BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44615)
(Xem: 40999)
(Xem: 34349)
(Xem: 25880)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện Về Tướng Phạm Xuân Quắc Và Tướng Cao Ngọc Oánh

29 Tháng Sáu 200812:00 SA(Xem: 2473)
Chuyện Về Tướng Phạm Xuân Quắc Và Tướng Cao Ngọc Oánh
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
  

Người ta đã đặt câu hỏi tại sao lại chính ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà không phải ai khác, làm ngược lại những gì do ông chủ trương khơi mào ra là đánh tham nhũng khi ông quyết định dùng vụ PMU 18 làm vụ điển hình ?. Có một tình tiết cần xét đến rất có liên quan và ảnh hưởng đến các quyết định của Thủ tướng đó là cuối tháng 10/2006 TP. Hà Nội bị báo chí (CA HCM) chất vấn về việc thất thoát hàng trăm tỷ đồng qua vụ đấu giá 1.38 ha đất tại Quảng An, Tây Hồ phục vụ dự án kè Hồ Tây và chất vấn TP về việc đấu gía đất tại Tây Hồ lên hơn 2.000 tỷ đồng phục vụ cho Dự án trong khi Dự án được điều chỉnh từ hơn 500 tỷ lên hơn 900 tỷ đồng. Vậy báo này hỏi hơn một nghìn tỷ đồng bán đấu gia đất trái phép đi đâu ?, Ông thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm từ đó ra văn bản yêu cầu Công an TPHN làm rõ, xử lý và báo cáo về Bộ. Nhưng CATP im lặng, còn UBNDTPHN không giải thích, nhưng đã trực tiếp gặp một thư ký của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, người này có quan hệ rất mật thiết với TP. Hà Nội để cho biết Hà Nội được nhờ lo khoản tài chính và đã dùng nguồn tiền đó để chi cho cuộc vận động góp phiếu cho ông Dũng trong cuộc giành giật chiếc ghế Thủ tướng.

Liên quan đến vụ tướng Quắc lâm nạn: Sự trở lại của ông Nguyễn Việt Tiến ai cũng đã biết. Còn sự lên ngôi của tướng Cao Ngọc Oánh nói lên điều gì trong mối tương quan này ? Dấu hiệu đầu tiên là Tướng Oánh được bứt ra khỏi hẳn Tổng cục Cảnh sát. Một sự tình cờ, ngày 9/5/2008 khi chúng tôi có việc công tác ở miền trung, chúng tôi đã thấy Tướng Oánh, Bộ trưởng Lê Hồng Anh và 4 tướng tá CA khác đã có mặt tại khách sạn 4 sao SUNSPA RESORT Quảng Bình. Tiếp đến các ngày 10-11/5/08 chúng tôi còn thấy họ ở đó. Anh bạn tôi thắc mắc tại sao ông Lê Hồng Anh là đại biểu quốc hội, đang bận họp ở Hà Nội mà lại có mặt ở đây ?. Điều lạ khác nữa là những ngày này khách sạn nhộn nhịp hẳn lên. Tối tối các em chân dài nườm nượp ra vào khu vực các Tướng tá nhà ta cứ tíu ta tíu tít, “hàng xóm” ai trông thấy cũng phát thèm. Không hiểu họ đi nghỉ hay đi công tác, nhưng theo chúng tôi có vẻ là một cuộc đi nghỉ ngơi thì đúng hơn. Nhưng thật bất ngờ, tiếp đó ngày 12/5/08 ở HN đã xảy ra chuyện bắt bớ các nhà báo và khởi tố tướng Quắc rồi ?

Đùng một phát, ngày 4/6/08 ông Cao Ngọc Oánh lại được đích thân Bộ trưởng Lê Hồng Anh trao quyết định thăng bậc hàm do Thủ tướng ký, điều mà tướng Oánh ráo hoảnh nói rằng ông ấy rất “bất ngờ” về việc được thăng bậc hàm lên trung tướng này ?

Những sự việc trên làm chúng tôi liên hệ đến những ghi nhận của một anh bạn phóng viên báo Thanh niên, nói lên những mối quan hệ không mấy hay ho giữa tướng Quắc và tướng Ngọ liên quan đến vụ án PMU 18, mang hương vị của những “đấu đá nội bộ”. Nhưng ở thời điểm đó tất cả đều khẳng định “không có chuyện đấu đá nội bộ” ?

Chúng tôi xin cung cấp trung thực những thông tin mà anh bạn phóng viên của báo Thanh niên ghi nhận được để chúng ta cùng suy ngẫm:

1/ Thông tin về cuộc phỏng vấn tướng Quắc:

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Thanh niên ngay sau ngày về hưu (1-12-2006), thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, trước thời điểm ông về hưu, bị can Phạm Tiến Dũng (trưởng phòng kế hoạch PMU 18) từ trong trại tạm giam đã gửi đơn, nhờ điều tra viên đưa trực tiếp cho ông Quắc, trình bày việc trước khi bị bắt, Dũng đã đưa 31.000 USD và 50 triệu đồng cho đối tượng Trần Văn Thuyết (là người có mối quan hệ quen biết với tướng Ngọ) để hối lộ cho một số cán bộ của cơ quan điều tra với mục đích chạy án. Trong số tiền này, Trần Văn Thuyết và Lê Thị Thanh Hòa (vợ Phạm Tiến Dũng, cũng là bị can trong vụ án này) đã mang 10.000 USD đến khu tập thể Trung Hòa – Nhân Chính (nơi có nhà riêng của ông Ngọ) đưa hối lộ cho thiếu tướng Phạm Quý Ngọ. Trần Văn Thuyết còn nói với Dũng là y đã đưa hối lộ cho 5 cán bộ điều tra khác để nhờ chạy án. Sau khi nhận dược lá đơn này, tướng Quắc đã cho điều tra viên ghi lời khai của vợ chồng Phạm Tiến Dũng – Lê Thị Thanh Hòa về việc này và họ đã khai đúng như đơn tố cáo gửi từ trại giam. Cũng tại cuộc phỏng vấn trên, tướng Quắc cho rằng tướng Ngọ đã nhận hối lộ của Trần Văn Thuyết và có việc 3 điều tra viên của cục C14 đã làm đơn báo cáo về chuyện tướng Ngọ đã cho mỗi người một phong bì đựng 3 triệu đồng trong một bữa ăn (số tiền này họ đã nộp lại cho cơ quan điều tra).

2/ Lược thuật đoạn ghi âm buổi tiếp phóng viên của tướng Ngọ lúc đó là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát liên quan vụ án PMU18: Được biết, sau khi phỏng vấn tướng Quắc 2 ngày, anh bạn đồng nghiệp báo Thanh Niên đã liên lạc với thiếu tướng Phạm Quý Ngọ và phóng viên được mời lên phòng làm việc tại trụ sở Tổng cục Cảnh sát ở phố Hàng Bài, Hà Nội để trực tiếp trao đổi về những việc tố giác chạy án mà tướng Quắc đã cho biết.

PV: Xin ông cho biết những thông tin mới về việc điều tra vụ PMU 18 và sự thực về việc thiếu tướng Phạm Xuân Quắc vừa cho rằng bị can Phạm Tiến Dũng viết thư tố giác ông đã nhận tiền chạy án của gia đình Dũng thông qua đối tượng Trần Văn Thuyết.

Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ (TT.PQN): Tình cảm anh em tôi xin nói thật, tôi xác định lãnh đạo Bộ rất tin tưởng nên mới giao cho tôi nhiệm vụ nặng nề này nên sự việc xảy ra ngày hôm nay là chuyện đương nhiên. Tôi có quan điểm, vụ án này (PMU18) lùng nhùng từ lâu rồi, ngay từ trước thềm Đại hội xảy ra mà bao nhiêu các đồng chí lãnh đạo, có đồng chí lãnh đạo nằm trong dự kiến nhân sự của trung ương nhưng bị trượt bởi vì vụ việc này, nhưng đến bây giờ không kết luận được. Như đồng chí Cao Ngọc Oánh, vừa rồi chúng tôi làm rõ mối quan hệ chỉ dừng ở Tôn Anh Dũng mà Tôn Anh Dũng đã 3 lần gặp ông Oánh để thuyết phục mà vẫn không được, mặc dù Dũng đã mang tiền để trong túi rồi.

PV: Tôn Anh Dũng đã 3 lần mang tiền đến nhà tướng Oánh để định hối lộ mà không thuyết phục được ông này và cả 3 lần đều phải mang tiền về, thưa ông ?

TT.PQN: Đúng thế, để thẩm tra việc này, tôi đã dùng một tổ công tác khác điều tra lại, nhưng tới giờ, bác kia ( TT. PXQ) vẫn cứ buộc rằng Tôn Anh Dũng đã chạy tiền cho ông Oánh rồi. Thế nhưng án tại hồ sơ rồi, người cầm tiền khai chưa đưa thì làm sao được. Thứ hai là vụ Nguyễn Việt Tiến, bây giờ tôi khẳng định với đồng chí là có mấy việc. Đầu tiên là ngôi nhà biệt thự ở khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, trước đó thì cho rằng Phạm Tiến Dũng đã hối lộ ông Nguyễn Việt Tiến, nhưng đến bây giờ thì làm rõ nguồn tiền mua ngôi nhà ấy do vợ ông Tiến nộp và con ông Tiến đứng tên. Vậy thì tại sao lại buộc tội cho nó nhận hối lộ ngôi nhà ấy. Ngày 29.11 vừa rồi đã kết luận được mấy việc là việc Tiến điều chuyển 5 cái xe, trong đó có 4 xe lẽ ra phải đóng thuế nhập khẩu nhưng chưa nộp, nên làm nhà nước thất thoát 2,2 tỷ đồng. nhưng tôi thử hỏi đồng chí, là thứ trưởng thường trực thì Nguyễn Việt Tiến yêu cầu đơn vị cấp dưới điều chuyển xe thừa về cho văn phòng Bộ sử dụng, còn nguồn gốc cái xe ấy như thế nào thì cái ấy thuộc về của Bùi Tiến Dũng, Tổng giám đốc PMU 18 là người đi mua xe về thì phải chịu trách nhiệm hoàn thuế chứ sao lại để Nguyễn Việt Tiến phải nộp. Thứ ba là việc chi phí văn phòng của các gói thầu dự án PMU18 thì có làm rõ việc thuê nhà và cho thuê nhà (gây thất thoát tài sản nhà nước) việc này là do các “ tiểu yêu” dưới làm chứ Nguyễn Việt Tiến có nói gì đâu, vậy thì làm sao lại kết luận Tiến là thiếu trách nhiệm để cho cấp dưới tham ô.

PV: Việc cho thuê nhà là việc của đơn vị cấp dưới làm, nếu cơ quan điều tra có kết luận được thì phải làm rõ chuyện ông Tiến khi duyệt chi tiền cho các dự án này ông ta đã “ăn” bao nhiêu tiền. Nhưng hình như việc này cơ quan điều tra chưa có bằng chứng, phải không ông ?

TT.PQN: Hiện không làm rõ được chuyện này nên không thể kết tội cho Tiến được. Thứ tư là khoản tiền 257 triệu đồng làm chợ cho xã Văn An (nơi có khu trang trại 19 héc ta rừng thông của con rể ông Tiến và một số người) thì hiện nay tay giám đốc Công ty TNHH ở đó vẫn xác định UBND xã ở đây đã đưa số tiền này vào làm dự án. Việc này 8 tháng nay chưa kết luận được, thế thì làm sao kết tội được việc Tiến tham ô 257 triệu đồng đưa tiền cho xã Văn An để mua trang trại cho con rể. Việc thứ năm là quy trách nhiệm Nguyễn Việt Tiến duyệt cho Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh mua một xe Toyota Camry 2.4 trị giá hơn 600 triệu đồng là không nằm trong danh mục được duyệt. Tôi thử hỏi ông, tiền ODA của dự án cầu Bãi Cháy Quảng Ninh rất lớn, khi Sở GTVT là đơn vị sát sườn với công trình này mà thứ trưởng thường trực Bộ GTVT không duyệt nổi cho đơn vị này mua được một chiếc xe hay sao mà lại kết tội cho Tiến làm thất thoát cho nhà nước hơn 600 triệu đồng, theo tôi, việc này mà đưa tòa, các luật sư giỏi cãi sẽ bác ngay. Việc sau cùng là chuyện Tôn Anh Dũng mua cho Nguyễn Việt Tiến 7.000 gạch cung đình Huế (trị giá 40 triệu đồng) để đưa về quê Tiến lợp mái chùa, mà kết tội cho Tiến là nhận hối lộ của Dũng cũng không ổn, vì Tiến khai rằng đã trả tiền cho Dũng rồi (thằng nói trả tiền US đô, thằng nói trả tiền Việt) mà nó có mang ngói về về lợp nhà nó đâu, nó lợp cho chùa của làng đấy chứ. Vậy không thể kết luận cho Tiến nhận hối lộ trong việc này. Từ những cái đấy, tôi cho rằng, điều tra bước đầu, ông Quắc đã “thổi lên” rất lớn, nhưng đến giờ sự thực nó lại như thế này, thì nó như thế nào. Ông Oánh thì như thế, ông Đoàn Mạnh Giao thì như vậy, ông Đỗ Quang Trung như thế, rồi ông Nam, Cục phó Cục A37 Bộ Công an như thế, ông Trần Trọng Lượng (Cục phó C14 BCA) nhà tôi cũng vậy, đều bị liên quan đến lời khai của đặc tình nằm trong trại giam các bị can của vụ PMU 18.

PV: Thằng đặc tình nào vậy, ở trại giam nào vậy, nó khai gì vậy, thưa ông ?

TT.PQN: Đây là tay đặc tình nằm cùng buồng giam ở trại giam Hải Dương với bị can Bùi Tiến Dũng (Tổng giám đốc PMU 18) đã khai Dũng nói có mối quan hệ với nhiều người ở văn phòng Chính phủ như ông Đoàn Mạnh Giao, ông Tùng Lâm, biết ông Cao Ngọc Oánh, biết nhà báo Nguyễn Quyết (tức Quyết béo), biết ông Trần Trọng Lượng và nhiều ông khác… để thẩm tra các nguồn tin này, tôi đã thận trọng cử một tổ công tác khác (không phải tổ điều tra của tướng Phạm Xuân Quắc) vào phúc cung bị can Bùi Tiến Dũng về chuyện đưa tiền chạy án cho những ai, cho những đầu mối nào. Bùi Tiến Dũng khai có đưa cho một cán bộ điều tra C14 tên Hưng (phó phòng 9) 9.500 USD và 50 triệu đồng, đưa cho Tôn Anh Dũng 30.000 USD. Ngoài ra, còn khai việc chi 50.000 USD cho thằng Dũng (chồng Nhật Lệ, đài truyền hình Trung ương) cùng Hưng, mang đến nhà của ông Quắc, nhưng mà rồi ông Quắc bịt kín lại không cho khai ra nữa. Tôi dẫn chứng một loạt vấn đề cho ông nghe. Sau khi anh em tổ công tác lên báo cáo chuyện rất hay. Ông Quắc thì báo cáo với Bộ trưởng để khép tội ông Oánh, nhưng khi nghe báo cáo của tổ công tác mới thì Bộ Trưởng kết luận phải khởi tố thằng đặc tình (nằm chung buồng giam với Bùi Tiến Dũng) về tội vu khống và việc sử dụng một tên đặc tình chuyên lừa đảo như thế là có động cơ không trong sáng; thứ hai phải làm rõ việc bị can Bùi Tiến Dũng khai thằng Toản (Phó trưởng Công an phường Ngã Tư Sở đã nhận 9.500 USD và 50 triệu đồng tiền chạy án) khi lên gặp thằng Hưng (Phó phòng C14 – đơn vị điều tra án) thì Hưng nói là “Mai tao làm việc, cho nên ngày mai có cả địch và ta” (hôm sau người lấy lời khai Bùi Tiến Dũng là ông Hưng). Sau khi ông Quắc khước từ không thực hiện nghị quyết của Đảng ủy Công an trung ương thì ông Tiệm (thứ trưởng Bộ Công an) luôn luôn thúc tôi là “tại sao không làm việc này?”, tôi có mời anh Thảo (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) chủ trì họp việc này, tôi có đặt 3 vấn đề “Tại sao không đưa Hưng ra khỏi Ban chuyên án PMU 18, tại sao phải sát nhập 3 vụ án” thì ông Quắc nói “ Tôi nhất trí, mai tôi sẽ đưa thằng ấy ra khỏi Ban chuyên án”, nhưng ông Quắc nói thế thôi, ông có làm đâu, vì thế buộc tôi phải ra quyết định đuổi Hưng ra khỏi Ban chuyên án. Về việc tổ công tác thì ngay hôm sau ông Quắc chửi chúng nó “Mẹ thằng Ngọ! hôm nay nó làm tao muối mặt ở Đảng ủy Công an trung ương, nó lại đi bêu chuyện trong trại giam”, sau đó ông ấy đuổi sạch tổ công tác điều tra do tôi cử từ Thái Bình tới trại giam Bắc Ninh để phúc cung các bị can, ông ta chỉ giữ lại 2 tổ điều tra của Hải Dương và Hưng Yên của ông ấy. Còn thằng Huynh (trưởng phòng của C14, tôi đã trực tiếp làm án PMU 18) cú tôi là vì nó tham mưu cho ông Quắc ký lệnh bắt thằng Kim (trung tá Đỗ Huy Kim, Cục C15, người mà Bùi Tiến Dũng khai đưa 20.000 USD và đứng tên đăng ký hộ chiếc ô tô cho Dũng). Vụ này tài liệu chứng cứ 50/50, vì theo lời khai của Bùi Tiến Dũng hôm đưa tiền cho Kim tại khách sạn Deawo có mặt một người nữa là Phương ở C14, tôi đã trực tiếp hỏi thằng Phương nhưng Phương kiên quyết không nhận và cho rằng nó không có mặt bữa hôm đó. Vì thế chứng cứ về mặt pháp luật là hơi khó vì chỉ có lời khai của Bùi Tiến Dũng. Việc này cứ lằng nhà lằng nhằng vì khi đưa sang Viện Kiểm sát thì họ cho rằng đây là việc tranh chấp dân sự về chiếc xe ô tô, còn chuyện đưa và việc nhận 20.000 USD thì chứng cứ chỉ 50/50, lại là cán bộ công an, nên chưa thể phê chuẩn giam, nếu bắt oan sai thì chết. Hôm đó, anh Thảo đi vắng, trực Tổng cục Cảnh sát có anh Thành đã nhận được văn bản của C14 đề nghị bắt tạm giam Đỗ Huy Kim, anh Thành gọi tôi xuống hội ý thì có tin bên Viện Kiểm sát tối cao đã phê chuẩn lệnh bắt kim rồi. Tôi đi sang cơ quan Viện Kiểm sát, lúc ấy đã 17h30 chiều, lên phòng gặp anh Trí (Viện trưởng). Tôi nói: “Em sang đây vì việc chung, có chuyện này phải xin ý kiến anh, thế cấp dưới có báo cáo về chuyện bắt thằng Kim không?”. Ông Trí bảo: “ Vừa rồi thằng lính của tôi có lên báo cáo rằng việc ấy thằng Huynh bên điều tra nói là ông Tiệm đồng ý rồi”, tôi mới bấm máy đưa cho anh Trí nói chuyện với anh Tiệm (thứ trưởng BCA). Anh Trí nói: “Trời! cái thằng nào nói vậy”. Tôi điện thoại ngay về: “ Các ông cứ yên tâm là chưa phê bắt đâu”. Lúc tôi về thì thằng Huynh (C14) nói rằng: “ Lão Ngọ nó ăn tiền của thằng Kim rồi”. Tôi thề với anh, tôi về đây hơn 1 năm rồi nhưng chưa biết mặt thằng Kim như thế nào. Sau tôi gọi thằng Huynh sang và nói: “ Chú thế là không được, chú dám mạo danh anh với anh Tiệm, chú dối trên lừa dưới, tốt nhất sau này anh Thảo về, chú phải xin lỗi anh ấy chứ không thì chú chết, chú làm rất luộm thuộm, bắt 1 thằng trung tá Đảng viên mà chú chẳng báo cáo lên Tổng cục trưởng, C15 đây chú chẳng nói, tớ là Thủ trưởng cơ quan điều tra không được biết mà chú dám vác lệnh sang bên ấy xin phê bắt.

PV: Lúc anh sang bên Viện Kiểm sát thì anh Trí đã ký lệnh bắt chưa ?

TT.PQN: Anh Trí bảo: “tớ nghe nói nhưng tớ chưa ký, vì ký lôi thôi lắm, rách việc lắm, nếu bắt vào nó không khai thì chúng tôi chết”. Tý nữa tôi cho ông xem hồ sơ vụ này liên quan đến việc thằng Huynh ăn hối lộ 5.000 USD. Tôi đọc báo thấy nói có cán bộ tên H. ăn 5.000 đô la của Dũng Kiều, tôi nghĩ H. là thằng Huynh. Tôi gọi Huynh lên bảo: “mày xem vụ Dũng Kiều thế nào mà báo đăng có cán bộ nhận 5.000 USD” – Huynh nói: “ Không, em chẳng liên quan”. Sau đó tôi biết Huynh có mang 5.000 USD đến đưa cho thằng Tám nói là con ông thượng tướng Nam Khánh là thằng Hà gửi tôi để nộp cho nó. Thằng kia mới bảo: “ Tại sao ông lại mang 5.000 USD nộp cho thằng Hà, ông phải bảo thằng Hà mang lên nộp chứ”, tôi cho rằng ông Quắc đạo diễn cho nó mang lên nộp 5.000 USD này. Vì thế đây là thứ 2 thằng Huynh nó cú tôi. Ông Quắc thì nói tôi thế này: “ Mẹ cái thằng Ngọ, đưa nó ở Thái Bình lên đây tưởng đưa nó vào quỹ đạo diệt thằng Oánh, giờ nó không làm theo ý mình”. Sau một loạt việc diễn ra như thế, thằng Hưng bắt đầu đánh Ngọ. Tôi nói với anh, tôi với Quắc biết nhau từ hồi còn ở Hải Dương, Thái Bình, khi lên đây chơi với nhau vẫn bình thường, tôi phụ trách món phòng cháy chữa cháy và nuôi chó chứ có phụ trách gì đâu mà tôi chạy án. Quắc thương hại tôi cho rằng tôi lên đây bị cô lập, hôm tôi được phong lên tướng, lão điện cho tôi bảo rằng: ”Thằng Hưng, thằng Huynh, lão Quắc hôm nay liên hoan với ông Ngọ tý”, tôi có biết chúng nó bàn với nhau thế đâu. Hôm ấy tôi về nhà ăn cơm rồi, trời mưa lất phất, thằng Huynh gọi điện thoại tới: “ A lô, anh Ngọ đấy à, em với anh Quắc với Hưng muốn ngồi liên hoan với anh tí ở nhà hàng Châu Giang, anh ra ngay”. Tôi ra thì thấy có bạn tôi là Ngoạn ở Ngân hàng Nông nghiệp ngồi đấy, chúng nó cũng chơi với nhau cả. Tôi ra cũng xách một chai rượu ra, chúng nó đã uống hết một chai rồi, tôi không uống được rượu, bữa đó ông Ngoạn có phong bì cho chúng nó gì không thì tôi không biết, việc cho thì vô tư thôi mà. Lần thứ hai gặp nhau cũng sát ngày ấy thôi, tại bữa cơm ở nhà ông Quắc, hôm ấy có tôi và 2 thằng đàn em của tôi là Vân và Cường, chúng nó mang một con cầy hương ở dưới Thái Bình lên vào tháng 2/2006 cũng là động viên chiến công mới của ông Quắc, tôi có nói với chúng nó làm phong bì cho Quắc mấy triệu đồng, cho thằng Hưng, thằng Lanh mỗi đưa 1-2 triệu đồng, cũng rất là vô tư thôi vì là chỗ anh em thân tình, vì cái tâm của tôi rất trong sáng. Sau đó vợ chồng thằng Khang – Tâm đến chơi nhà Quắc, cái Tâm dính vào vụ tham ô của thằng Nguyễn Công Tụng. Lúc đó mọi người uống rượu và ăn gần xong, tôi và Quắc ngồi bên chiếc bàn. Lúc đó, Hưng “bốc” (phó phòng của C14) nhìn thấy vợ chồng Khang – Tâm liền reo lên “A ông anh”, chứng tỏ họ chơi với nhau từ lâu rồi. lúc đó ông Quắc không giới thiệu cái Tâm mà chỉ nói “Đây là vợ chồng chú Khang ở Ban bảo vệ chính trị nội bộ”, sau này tôi có hỏi thì mới biết Khang đúng là cán bộ ở ban bảo vệ chính trị nội bộ thật. Lúc đó Khang nói: “Thôi, hôm nay thì em phải chiêu đãi ông anh gã đầu bạc, thưởng ông anh về chiến công, nhưng mà anh Thọ giao cho em phải nắm xem là ông anh xem 40 cán bộ liên quan đến vấn đề vụ án PMU 18 thì ông anh phải làm cho minh bạch, ra ngô ra khoai để báo cáo với Bộ chính trị, Ban bí thư và 13 cán bộ nhận tiền của ông Nguyễn Việt Tiến, anh Thọ bảo em thế”. Lúc đó, Khang rút ra một sấp tiền toàn đô la, đưa cho ông Quắc 1.000 USD, đưa cho mấy thằng khác vài ba tờ, hai thằng lính của tôi cũng được một tờ (mỗi tờ 100 USD), còn riêng tôi thì không, lúc đó ông Quắc nói: “Thế thì ông không có à ?” – tôi thề với ông là tôi không có một cái gì.

PV: Thế khi nào Khang nó nói anh Thọ là anh nào ?

TT.PQN: Anh Thọ là Trưởng ban Bảo vệ chính trị đấy.

PV: Thế Khang nói 40 thằng nhận tiền của vụ PMU 18 đúng không, tức là 40 thằng nào ?

TT.PQN: Là 40 cán bộ đấy, nằm trong danh sách tiêu cực của vụ PMU 18 bị vô hiệu hóa, bị mua đấy.

PV:Thế nó có nói ông Quắc phải làm rõ không ?

TT.PQN: Nó nói anh Thọ dặn tôi phải làm như thế, phải nắm lại tình hình xem như thế nào, 40 cán bộ như thế, rồi 13 cán bộ như thế. Sau đó Khang nói với vợ: “Tâm ơi Tâm, còn thiếu, em đưa cho anh”, nó vét túi còn đâu 1-2 tờ mừng tuổi con, cháu nhà ông Quắc.

PV: Thế tổng cộng hôm ấy nó chi ra mất khoảng bao nhiêu ?

TT.PQN: Phải chi ra tới trên 2.000 USD

PV: Vừa mới nói ra mồm là cần phải làm rõ chuyện 40 cán bộ mà cậu ấy lại rút tiền chi luôn, chuyện ấy thật buồn cười !

TT.PQN: Tôi nói với đồng chí là buồn cười lắm. Lúc nào tôi cho đồng chí tiếp xúc với 2 thằng ở dưới Thái Bình (có mặt hôm đó), chúng nó sẽ nói hết cho nghe.

PV: Trở lại câu chuyện bữa ăn ở nhà hàng Châu Giang thì bên em có thông tin là trong bữa ăn ấy có 4 người của C14 là Lanh, Hưng, Huynh, Quắc và họ nói trong bữa cơm này, anh đưa cho mỗi người 3 triệu đồng, sau đó những người nhận tiền về C14 nộp lại để lập biên bản về chuyện đưa tiền này, vậy thực hư thế nào ?

TT.PQN: Chuyện là thế này, bữa ăn ấy có cả thằng Ngoạn và những người kia dựng chuyện sống động như bữa ăn của ông Oánh do Tôn Anh Dũng tổ chức ở KS Melia, vậy sau bữa cơm ở nhà ông Quắc, tôi có về hỏi ông Oánh về chuyện vợ chồng Khang – Tâm thì ông Oánh có nói cái Tâm nằm trong vụ án Nguyễn Công Tụng liên quan Phú Yên. Lúc ấy tôi nghĩ thật phúc tổ cho mình, nếu hôm ở nhà Quắc mà chúng đưa cho mình 1-2 tờ thì thật rách việc. Quay trở lại việc tôi đuổi thằng Hưng ra khỏi Ban chuyên án và làm cho ông Quắc không đạt được ý đồ giết thàng Oánh, nên ông ấy cho rằng tôi bảo kê, vả lại ý đồ của thằng Huynh muốn giết thằng Kim và bóp thằng Hóa không lên được chức cục phó cục chống tham nhũng để thằng Huynh sẽ nhảy về đây. Mục đích cuối cùng là chúng khai thác việc cái thẻ gôn của PMU 18 cho thằng Hóa để loại thằng này. Khi không làm được thì chúng quay lại cắn tôi. Tại sao lại có cái chuyện như thế này thì sẽ phải chờ một tổ án khác vào phúc cung trở lại Phạm Tiến Dũng bởi vì là nó ép cung thằng Dũng và ép cung cả con Hoàn (vợ Dũng), việc này đã có một thằng tự thú với tôi, nói rằng: “Em thấy chúng làm sai, chúng vận động cả em xúc anh”. Ông Quắc thì đập bàn đập ghế, còn thằng Hưng (lúc đó bị tôi đưa khỏi Ban chuyên án) đã đóng vai thằng Thuận (là điều tra viên chính của vụ án này) vào hỏi cung con Hòa 3 ngày liền từ sáng đến tối, nói rằng: “Có chạy án không, có thấy thằng Thuyết lấy tiền không?”, rồi sau đó ép nó. Con Hòa nói: “Thôi thì các chú muốn bảo kiểu gì thì tôi ký kiểu ấy”. Bây giờ tôi được biết anh em báo cáo tôi là mục tiêu là nó cứ cho khai vống lên để buộc tội lão Ngọ chơi với thằng Thuyết để lấy tiền. tôi rất bình tĩnh vì trong con người mình có bệnh hay không thì mình biết chứ. Cuối cùng nó làm cái chưởng này ra lệnh bắt khẩn cấp, rồi lấy cung của con này ép thằng kia. Tôi không loại trừ khả năng thằng Thuyết cũng cầm tiền của nó, nhưng với tôi thì thằng Thuyết có đến hay không lại là một chuyện. Tôi chả giấu đồng chí, tôi có biết thằng Thuyết qua quan hệ xã hội, vì tôi chơi với anh ruột nó là ông Lý là Hiệu phó trường đại học khoa học tự nhiên của TPHCM, cùng quê Thái Bình với tôi, hàng năm ông Lý này đã làm từ thiện và liền 6 năm nay, mỗi năm chuyển 2 triệu đồng nhờ Ban giám đốc Công an tỉnh chuyển cho những gia đình công an khó khăn. Từ đó thằng Thuyết biết tôi, hôm tôi lên tướng, Thuyết cũng gọi điện chúc mừng tôi nhưng chưa đến nhà tôi. Cuối cùng chúng dựng con bài là vợ thằng Phạm Tiến Dũng đã mua bó hoa và mang 10.000 USD đi với thằng Thuyết đến chơi nhà tôi ở khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, nhưng không lên nhà mà lại tặng hoa tôi ở dưới nhà…

PV: Đầu tiên không hiểu bằng cách nào đó mà Phạm Tiến Dũng có một lá đơn tố giác gửi từ trong trại giam, nói rằng có quen thằng Thuyết qua mối quan hệ với ông bố vợ, sau đó Dũng con nhờ Thuyết chạy án nhưng không dám ra mặt vì lúc ấy Dũng cũng sắp bị bắt., nên đã bảo vợ là Hòa đến nhà Thuyết ở Thái Hà mua một bó hoa, mang tiền đến nhà anh ở Trung Hòa – Nhân Chính, gọi điện thoại cho anh nhưng anh bận khách không xuống, nó đợi ở dưới chờ anh xuống, nhưng nó lại bảo trong phòng khách dưới sảnh hôm ấy có 2 người là ai vậy ?

TT.PQN: Thì nó tả trong đơn là có một người trên 30 tuổi và một người trên 50 tuổi. Thì nó dựng chuyện như thế.

PV: Tức là anh khẳng định hôm đó không có chuyện ấy ?

TT.PQN: Không hề có chuyện ấy, nhà tôi tại sao nó không lên, mà lại phải gặp nhau ở dưới sảnh.

PV: Cái Hòa thì khai hôm ấy không biết mặt ông mà ông lại đi ra ngoài với Thuyết ?

TT.PQN: Chuyện nó vô lý lắm. Từ chuyện bữa ăn, chúng nó lại gắn tôi ăn tại KS, Melia cùng với thằng Thuyết và 3 thằng kia, tình tiết rất ly kỳ, chuyện ông Oánh cũng ở Melia, chuyện của tôi cũng ở Melia. Nó không có thì mới khổ chứ.

PV: Nó nói ở bữa ăn tại KS Melia trước lúc bắt thằng Phạm Tiến Dũng thì ông Ngọ có đến gặp Hưng, Huynh, Lanh cho mỗi người 3 triệu đồng để nhờ chúng nó không bắt Dũng, nhưng sau này Dũng vẫn bị bắt nên mới mâu thuẫn ?

TT.PQN: Tôi nói anh nghe nhớ, phân tích nó phải có lý cơ, nếu tay tôi nhúng chàm và có chuyện ấy thì tôi sẽ không dám xử thằng Hưng, không đưa nó khỏi Ban chuyên án, nếu tôi nhận tiền của Thuyết thì tôi không xử thằng Hưng, không đưa nó khỏi Ban chuyên án. Nếu tôi nhận tiền của Thuyết thì tôi không xử thằng Hưng vì Hưng dính vào vụ 500 triệu đồng chạy án đấy. Vụ này mà tôi điều tra là ra, nhưng mà ông Quắc kiên quyết đối đầu với tôi nên không cho tôi làm. Bây giờ phải để Quắc nghỉ đã tôi sẽ làm.

PV: Vụ nhận 500 triệu đồng chạy án tưởng chỉ cần gõ Nguyễn Mậu Thôn là ra hết ?

TT.PQN: Nhưng thằng Quắc nó không cho vào, nó khống chế và nó định đánh tôi cơ mà. Tôi xin lỗi ông, bây giờ tôi mà gặp nó tôi cầm dao tôi đâm nó liền. chúng nó dựng cả hồ sơ, rồi chúng nó sẽ chết, tôi xin nói với đồng chí như thế.

PV: Chỉ có 2 vấn đề, thằng Thuyết có gọi điện thoại trao đổi việc chạy án với ông không ?

TT.PQN: Không có.

PV: Cái bữa ăn ở nhà hàng Châu Giang ông có đưa tiền cho chúng nó không ?

TT.PQN: Làm gì có, thằng Ngoạn đến trước, tôi đến sau cơ mà.

PV: Vậy tại sao chúng nó nộp lại cho ông Quắc số tiền mà ông cho mỗi đứa 3 triệu đồng ?

TT.PQN: Thì chúng nó sẵn sàng hy sinh 3 triệu đồng mỗi thằng để giết tôi mà. Vấn đề xảy ra từ tháng 2, tại sao mãi tới cuối năm mới nói ra ? Tại sao thời điểm ấy họ không niêm phong ngay số tiền ấy để giám định xem có vân tay của tôi không và lập ngay biên bản. và nếu nó nghi tôi thì tại sao thời điểm ấy không báo cáo ngay với ông Thảo, ông Tiệm, ông Lê Hồng Anh… mà trong bối cảnh bây giờ tôi vừa kỷ luật chúng thì lại xảy ra chuyện như thế./.

Công Minh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn