BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62995)
(Xem: 58150)
(Xem: 35629)
(Xem: 27894)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phản đối chuyện bầu cử Quốc hội

19 Tháng Năm 200212:00 SA(Xem: 664)
Phản đối chuyện bầu cử Quốc hội
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Chúa nhật 19-05-2002, từ 4 giờ sáng, người nhà cha Lợi đi lễ thì đã thấy mấy tay công an trẻ đứng sẵn ở hai đầu ngõ, chắc là để "đón" cha. Đến 8 giờ sáng, ông thân cha Lợi vừa đến phòng phiếu để bầu thì người ta đã hỏi : "Răng ông Lợi không thấy đi bầu ?" Cụ già đáp : "Công an chận con tôi cả năm nay rồi, đi mô được mà đi !". Thế là một lúc sau, hai nhân viên tổ bầu cử, mà một là phó chủ tịch phường, một là cán bộ hưu trí, khệ nệ ôm thùng phiếu (phụ) tới nhà cha Lợi. Cộng sản vẫn luôn sốt sắng "phục vụ quyền công dân" như thế. Lúc nào cũng có thùng phiếu phụ để những ai không đi được (vì già cả, bệnh hoạn...) thì nhân viên sẽ đem thùng phiếu đến tận nhà. Và một màn đối thoại đã xảy ra.

- Mời ông thi hành quyền lợi và nghĩa vụ công dân.

- Tôi đã bị tước quyền công dân cả năm nay rồi mà. Công an chặn đường tôi, còn khủng bố đánh đập tra hỏi khách khứa của tôi. Tôi có lý do chi để bầu chứ ! Ngoài ra tôi không bầu vì còn nhiều lý do khác nữa.

- Lý do chi ?

- Dài lắm, không tiện nói đây với các ông.

- Không bầu, sao ông không báo với ban tổ chức ?

- Tôi đã báo cho ông Phan Văn Khải, ông Trần Đức Lương, ông Nguyễn Văn An, ông Nguyễn Văn Mễ rồi. Tôi còn báo cho cả thế giới nữa.

- Ông không bầu thì chúng tôi bị khiển trách.

- Các ông đừng lo. Người bị khiển trách là tôi. Mà chắc không phải chỉ khiển trách đâu !

- Dù sao thì ông vẫn phải bầu cử (ông cán bộ hưu trí nói như ra lệnh).

- Tôi xin hỏi : đây là tự do bầu cử hay bắt buộc bầu cử ?

- ... ờ... thì tự do bầu cử.

- Vậy thì các ông đem thùng phiếu về đi. Tôi nhất quyết không dùng lá phiếu.

Còn tại An Truyền, dịp bầu cử lần này, chính quyền lo sợ giáo dân sẽ không đi bầu. Thế nhưng họ vẫn đi, chỉ có điều là bỏ phiếu trắng hoặc xóa hết mọi tên. Thông tin giáo dân cho biết có chừng 30 phiếu trắng và cũng từng ấy phiếu gạch bỏ hoàn toàn tên các vị "đảng cử".

Ở Nguyệt Biều, gần cuối buổi bầu cử, người ta nghe xướng tên Hoàng Trọng Dũng trên loa phóng thanh, yêu cầu em tới bỏ phiếu. Sau đó có người tới nhà mời mọc (thực chất là dọa dẫm, bắt buộc) Dũng "thi hành nghĩa vụ và quyền lợi công dân". Dũng vẫn nhất định không chịu. Xin nhắc lại một chuyện cũ : Nửa năm ngoái, Hoàng Trọng Dũng (cùng với Võ Văn Bi) bị lệnh quản chế sáu tháng (vì theo cha Lý đấu tranh). Cách đây một tháng rưỡi, Dũng làm đơn xin thi vào đại học Huế (vì em đã có bằng lớp 12). Đơn này, theo thể thức hành chánh hiện giờ, cần được chính quyền địa phương xác nhận. Đặng Văn Ngân, phó chủ tịch kiêm trưởng công an xã Thủy Biều đã thẳng thừng từ chối :

- Tôi hết lệnh quản chế đầu tháng giêng, sao lại không xác nhận cho tôi ?

- Mày chưa tốt, chưa chấp hành quy định địa phương.

- Có văn bản nào làm chứng tôi chưa tốt, chưa chấp hành quy định ?

- Không cần biết ! Tao không ký xác nhận. Thế thôi. Về đi !

 .....

19-05-2002

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn