BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75082)
(Xem: 62643)
(Xem: 39972)
(Xem: 31598)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vì sao, vì sao ư?

16 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 1261)
Vì sao, vì sao ư?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Chuyện vui cuối tuần: (Viết cho Đàn Chim Việt)Cuộc đi thăm chính thức của ông Tổng Trọng sang Cu Ba và Brazil đã được bộ ngoại giao các bên chuẩn bị kỹ từ hơn 2 tháng nay.

Vậy mà đúng vào ngày 12/4 khi cuộc đi thăm Cu Ba kết thúc để sáng ngày 13/4 ông Tổng Trọng sẽ đến thủ đô Bresilia theo một kế hoạch lễ tân tỷ mỷ, thì đột nhiên phía Brazil báo tin cuộc thăm đã “bị hủy bỏ”, mà không nói rõ vì sao.

Cán bộ bộ ngoại giao ở Hà Nội cũng băn khoăn trước sự việc chưa từng có này. Có lẽ trong lịch sử bang giao quốc tế chưa hề có một sự “hủy bỏ” đột ngột, bất thần, không ai hiểu nổi như thế này.

Thông tấn xã Việt Nam bị chất vấn tới tấp, chỉ đưa ra một trả lời lấp lửng mơ hồ, rằng “vì phía Brazil có những khó khăn đột xuất”.

Khó khăn đột xuất? Là gì vậy. Có đảo chính ở Brazil ư? Không phải. Vì vài ngày nữa sẽ có cuộc họp lớn ở Bresilia của các nước Mỹ la tinh mà Brazil là nước đầu tầu, đất rộng nhất, đông dân nhất, kinh tế phát triển nhất. Cuộc đi thăm chính thức của ông Tổng Trọng đã được tính toán, sắp xếp kỹ càng trong kế hoạch hoạt động của nhà nước Brazil, đâu phải chuyện nhỏ, chuyện đùa.

Có thiên tai đột xuất ư? Có bão lớn, lụt to, có sóng thần Tsunami, có cháy rừng lớn cỡ quốc gia ư? Cũng không phải. Hàng trăm máy bay vẫn bay đi và bay đến Bresilia sáng 13/4.

Khi lên tiếng gửi công hàm mời ông Tổng Trọng, bà Tổng Thống Dilma Rousseff đã coi ông Trọng là người lãnh đạo cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam. Đâu phải chuyện nhỏ, chuyện đùa, chuyện tùy tiện, để mà khách đã mũ áo chỉnh tề, đến ngay trước cổng nhà rồi, bỗng thấy cánh cửa đóng sầm lại, để đoàn khách đang hưng phấn phải quay trở lại chưng hửng cụt hứng không hiểu điều gì đã xảy ra.

Trong nước có phỏng đoán là 14/4/1944 là ngày sinh của ông Tổng Trọng, cho nên nước bạn đã tỏ ra rất lịch sự, tế nhị, không muốn gây phiền hà cho ông vào ngày 14/4/2012, nên nhã nhặn buông thả tự do cho ông trở về vui ngày kỷ niệm với gia đình bạn bè thân thiết. Cũng chẳng phải. Vì chắc phía Brazil đã biết ngày sinh của ông Tổng Trọng từ lâu, không phải chờ đến ngày sát nút mới giật mình thay đổi.

Hay là vì lý do mê tín dị đoan? Đó là vì ngày thứ sáu 13 tháng 4 đoàn khách từ châu Á sang thăm Brazil lại rơi vào đúng một ngày thứ Sáu 13, mà theo mê tín từ thời Trung cổ các ngày thứ Sáu 13 – Vendredi Treize – được gọi là ngày thứ Sáu Đen, thường mang lại điềm xấu, đưa đến tai họa, mất mát, thua thiệt. Người châu Âu, châu Mỹ thường tránh việc bắt đầu xây nhà, mở cửa hàng, đám cưới, tiếp khách quý … vào ngày thứ Sáu 13. Mỗi năm thường có hai hoặc ba ngày thứ Sáu Đen. Đây chỉ là sự đoán mò, không đứng vững.

Vậy thì lý do là gì vậy? Đến vỡ đầu, nát óc cũng không tìm ra nguyên nhân.

Nhưng mọi sự phải có nguyên nhân, theo định luật nhân nào quả ấy.

Có lẽ là vì ông Trọng đã làm cho bà Tổng thống D. Rousseff lo sợ bởi buổi lên lớp chính trị của ông tại trường đảng cao cấp của đảng CS Cu Ba mới ngày 11/4 vừa qua.

Thống tấn xã VN đã được lệnh dịch bài giảng sang tiếng Anh, Tây Ban Nha và tán phát khắp.

Bà Tổng thống và quần thần của bà phát hoảng đến run sợ là phải.

Bà D. Rousseff cùng các cố vấn, cận thần của bà phát hãi là phải lắm.

Không lăn đùng ngã ngửa, không dựng đứng tóc gáy lên mới là lạ.

Tôi đã quen hàng nửa thế kỷ với cái kiểu nói lấy được, nói không cần dẫn chứng, chứng minh, nói bất chấp sự thật hiển nhiên, đầu rỗng tuyếch hay đầu rối loạn không bình thường mà vẫn vênh mặt lên lớp, dạy dỗ người khác, như thánh phán. Vậy mà khi tôi đọc bài giảng của ông Trọng Lú tôi vẫn cười suýt vỡ bụng, la trời suýt sái cả quai hàm.

Sau đó tôi đâm ra “phục” ông. Ông có gan to thật. Dám đăng đàn vểnh mặt khoe và khen về nước mình. Khi mà ai cũng biết Việt Nam đang đứng thứ 192 trên 198 nước về tự do báo chí. Đứng thứ 151 trên 198 về thu nhập theo đầu người. Rằng chênh lệch giàu nghèo đang lan rộng ghê gớm, nạn buôn phụ nữ buôn lao động đang tăng, thành hàng đầu ở châu Á, nạn tham nhũng thành tên giặc nội xâm bất trị, rằng đảng CS Việt Nam đang suy thoái chưa có biện pháp hiệu quả để cứu nguy. Cái xã hội dân chủ, bình đẳng, có pháp quyền nghiêm minh, phát triển, phồn vinh, hạnh phúc ông viện dẫn thật ra mới chỉ ở đầu lưỡi, trên văn kiện đảng, làm gì có trên thực tế. Dân Việt Nam là nạn nhân của trò bịp khổng lồ.

Ông Trọng gan to thật, nhưng tội của ông, tôi xin nói thẳng là cũng lớn lắm. Tội tày đình, tội xui dại kẻ khác ôm lấy cái lý luận Mác Lênin đã phá sản tanh bành. Tội xui dại hồi phục lại phe xã hội chủ nghĩa một thời rộng lớn nhưng đã tan rã từ gốc, mạng theo 100 triệu nhân mạng thành thây ma, oan hồn khắp 5 châu.

Cuối cùng tôi xin ước đoán rằng bà Tổng thống Brazil và toàn giới chính trị nước dân chủ hùng mạnh nhất châu Mỹ la tinh rất thông minh, mẫn cảm về chính trị, không cho phép mình đón một chính khách gan quá là to, tội quá là lớn, lú lẫn quá nặng, dại dột một cách hùng tráng khủng khiếp và hiển nhiên đến vậy. Tôi khâm phục thái độ quả cảm, có trách nhiệm với dân với nước như thế.

Cuối cùng xin tiết lộ với cô Mạc Việt Hồng và các bạn Đàn Chim Việt tôi hình dung ông Nguyễn Phú Trọng như là anh bán thuốc ê trên bến xe Kim Mã, mặt trơ trán bóng, khản cổ rao hàng dỏm, thuốc giả kiểu lang băm. Ông Trọng Lú xem ra còn tệ hơn thế nhiều.

Paris 14-4-2012

Bùi Tín

Theo Đàn Chim Việt
Ý kiến bạn đọc
17 Tháng Tư 20127:00 SA
Khách
bài cũng hay, nhưng giọng của bác vẫn giống mấy ông cộng sản:" cũng lớn lắm" "Ông Trọng gan to thật, nhưng tội của ông, tôi xin nói thẳng là cũng lớn lắm"
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn