành viên, cho một số các sinh viên học sinh có tinh thần dân chủ và cho việc phát hành tờ báo này. Tất cả những công việc này thì chúng tôi cũng hy vọng quý vị hiểu và tiếp tục hỗ trợ như đã và đang hỗ trợ chúng tôi.

CN : Đối với hiện tình bây giờ, chínhh phủ CS đã vào WTO. CS nói rằng WTO sẽ là cơ hội cho họ vươn lên cái thế giới bên ngoài bằng đường lối kinh tế thiếu khả năng quản lý của họ. Xin hai cha cho biết WTO có lợi hay có hại cho CS trong tương lai?

Lm Lý : Vấn đề này thì các nhà chuyên môn đã phân tích, các chuyên gia tầm cỡ quốc tế cũng đã bàn đến, anh em chúng tôi là những nhà tu hành không chuyên môn để có thể có những câu trả lời sâu sắc qua mặt được các nhà chuyên môn ấy. Tuy nhiên, trên cương vị của những người đang trực diện đấu tranh thì trước hết, khi Việt Nam chưa vào được WTO, thì chúng tôi luôn luôn hỗ trợ cho tất cả những ai đấu tranh để cản trở, làm chậm tiến trình này của VN, vì nhân quyền và vì Tự do Tôn giáo. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng tiến trình gia nhập WTO đương nhiên sẽ xẩy ra và khi VN đã vào rồi thì chúng tôi lại tận dụng cơ hội là sẽ dựa vào sinh hoạt đa nguyên về kinh tế, phong phú về các phương pháp để tác động ảnh hưởng lên trên vấn đề chính trị, vấn đề nhân quyền. Cho nên WTO trở nên một thách đố cho chính những người CS. Họ không thể không dựa vào tổ chức này, nhưng chính tổ chức này cũng sẽ tác động và chuyển đổi để đi theo một quy luật của toàn cầu, đó là con đường đưa đến nền kinh tế thị trường, kinh tế tự do thì đương nhiên cũng là con đường sẽ dẫn đến nền chính trị đa nguyên đa đảng, không thể khác được. Do đó nói rằng WTO có lợi cho CS hay có hại cho CS thì chúng ta cần phải trả lời cho nó toàn cục: nó có lợi cho CS nếu CS muốn dân chúng được văn minh dân chủ, nhưng nó có hại cho CS nếu CS muốn bảo thủ để duy trì quyền lực độc tài của mình. Vậy, nó có lợi cho người yêu nước thương dân, nhưng nó sẽ có hại cho người quyết tâm để bảo vệ quyền bính độc tài độc đoán của mình.

CN : Con xin cám ơn hai cha đã trả lời hết nhưng câu hỏi mà con muốn hỏi. Để chấm dứt cuộc phỏng vấn này, xin hai cha có vài lời nói với quý thính giả ngày hôm nay.

Lm Lý : Trước hết, xin cám ơn anh Chinh Nguyên đã bỏ công sức ra để có thể có được cuộc phỏng vấn rất là hữu ích này. Xin cảm ơn tất cả quý vị đã vui lòng nghe những ý kiến có lẽ là rất thô thiển, ngây ngô của anh em chúng tôi. Lời mong ước sau cùng của chúng tôi là mong sao quý vị bà con chúng ta ngày càng có những nhận thức và thái độ thiết thực hơn đối với hiện tình đất nước. Trước hết là chúng ta cần hiểu điều gì hiện nay dân tộc chúng ta cần nhất thì chúng ta làm. Chắc chắn dân tộc chúng ta không cần chúng ta chia rẽ nhau, không cần chúng ta phê phán nhau trên mạng thông tin toàn cầu, có khi bằng những lời lẽ rất là khiếm nhã. Mổ xẻ, phân tích và cường điệu hoá những khác biệt của nhau hoặc những va vấp trong quá khứ của nhau, làm cho tổ chức này e ngại tổ chức kia, làm cho nhóm kiều bào này khó lòng cộng tác với nhóm kiều bào kia. Điều anh em chúng tôi mong ước là quý vị sớm nhận thức rằng đất nước chúng ta hiện nay thực sự đang cần gì. Đất nước chúng ta cần sự liên kết ở trong quốc nội một lòng một ý với quyết tâm rằng cần phải chuyển đổi cho nhanh chế độ CS. Thì ở hải ngoại cũng thế. Hy vọng quý vị nhận thức rằng đất nước của chúng ta hiện nay không cần cái gì quan trọng hơn chuyện ấy. Vậy chúng ta tập trung sức lực vào một điểm duy nhất. Cái gì có lợi cho công cuộc chuyển đổi dân chủ hoá VN thì chúng ta làm, cái gì gây mất đoàn kết và giảm sức mạnh chiến đấu thì chúng ta giảm đến tối đa. Điều thứ hai chúng tôi mong ước quý vị chuẩn bị cho con em của mình những khả năng hiệu quả để sớm trở về góp sức xây dựng lại đất nước. Đồng bào quốc nội ít có phương tiện học hành, ít tiếp cận những kiến thức hiệu quả nhất của loài người, trong khi quý vị có điều kiện hơn. Giữa quý vị hiện nay có khỏang 500 ngàn chuyên gia đủ mọi loại nghành nghề, nói đủ mọi thứ tiếng. Chính nguồn nhân tài khổng lồ đó, đất nước chúng ta không tốn một đồng nào để đào tạo hết, mà chúng ta đã được cộng đồng quốc tế bao bọc đào tạo tại chỗ, khắp năm châu. Nguồn nhân sự khổng lồ và hiệu quả ấy, nếu kết hợp đem về xây dựng đất nước, thì thật là vạn hạnh cho đất nước chúng ta. Rồi quý vị cũng đang đào tạo thêm cho con em của mình. Như vậy trong một tương lai không xa, có lẽ cộng đồng nguời Việt hải ngoại chúng ta có đến gần cả một triệu nhân tài, giỏi đủ mọi nghành nghề, nói được gần hết các thứ tiếng thông dụng của nhân loại. Vậy quý vị hãy chuẩn bị cho con em của mình để về xây dựng đất nước trên các lãnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hoá mà chắc chắn anh em chúng tội cũng như đồng bào quốc nội không thể có đủ điều kiện được như quý vị. Tương lai đất nước của chúng ta một phần lớn nằm trong tay quý vị và con em của quý vị. Còn chúng tôi chẳng qua chỉ là những chiến sĩ tại chỗ, thiếu thốn mọi phương tiện, kể cả kiến thức, chỉ may mắn có được một tấm lòng tạm tạm là hơi hơi can đảm để làm việc này thôi. Còn chúng tôi chỉ là những nông dân, những người mà kiến thức thì thô lậu, chắc chắn phải nhường lại để cho những chuyên gia đủ mọi nghành nghề đảm trách các nhiệm vụ cơ bản trong tương lai. Xin hết lòng cảm ơn. Xin trân trọng kính chào.

CN : Con xin cám ơn cha Tadêô Nguyễn Văn Lý và cha Phêrô Phan văn Lợi. Và cám ơn tất cả các quý vị thính giả .

Chinh Nguyên - 11/2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn