BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44330)
(Xem: 40719)
(Xem: 34330)
(Xem: 25848)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Rocket của Bắc Triều Tiên thất bại ngay sau khi được phóng đi

13 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 583)
  • Tác giả :
Rocket của Bắc Triều Tiên thất bại ngay sau khi được phóng đi
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Bắc Triều Tiên thừa nhận vụ phóng rocket nhiều tầng mà nước này thực hiện sớm hôm nay đã không thể vào được quỹ đạo. Vụ phóng dường như gặp trục trặc ngay sau khi rocket được phóng đi, theo bài tường thuật từ Seoul của thông tín viên đài VOA Steve Herman.


Cắt ngang chương trình thường lệ 4 giờ đồng hồ sau vụ phóng mà Bắc Triều Tiên không truyền hình, một xướng ngôn viên trên đài truyền hình Bắc Triều Tiên thông báo vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong-3 đã không vào được quỹ đạo và các chuyên gia khoa học đang điều tra nguyên do thất bại.

Các giới chức ở Seoul, Tokyo và Washington nói rằng rocket của Bắc Triều Tiên đúng là được phóng đi từ bệ phóng, nhưng đã không bay được bao xa.

Các giới chức quân sự Mỹ gọi đó là một phi đạn Taepo Dong-2. Họ cho biết nó đã được vệ tinh theo dõi trên đường bay phía nam, nơi tầng đầu của hỏa tiễn rơi xuống Hoàng Hải. Cơ quan Chỉ huy Phòng vệ Hàng không Bắc Mỹ cho biết hai tầng kia đã không tiếp tục bay được, và không hề gây ra bất kỳ mối đe dọa nào.

Phát biểu với các phóng viên tại bộ quốc phòng, thiếu tướng quân đội Nam Triều Tiên Shin Won-sik nói phi đạn bắt đầu rơi trở lại trái đất ở độ cao 151 km, vỡ thành 20 mảnh và rơi một cách vô hại xuống Hoàng Hải, cách bờ khoảng 100 tới 150 km.

Vị tướng lãnh này nói vụ phóng rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết 1718 và 1874 của Liên Hiệp Quốc, và đó là một vụ thử nghiệm phi đạn tầm xa giả dạng một vụ phóng vệ tinh. Ông nói thêm rằng đây là một sự khiêu khích nặng nề và là một mối đe dọa quân sự nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế và nước Cộng hòa Triều Tiên.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cùng với các lực lượng quân sự Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ trong khu vực đã triển khai các khẩu đội chống phi đạn trên bộ và trên biển để bắn hạ bất kỳ vật thể nào nếu nó bay qua lãnh thổ Nhật Bản hoặc Nam Triều Tiên.

Giới hữu trách tại quần đảo Okinawa ở miền nam, gần với đường bay dự kiến, đã kích hoạt các loa phóng thành công cộng ngay sau vụ phóng.

Người dân được thông báo rằng không có gì đáng ngại về vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Những người bán báo của Nhật Bản phân phát các phụ bản báo.

Một người bán dạo đọc to tiêu đề bài báo rằng vụ phóng của Bắc Triều Tiên đã thất bại.

Vụ việc đã buộc giới hữu trách phải tiến hành các cuộc họp an ninh khẩn cấp ở cả Seoul và Tokyo.

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thêm vấn đề Bắc Triều Tiên vào nghị trình thảo luận trong phiên họp đã được định trước ngày hôm nay.

Nhóm G8 gồm Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Đức, Pháp, Italy và Canada kêu gọi Liên Hiệp Quốc đưa ra phản ứng thích hợp để đáp lại hành động của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Kim Sung-hwan mạnh mẽ lên án việc miền Bắc vẫn cố tình thực hiện vụ phóng.

Ông Kim nói rằng ông thực là đáng tiếc là Bắc Triều Tiên đã chi một nguồn tài chính khổng lồ để phát triển vũ khí hạt nhân và phi đạn trong khi người dân nước này phải chịu cảnh cực khổ.

Nhật Bản cũng bày tỏ quan điểm tương tự, và nói thêm rằng nước này cân nhắc thêm các biện pháp chế tài tài chính mới đối với Bắc Triều Tiên.

Vụ phóng mới nhất đánh dấu lần thứ ba Bắc Triều Tiên thất bại trong vụ thử cái mà nước này gọi là vệ tinh.

Ngày càng có nhiều tin đồn trong cộng đồng tình báo rằng Bắc Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân thứ ba. Các vụ thử nghiệm các thiết bị hạt nhân như vậy trước đây từng được thực hiện tiếp theo hai vụ phóng phi đạn nhiều tầng.

13-04-2012

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn