BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 42107)
(Xem: 38559)
(Xem: 34114)
(Xem: 25570)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhật báo Nhân Dân tới phỏng vấn

22 Tháng Mười 200112:00 SA(Xem: 455)
Nhật báo Nhân Dân tới phỏng vấn
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Lúc 10 giờ sáng ngày 22-10, thiếu tá công an Phạm Văn Trạch đã dẫn hai người đàn ông đến nhà cha Lợi. Sau khi tự giới thiệu tên là Thanh Trang (khoảng 60t) và Thế Dân (khoảng 40t), phóng viên của báo Nhân Dân, họ đã đặt câu hỏi và cha Lợi trả lời như sau:

 

 - Linh mục nghĩ sao về phiên tòa xử ông Lý ?
- Trước hết, bản thân tôi không được dự, vì bị nhiều công an phong tỏa quanh nhà. Chắc đây là lệnh của anh Trạch! Hai là mục tin tức về phiên tòa trên tivi quá ngắn. Nếu các ông muốn tôi bày tỏ ý kiến, xin vui lòng cho tôi xem cuộn băng vidéo hoặc bài tường thuật trung thực, đầy đủ (nếu có) về phiên tòa. Để tôi xem có đủ mọi thành phần và yếu tố pháp lý của một tòa án như quốc tế đòi hỏi không, bản cáo trạng có trung thực không, luật sư có hết mình đứng về phía bị can không, bị can có được tự do trả lời không, các chứng nhân của bên nguyên và bên bị có nói thật không, bản án có hợp lý và hợp luật theo tiêu chuẩn công pháp quốc tế không. Và vì cha Lý là một nhân vật quốc tế, vụ việc của ngài mang tầm mức quốc tế, nên tại phiên tòa có phóng viên quốc tế không? Lúc ấy, tôi sẽ có ý kiến thẳng thắn, rõ ràng. Các ông là nhà báo nên chắc là có băng hình hoặc bài tường thuật đáng tin cậy?! Nếu có sẵn đây thì xin vui lòng cho tôi hay cho tôi mượn xem đi!


(Ba người khách im lặng, chẳng lòi ra tài liệu nào!?! Họ bèn đánh trống lảng:)

- Linh mục nghĩ sao về những việc làm của ông Lý?

- Điều này, tôi đã từng nói với anh Trạch, nay tôi xin lặp lại. Tôi hoàn toàn nhất trí với những gì cha Lý đã viết và đã làm, từ việc đưa ra 9 Lời Kêu Gọi cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, 2 Lời Chứng trước Quốc Hội Hoa Kỳ về hiện trạng các tôn giáo tại Việt Nam, 19 Biên Bản về những vi phạm nhân quyền của chính quyền Cộng sản... cho đến việc đã leo lên tháp nhà thờ Nguyệt Biều treo hai bảng “Chúng tôi cần tự do tôn giáo” và “Tự do tôn giáo hay là chết”, đã cùng giáo dân Nguyệt Biều lội xuống ruộng dành lại tài sản của Giáo hội bị cộng sản cướp từ 1975, đã bất chấp “lệnh quản chế tại gia” và “lệnh cấm thi hành chức vụ linh mục” dựa trên Nghị định vi hiến 31/CP, đã dạy cho giáo dân An Truyền về tuyên ngôn Tự do tôn giáo của Công đồng Vatican II, đã phê bình phản kháng Nghị quyết thòng lọng 26/CP trước giáo dân và chính quyền... Nếu kết án cha Lý về những chuyện này thì đó là vi phạm nhân quyền, là tàn ác, là vô nhân đạo!

- Ông Lý phản đối việc ký Thương ước với Hoa Kỳ. Linh mục nghĩ sao?

- Xin quý ông đọc cho kỹ Lời chứng thứ nhất của cha Lý trước Quốc Hội Mỹ, đừng cắt xén, đừng đục bỏ, đừng quên văn mạch chung. Quý ông là phóng viên chắc hiểu rõ điều này. Cha Lý không chống lại việc ký Thương ước. Cha vẫn mong có Thương ước để kinh tế Việt Nam đi lên, người dân Việt Nam đỡ thất nghiệp. Nhưng cha đặt 2 điều kiện: 1- Thương ước phải có lợi cho mọi người dân Việt Nam chứ không chỉ cho đảng Cộng sản; 2- Thương ước phải đi đôi với nhân quyền. Nếu kết án cha Lý chống Thương ước thì đó là vu khống trắng trợn.

- Trong thực tế, Quốc Hội Mỹ đã thông qua Thương ước rồi đó!

- Tôi biết. Nhưng kèm theo Thương ước này, Hạ viện đã biểu quyết Dự luật Nhân quyền với 1 phiếu chống và 410 thuận. Thượng viện thì chưa biểu quyết Dự luật này. Đồng bào Việt Nam hải ngoại đang vận động, và tôi mong họ vận động thành công.

- Thượng viện Mỹ có thông qua Dự luật Nhân quyền đâu!

- Quý ông đừng nói là “không”! Chưa đấy thôi! Với tình trạng nhân quyền hiện nay tại Việt Nam, nhất là qua vụ xử cha Lý, tôi tin chắc thế nào Thượng viện Mỹ cũng thông qua Dự luật này. À! Mà tôi xin nhắc quý ông, đây chỉ là một cuộc trao đổi thôi. Tôi không muốn nó thành cuộc phỏng vấn để quý ông đưa lên báo. Tôi chưa và sẽ không bao giờ cho báo đài Cộng sản phỏng vấn cả! Nhiều anh em tôi đã bị phóng viên xuyên tạc lời phát biểu mà không có cách gì đính chính lại được. Thay vì là tôi tớ của sự thật, đài báo tại Việt Nam chỉ là công cụ của đảng Cộng sản. Quý ông nhớ nhé, tôi không chấp nhận lên báo Nhân Dân đâu! Tôi thích nói thẳng như vậy, quý ông đừng phiền lòng nhé.

Đến đây, thấy chẳng được ích gì hơn, ba vị “khách quý” đành đứng lên ra về.

22-10-2001
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn