BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44558)
(Xem: 40938)
(Xem: 34346)
(Xem: 25874)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lời nhắn trước khi bị bắt

20 Tháng Tư 200712:00 SA(Xem: 538)
Lời nhắn trước khi bị bắt
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

Lời tác giả: Tối 20/4/2007 vào lúc 6g30 VN (9:30PM Australia), tôi gọi điện thoại cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy (TKTT) để bầy tỏ sự quan ngại về bài báo đăng trên Người Lao Động. Chúng tôi vẫn luôn khuyên nhủ chị rằng cuộc đấu tranh còn lâu dài, cần gìn giữ sức khoẻ đặc biệt là trong lúc bệnh tật. Chỉ qua một đêm nghỉ ngơi, chúng tôi nhận được tin khẩn công an cộng sản Việt Nam (csvn) đã giáng tai họa đến chị và gia đình. Con gái Đỗ Thủy Tiên báo tin là mẹ đã bị công an bắt ở bến xe Gia Lâm, dẫn độ về nhà và đọc lệnh khám nhà, thu đi tất cả vi tính, máy scan, bản thảo và điện thoại, sau đó họ đọc lệnh bắt khẩn cấp, bắt ký vào biên bản rồi dùng còng số 8 khóa tay chị dẫn đi. Hôm nay 24/4 cũng tờ báo Người Lao Động xác nhận lệnh bắt trên. Hội bảo vệ TKTT rất quan ngại tình trạng sức khỏe của chị vì chị đang bị bệnh lao phổi rất nặng, xin xem đơn “Bệnh Án Ngoại Trú” từ bệnh viện. Chúng tôi cấp tốc liên lạc với gia đình chị nhưng đều thất bại.

Buổi nói chuyện trước khi TKTT bị bắt được thâu thanh, tôi ghi lại để các bạn đọc thay vì nghe vì phẩm chất âm thanh rất kém, mong các bạn chia sẻ nỗi bức xúc và lòng can đảm của người phụ nữ Việt Nam. Trong phần viết chỗ (???) là không nghe rõ. Nếu các bạn muốn nghe xin liên lạc với phungmai871@yahoo.com.au. Audio file buổi nói chuyện rất lớn 29MB. 

Phùng Mai: Chào chị Thuỷ, tôi đọc được trên tờ “Người Lao Động” (NLĐ), họ so sánh TKTT với Lê Thị Công Nhân và cho rằng chị “phát tiết dân chủ xem ra chậm hơn” chị nhận thấy thế nào?  
 


Trần Khải Thanh Thuỷ

: Mình thì không quan tâm đến lời lẽ của tờ báo lá cải đấy, bởi vì đảng CSVN tồn tại trên cơ sở lừa đảo, nó lừa đảo từ trên xuống dưới, chúng nó chỉ nghe theo sự chỉ huy của đảng, còn nói thật là mình tham gia con đường đấu tranh dân chủ từ năm 2000, đấu tranh trong bóng tối với nhiều bút hiệu khác nhau cho đến khi bị bán đứng. Mình ở trong bóng tối là vì nhu cầu của tổ chức, anh Nguyễn Hải vẫn nói nếu mình ra công khai thì chỉ có lợi cho mình còn bà con thì ai lo cho họ.Phùng Mai: Chị vừa nói chữ bán đứng, vậy ai là kẻ bán đứng chị? 

Trần Khải Thanh Thuỷ : (???) Phạm Thị Lộc là kẻ Judas đã bán mình lấy 13 đồng tiền vàng cho quân dữ là công an đấy! (???) 

Phùng Mai: Tờ “Người Lao Động” nói rằng chị từng công tác qua nhiều cơ quan nhà nước, chị bị sa thải vì thiếu đạo đức nghề nghiệp và vi phạm kỷ luật, chị chuyển sang làm nhà tranh đấu dân chủ nhân quyền, chị có cảm thấy rằng các tổ chức hải ngoại đã thuê mướn một người thiếu đạo đức như chị làm cái nghề đấy không? Đặc biệt là hội bảo vệ TKTT có thổi phồng chị lên như một người tranh đấu cho dân chủ không? 

Trần Khải Thanh Thuỷ : Mình xin nói thẳng, Đảng Cộng sản (ĐCS) luôn là những kẻ không nói có, cái được phép thì cấm đoán, cái nguyên tắc thì trở thành vô nguyên tắc, cái phi lý thì thành đạo đức. Chúa có nói một câu rằng hễ mà bị ma quỷ nguyền rủa thì các con hãy mỉm cười, (???) còn cộng đồng hải ngoại mà nhìn TKTT với ánh mắt như thế thì mình có thể chết đi được, ngược lại, được ĐCS nguyền rủa, thậm chí bắt đi tù thì mình luôn luôn trong tiếng cười ngạo nghễ, ngẩng cao đầu và bảo chúng mày bắt tao vì chúng mày sợ tao, cái vạt váy (???) của tao đủ để cho hằng trăm cái tờ báo lá cải của chúng mày cũng không là gì cả, vì thế Phùng Mai, hội bảo vệ TKTT cũng như đồng bào hải ngoại có thể vững tin rằng Thuỷ là người sinh ra rất xứng đáng với kiếp nhân sinh này. 

Phùng Mai: Tờ NLĐ nói chị sinh năm 1960, thế hệ của những người phải nghe tiếng gầm rít của máy bay chiến đấu, tiếng nổ xé trời của bom đạn Mỹ xen lẫn tiếng giảng bài của thầy cô giáo, dù cuộc sống khó khăn mà TKTT vẫn được đến trường. Tác giả Phan Đăng ngụ ý rằng chị phải biết nhớ ơn đảng đã gian khổ chống Mỹ bảo vệ chị được ăn học nếu không chị là người vô học. 

Trần Khải Thanh Thuỷ : Nói chung là họ đánh mình rất nhiều, mình có cái kỷ niệm trong làng báo Việt Nam (VN) là khi ông Hữu Ước chủ biên tập của tờ công an bây giờ trước khi nhận mình thì ông gọi điện thoại khắp cả các toà soạn báo hỏi cảm nghĩ về TKTT thì tất cả mọi người đều nói rằng không thể tìm được ai (???). Sự khẳng định ấy sau này là có anh (???) Quang Sự bây giờ là phó ban biên tập tờ báo Quân Đội, sự khẳng định này ông Hữu Ước đã nhận mình về (???) làm mảng phóng sự, bởi vì mình là một cây phóng sự có tiếng trong làng báo VN (…) 

Phùng Mai: Trở lại câu hỏi là tờ NLĐ có ngụ ý chị có khối kiến thức ấy là nhờ ơn đảng, nhưng chị đã bội ước mà nay trở thành kẻ phản động. 

Trần Khải Thanh Thuỷ : Tờ NLĐ trước kia nó đã sử dụng bài của mình rất nhiều, đã trả cho mình cái giá (cao nhất), top rồi bây giờ nó quay lại nói cái giọng như thế nhưng mình không chấp, câu nói đó thể hiện bản tính hạ đẳng kiểu tiểu nhân của tên Phan Đăng ấy, bởi vì mình được ăn học ngần này là do bố mẹ thắt lưng buộc bụng cho, bố cho khí tiết, mẹ cho hình hài, nếu như không có ông Trần Khải Thanh trên đời thì không sinh ra được một Trần Khải Thanh Thuỷ, còn đảng có trăm tay nghìn chân mà tạo ra được Trần Khải Thanh Thuỷ thì cũng chỉ là mặt nạ và lưỡi gỗ thôi, làm sao mà có bản lãnh, có cá tính được khẳng định là một cây bút trong các nhà xuất bản VN được. 

Phùng Mai: Khi nói đến khả năng viết và nói lưu loát của chị, công an cho rằng chị được các tổ chức phản động hải ngoại cho tiền để chị chửi thuê cũng như viết bài mướn để chống đối nhà nước. Là một nhà văn xin chị cho biết cảm tưởng khi chữ phản động họ dùng cho chị và các tổ chức người Việt hải ngoại? 

Trần Khải Thanh Thuỷ : Tự điển Việt Nam giải nghĩa rằng từ “Phản Động” là những kẻ làm chậm hoặc phản lại quá trình tiến hoá của dân tộc, phản lại những tiến bộ của nhân loại, thế thì ĐCSVN chính là những kẻ phản động, ĐCS là thứ ma quỷ mà cứ thích che cái (???) mà cứ ra vẻ trong sáng, đảng tự ví mình là một ngôi sao sáng trong hằng triệu các ngôi sao sáng (???) đó là một sự lố bịch vô cùng. Những người anh em của mình là Việt Kiều mà gọi họ là lũ phản động (???) thì họ cố tình giết chết lương tâm của mình (???) vì cộng đồng hải ngoại luôn là người (???) sau khi cánh cửa dân chủ mở ra. Hiện tại dưới sự lãnh đạo dốt nát của đảng, thằng dốt ngồi trên đầu thằng giỏi để chi phối tất cả, nên mọi thứ đều là bất lương. Toà án bất công, bộ chính trị bất lương, viện kiểm sát bất lương, công an bất lương, giáo viên, y sĩ bác sĩ bây giờ cũng là những kẻ (???) đầu cái chết (???). Nằm bệnh viện 2 tuần mà mình phải trốn chạy (???) khi ông xã mình chỉ có hỏi đi lại chỗ này chỗ kia là người ta lại gầm lên coi mình như là kẻ ăn xin ăn xỏ, nó rất là lố bịch, những người nghèo mà không có năm, bẩy, mười nghìn để dúi vào tay y tá thì cánh tay của mình họ bị chọc, chọc chứ không phải là tiêm, chọc cho có người thối thịt ra đấy. 

Phùng Mai: Trở lại chữ phản động, họ gọi đài “Tiếng Nước Tôi”, “Chân Trời Mới”, “Á Châu Tự Do” (RFA) v.v… là những đài phản động, tôi tin rằng đang nói chuyện với chị thì tôi cũng là người phản động, mong chị nói rõ cho những người quý mến chị đã ủng hộ chị qua hội bảo vệ TKTT được rõ, cảm giác của chị nghĩ thế nào khi nhà nước VN gọi họ là những kẻ phản động? 

Trần Khải Thanh Thuỷ : Tất cả những ai còn có lương tri đều phải chống lại chủ nghĩa cộng sản bởi vì chủ nghĩa CS thoát thai từ trong bóng tối, nó hoành hành tàn sát cuộc sống con người vô tội vạ, cho đến bây giờ chủ nghĩa CS đã giết chết con người hơn bao nhiêu cuộc chiến tranh, nó còn ác hơn cả chế độ phát xit chế độ đế quốc, vì thế ai mà có lương tri thời đại thì phải chống chủ nghĩa CS dối lừa (???), cộng sản chỉ có hủy diệt và chết chóc thôi chẳng có gì tốt cả, mình phân tích ngay khi mà bị câu lưu ở trên đồn đấy, nhắc đi nhắc lại không dưới mười lần đấy là, tôi nói với anh là không được gọi họ là lưu vong phản động, vì cái chế độ của anh nó quá tàn ác nên họ phải lưu vong, tôi đã từng chứng kiến là Việt kiều cho các anh tiền các anh rối rít xít xoa cám ơn, (???) thế nhưng Việt kiều mà không cho (???) thì nó bảo ngay là đồ phản động, đấy là lối sống hai mặt ở VN là do đảng tạo ra như thế. 

Phùng Mai: Khi nói đến tiền của Việt kiều, tôi biết được hội bảo vệ TKTT gởi về cho chị 2.000 đô, chị đã san sẻ với mục sư Nguyễn Công Chính để giúp cho đồng bào thượng ở Pleiku, tôi tin rằng tiền gởi về không riêng gì từ hội bảo vệ TKTT mà từ các tổ chức khác chị cũng đã dùng san sẻ với đồng bào ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng? 

Trần Khải Thanh Thuỷ : Điều đó hoàn toàn chính xác, vì bằng ngòi bút của mình đã tạo được uy tín cho mình rồi thì bà con đã mến yêu gởi tiền về là mình có được cái quỹ nhuận bút như là 25 đô la một bài do “Đàn Chim Việt” trả, 20 đô la/bài do “Việt Nam Ngày mới” trả. Anh Nguyễn Hải nói hẳn là nhuận bút ở hải ngoại chỉ là đồng tiền (???) thôi, đừng quan tâm đến đã có anh lo cho em đầy đủ, anh ấy là người rất giữ được chữ tín, từ năm 2000 đến nay, chú Thanh Giang giới thiệu cho anh Nguyễn Hải ở San Jose, chưa bao giờ anh ấy lơ là chuyện trả lương cho mình cả. Cho nên mình không bao giờ động chạm đến đồng tiền của dân oan, đây rất nghiêm khắc, tiền của Thủy thì Thủy nhận, còn gởi về (???) bao giờ cũng qua ban tài chính, mình là người giám sát để làm sao cho nó (???) không được sóng sánh ra ngoài (???) 

Phùng Mai: Tôi cũng thấy bài chị dự cuộc thi viết về đề tài giáo dục VN do “Đàn Chim Việt” tổ chức, xin chúc chị được thắng giải nhất và số tiền thưởng 2.000$ ấy chị sẽ hoàn toàn được quyền sử dụng cho chính mình, chúc chị may mắn. Trước khi chấm dứt, chị có điều gì nhắn gởi đến đồng bào hải ngoại không ạ. 

Trần Khải Thanh Thuỷ : Nhắn gởi thì rất nhiều, nhưng mình chỉ muốn nói hiện tại thì cộng sản đang đánh phá mình rất nhiều, cả về kinh tế và uy tín, từ hôm 15 mình nhận được điện thoại khắp nơi, nào là Hải Phòng, Hòa Bình, tổng công ty phát hành sách VN, công ty Hà Tây gọi về yêu cầu Thủy đến nhận sách về, có những nơi họ không nói rõ lý do, có những nơi họ bảo được lệnh không phát hành sách của Thủy, họ bảo rằng sách và tên tuổi của Thủy là phải bị phong tỏa (???), các cửa hiệu sách ở Hải Phòng không được nhận sách vì nếu chúng tôi vi phạm thì sẽ bị đóng cửa hàng, kể cả in sách cũng không được in sách của TKTT, đấy là họ đánh mình về mặt kinh tế (???). Thế là chiều hôm đó mình vừa mới vào được mạng gõ chữ Trần Khải Thanh Thủy thì phát hiện ra một lô bài (???) ngày 14 thì là ở tờ báo Người Lao Động TP Hồ Chí Minh, bài “Mặt Thật của những kẻ ngược dòng TKTT kẻ bất mãn khoác áo dân chủ” ngày 15 thì là tờ báo Lao Động. 

Phùng Mai: Chị có nghĩ rằng tờ báo NLĐ và những báo khác đánh chị là để chuẩn bị cho một cuộc đàn áp và có thể bắt chị vào tù không? 

Trần Khải Thanh Thuỷ : Mình luôn luôn nghĩ những điều ấy là ở trong mình, ngay cả các số bà con ở vườn hoa thì họ cũng lo lắng cho mình như thế, họ đến nhà không có tiền đi ô tô buýt, sợ công an nó theo, sáng sớm vào nhà báo tin rằng chị ơi, em sợ nó bắt chị đấy (???). Họ bây giờ là làm cái trò như ngày xưa đã đánh Dương Thu Hương (???) công ơn của đảng chỉ là bơm máu đen vào cơ thể, làm cái điều mà cha Lý đã phải nói là “Trò hề bỉ ổi ngàn năm chê cười” mình thấy nó lố bịch (???), những kẻ đang đội lốt những nhà tu rồi sẽ rơi mặt nạ, bà con sẽ chỉ vào mặt chúng là những thằng mất dạy, kẻ vong ơn bội nghĩa, phản động nuốt trửng tương lai dân tộc này, những kẻ phá hỏng xã hội này, những cái vô lý nào cũng làm nên cuộc đời này, làm hỏng xã hội ở VN hiện tại, cái tội ấy là những tội dành cho đảng cộng sản. 

Phùng Mai: Tôi là Phùng Mai xin chúc chị may mắn, anh Trúc Lê, Phương Duy nhắn tôi là gởi lời chúc sức khoẻ đến chị mau được lành bệnh. 

Trần Khải Thanh Thuỷ : Mình xin có lời thành thật xin lỗi, xin nhận khuyết điểm là vì vừa qua bệnh nặng quá nên không vào hộp thư để trả lời thư từ được, tấm lòng của anh Trúc Lê, Phương Duy và Phùng Mai rất là chân tình, ngược lại phía mình có rất nhiều thiếu sót, thôi thì cũng vì con mình mà sống xứng đáng với sự tin cậy của con và của mọi người. 

Phùng Mai: Xin chào chị. 

Theo DCVOnline
 Chú thích của tác giả: Phùng Mai, Hội bảo vệ TKTT, www.trankhaithanhthuy.blogspot.com, thâu thanh 20/4 và ghi lại 24/4/2007.

DCVOnline:Bạn đọc có thể xem các link báo chí trong nước về TKTT: Hà Nội MớiNhân Dân.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn